thumbnail

Với những bạn tham gia thị trường Crypto đã lâu, chắc hẳn đã từng nghe qua Coinbase - sàn giao dịch lớn nhất Hoa kỳ. Các dự án sau khi có thông báo được list Coinbase đều là dự án “xịn". Sau đây hãy cùng tìm hiểu về Coinbase Ventures - quỹ đầu tư thuộc quản lý của Coinbase qua các nội dung sau:

 • Coinbase Ventures là gì?
 • Đội ngũ Coinbase Ventures
 • Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures
 • (Các dự án đã có token
 • Các dự án chưa có token)
 • Tầm nhìn của Coinbase Ventures

Coinbase Ventures là gì?

Được thành lập vào năm 2018, Coinbase Ventures là chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Coinbase có trụ sở tại San Francisco, California. Quỹ đầu tư chuyên nghiên cứu và đầu tư vào các công ty startup ở giai đoạn đầu hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain. 

coinbase ventures
Coinbase Ventures

Đội ngũ Coinbase Ventures

Brian Armstrong

Nổi bật nhất trong team là Brian Armstrong: CEO & Co-Founder của Coinbase. Tính đến thời điểm viết bài, tổng tài sản Brian Armstrong sở hữu trên dưới 11 tỷ đô.

 • Ban đầu, Armstrong là nhà phát triển cho IBM và cố vấn tại Deloitte.
 • Năm 2011, Armstrong gia nhập Airbnb với tư cách là kỹ sư phần mềm và làm việc với hệ thống thanh toán tại 190 quốc gia mà Airbnb hoạt động vào thời điểm đó.
 • Năm 2012, Armstrong tham gia Y Combinator - công cụ tăng tốc khởi động và nhận được khoản đầu tư 150,000 đô la. Và ông đã bắt đầu với Coinbase bằng số tiền này.
 • Coinbase đã ra mắt công chúng trong một đợt chào bán trực tiếp trên Nasdaq vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, trong thời gian ngắn đạt mức vốn hóa thị trường là 100 tỷ đô.
 • Armstrong sở hữu khoảng 19% cổ phần trong Coinbase, công ty đã kiếm được 322 triệu đô lợi nhuận trên doanh thu gần 1.3 tỷ đô vào năm 2020.
coinbase ventures
Brian Armstrong

Emilie Choi

Emilie Choi – Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Coinbase: chuyên về internet tiêu dùng, SaaS, truyền thông kỹ thuật số, mua bán và sáp nhập, đầu tư, chiến lược doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh, phát triển kinh doanh, đầu tư quốc tế và còn là nhà đầu tư thiên thần (angel investing) cho một số dự án. Emilie tốt nghiệp bằng Cử nhân Kinh tế của Đại học Johns Hopkins và bằng Thạc sĩ MBA của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. 

coinbase ventures 2
Emilie Choi

Shan Aggarwal

Shan Aggarwal – Quản lý quỹ đầu tư và phát triển doanh nghiệp Coinbase: chuyên về đánh giá các cơ hội đầu tư, tìm kiếm các giao dịch mới và làm việc với các công ty danh mục đầu tư hiện có. 

Trước khi gia nhập Greycroft, Shan từng là cố vấn quản lý cho Bain & Company. Khi làm việc tại Bain, Shan đã tư vấn cho khách hàng trong lĩnh vực Truyền thông, Hàng tiêu dùng, Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe, cũng như dành thời gian cho Nhóm Cổ phần Tư nhân. Shan còn là một thành viên tích cực của cộng đồng cựu sinh viên UCLA với vai trò là cố vấn cho các sinh viên kinh doanh có tham vọng trong các chương trình Học bổng Sharpe và Cựu sinh viên.

Ngoài ra, Coinbase Ventures còn có một số thành viên từng làm việc ở nhiều tập đoàn lớn như Google, Facebook,...

Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Tính đến quý 3 năm 2021, quy mô danh mục đầu tư của Coinbase Ventures là hơn 200 công ty và dự án. Chính vì thế, Coinbase Ventures được xem là một trong những VC nổi tiếng có hoạt động tích cực nhất trong năm qua.

Trong quý 3, Coinbase Ventures đã có 49 khoản đầu tư - con số kỷ lục từ trước đến nay. Trung bình cứ khoảng 1.8 ngày Coinbase Ventures sẽ có một thương vụ mới. Con số này tăng so với 28 khoản đầu tư được thực hiện trong quý 2 và 24 trong quý 1. 

