thumbnail

Ông lớn ngành tài chính khẳng định áp lực cạnh tranh và yếu tố vĩ mô sẽ kéo giá cổ phiếu Coinbase giảm nặng nề. Sau tuyên bố trên, cổ phiếu Coinbase nhanh chóng lao dốc 10%.

Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, công ty đang phải liên tiếp đối mặt với nhiều khó khăn. Ngày 28/9, Wells Fargo, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, đã kêu gọi mọi người bán cổ phiếu Coinbase (COIN), theo CNBC.

Wells Fargo dự đoán giá cổ phiếu COIN sẽ chạm mốc 57 USD vào năm 2023. Chuyên gia phân tích Jeff Cantwell của Wells Cargo đã xếp Coinbase vào nhóm “kém khả quan” (underweight). 

Ngày 28/9, giá cổ phiếu COIN giảm 10% xuống 60.98 USD sau khi tăng 7% trong năm ngày trước đó. Hiện COIN được giao dịch ở mức 61.90 USD. Tính đến nay, cổ phiếu này đã giảm hơn 76% từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 253 USD (Theo TradingView).

coin98
Cổ phiếu Coinbase trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Giữa tình hình thị trường tiền mã hóa ảm đạm, Coinbase đã thua lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý 2/2022. Doanh thu sàn giao dịch vào khoảng 808 triệu USD, giảm đáng kể so với con số 2.2 tỷ USD một năm trước đó.

Wells Fargo dự đoán doanh thu từ hoạt động giao dịch của Coinbase sẽ giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 451 triệu USD. Trong tương lai, các nhà phân tích tin rằng khối lượng giao dịch là động lực doanh thu quan trọng nhất của sàn. 

coin98
So sánh phí giao dịch của các sàn lớn. Nguồn: Wells Fargo.

Tuy nhiên, số lượng người dùng của Coinbase có khả năng tiếp tục giảm do điều kiện thị trường và các đối thủ cạnh tranh. "Chúng tôi dự đoán khối lượng giao dịch tiền mã hóa sẽ tiếp tục suy giảm từ đây đến cuối năm”, Wells Fargo nhận xét. 

coin98
Khối lượng giao dịch của Coinbase năm 2022. Nguồn: Nomics.

Năm 2022 chắc chắn là một năm đầy khó khăn đối với Coinbase. Vào giữa tháng 6, thị trường tài chính và tiền mã hóa tiêu cực đã buộc sàn giao dịch cắt giảm hơn 1,000 nhân viên để tiết kiệm chi phí. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc chín token được niêm yết trên sàn giao dịch là chứng khoán. Chín token này gồm có AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX và KROM. 

Nối gót SEC, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) gia tăng áp lực lên Coinbase. Cơ quan tuyên bố sẽ nhắm vào sàn giao dịch nếu SEC không có hành động can thiệp. Đến nay, Coinbase vẫn chưa xác nhận việc hủy niêm yết các token trên. 

Ngày 26/9, như MarginATM đưa tin (tại đây), công ty Veritaseum Capital kiện Coinbase vi phạm bằng sáng chế về công nghệ giao dịch tiền mã hóa. Đơn kiện cho rằng sàn giao dịch đã xâm phạm sáng kiến độc quyền của Veritaseum trên trang web, ứng dụng di động và dịch vụ Coinbase Cloud, Coinbase Pay và Coinbase Wallet. Nếu nguyên đơn thắng kiện, Coinbase phải bồi thường 350 triệu USD.

Đọc thêm: Coinbase chính thức niêm yết NEAR

0
0
icon0
iconicon