Theo thống kê, có hơn 90% số vốn do Ventures đầu tư đã được triển khai vào năm 2021, phản ánh tốc độ tăng nhanh của Coinbase Ventures trong năm thứ tư hoạt động. 

coinbase ventures porfolio
Phân bổ danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Có thể thấy Portfolio của Coinbase đa dạng với nhiều mảng khác nhau. Trong đó:

 • Protocols + Web3 Infrastructure: 29%
 • Defi: 24%
 • Cefi: 18%
 • Platform + Developer Tools: 15%
 • NFT/Metaverse: 9%
 • Miscellaneous: 5%
coinbase ventures 4
Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures. Nguồn: Coin98 Insights
coinbase ventures 5
Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures. Nguồn: Coin98 Insights

Các dự án đã có token được list Coinbase

 • Compound: Một nền tảng tài chính phi tập trung Lending nhằm kết nối người vay và cho vay tiền điện tử. Các hoạt động này đều phi tập trung mà không có bên thứ ba can thiệp.
 • Polygon: Nền tảng Blockchain có thể giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp. Nhờ việc mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng, chức năng Dapp đã được xây dựng trên chính nền tảng nhằm khẳng định vai trò quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum.
 • Celo: Celo là một nền tảng mở hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phân tán, phát triển hợp đồng thông minh cũng như thanh toán bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail và số điện thoại làm public key.

Các dự án đã có token chưa được list Coinbase

 • Near Protocol: Mạng lưới blockchain với giao thức đồng thuận proof-of-stake, giống như một nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng. NEAR là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao nhằm hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó.
 • Mina Protocol: Giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum với giao thức recursive zk- SNARKs.
 • Arweave: Arweave là một giao thức lưu trữ dữ liệu blockchain trên sổ kế toán nhằm mục đích tạo ra một giải pháp chi phí thấp để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, ngăn chặn việc chỉnh sửa và thay đổi dữ liệu gốc.

Các dự án chưa có token

 • OpenSea: Thị trường NFT đầu tiên và lớn nhất thế giới, cho phép người dùng tạo lập tài khoản để mua bán, trao đổi và giao dịch những NFT có giá trị hoặc các nhân vậy NFT trong game.
 • Messari: chuyên tổng hợp và phân tích dữ liệu về thị trường tiền điện tử. Đồng thời cung cấp rất nhiều dữ liệu hữu ích khác về On-chain data của BTC, ETH, Stablecoin,…
 • Coin Metrics: cung cấp dữ liệu cho nền kinh tế phi tập trung.

Tầm nhìn của Coinbase Ventures

 • Coinbase Ventures cung cấp tài chính cho các dự án, công ty startup tiềm năng ở giai đoạn đầu.
 • Mục tiêu của Coinbase Ventures là giúp các công ty tiềm năng trong lĩnh vực crypto phát triển mạnh mẽ.
 • Nhìn qua các dự án Coinbase Ventures đã đầu tư có thể thấy họ không yêu cầu chiến lược về việc chính thức hóa các mối quan hệ đối tác với các công ty như một số chương trình liên doanh của công ty vẫn làm.
 • Trọng tâm của Coinbase Ventures là xây dựng các mối quan hệ bền chặt và giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái.
 • Chính vì những lý do trên mà Coinbase Ventures đầu tư cả vào các công ty cùng lĩnh vực có thể cạnh tranh với họ. Vì theo Coinbase, tất cả đều có lợi khi hệ sinh thái bùng nổ và đổi mới.

Tổng kết

Trong năm 2021, Coinbase đã đầu tư khoảng 135 dự án - một con số tương đối cao so với các VC khác. Theo dữ liệu từ Messari có thể thấy Coinbase Ventures đã thu được lợi nhuận cực “khủng" cho các khoảng đầu tư của mình. Dẫn đầu là MATIC và LUNA với YTD lên tới hơn 14,000%. 

coinbase ventures 6
YTD các dự án Coinbase Ventures đầu tư. Nguồn: Messari

Qua đó có thể thấy, các dự án lọt vào “mắt xanh” của Coinbase Ventures đều là những dự án có backer tốt dễ tăng trưởng, dev được coinbase sàng lọc kĩ càng mới xuống tiền. 

Về danh mục đầu tư của Coinbase, hiện quỹ này đang tập trung nguồn vốn vào Protocols + Web3 Infrastructure cũng như các dự án đa phần tập trung ở Ethereum là chính. Sau đó là một vài dự án ở Cosmos, Polkadot,...

Như vậy mình đã chia sẻ về Quỹ đầu tư Coinbase Ventures, đội ngũ Coinbase Ventures cũng như các danh mục đầu tư của Quỹ này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho mình ở dưới bài viết hoặc hỏi trực tiếp admin trong nhóm chat Telegram bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

0
0
icon0
iconicon