thumbnail

Họ tuyên bố giao dịch nội gián là hoạt động “có hệ thống” trong ngành tiền mã hóa và đã diễn ra ở Coinbase suốt 4 năm qua.

Trong báo cáo chưa kiểm duyệt mang tên “Giao dịch nội gián trong thị trường tiền số”, Giáo sư Ester Felez Vinas, Giáo sư Talis Putnins và ứng cử viên Tiến sĩ Luke Johnson ước tính giao dịch nội gián xuất hiện ở 10-25% tài sản mã hóa trên sàn giao dịch San Francisco từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2022. Các nhà nghiên cứu tuyên bố việc này giúp những người hưởng lợi thu được ít nhất 1.5 triệu USD. "Phát hiện của chúng tôi xác định những trường hợp vẫn chưa bị khởi tố", nhóm tác giả viết.

coin98

Coinbase bị cáo buộc giao dịch nội gián nghiêm trọng.

Họ cảnh báo định kiến ngày càng tăng về giao dịch nội gián trong crypto có thể đẩy những nhà đầu tư tiềm năng ra xa và “cản trở áp dụng cách thức bảo mật mã hóa khi sử dụng chứng khoán và các công cụ tài chính khác”. 

Để thực hiện nghiên cứu, các tác giả đã kiểm tra 146 token niêm yết trên Coinbase và theo dõi giá của chúng trước 100-300 giờ trước khi chúng lên sàn. Từ đó, họ tìm ra đặc điểm bất thường của các loại tài sản nói trên ở các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), vốn không yêu cầu xác minh danh tính. 

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, thông qua kiểm tra trực quan, họ nhận thấy một "mô hình tăng giá rõ ràng trước khi công bố niêm yết 250 giờ".

“Đợt tăng giá tiếp tục cho đến khi sàn công bố niêm yết. Lúc này, giá tăng vọt do thông tin tài sản gia nhập thị trường. Mô hình tăng giá mà chúng tôi quan sát giống với trong các vụ án về giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán,” họ viết.

Tuy nhiên, một số người cho rằng nhóm nghiên cứu không nên đánh đồng sai phạm của Coinbase với toàn bộ ngành. 

Một nguồn tin cho rằng nghiên cứu “quá vội vàng đi tới kết luận” mà không cung cấp bằng chứng rõ ràng hay xác định địa chỉ ví cụ thể đã front-run. Front-run là hành vi lợi dụng thông tin nội bộ để tham gia giao dịch. 

Trong khi đó, một đại diện của Coinbase khẳng định sàn giao dịch “rất nghiêm túc truy vết hành động front-run”. 

“Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để tất cả người dùng có nguồn thông tin như nhau. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm thiểu khả năng rò rỉ tín hiệu kỹ thuật trong khi tích hợp và kiểm tra nội dung. Chúng tôi không khoan nhượng đối với hành vi bất hợp pháp và tiến hành điều tra nếu cần thiết”, Coinbase cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên sàn giao dịch này đối mặt với cáo buộc giao dịch nội gián. Gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Ishan Wahi, cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase, “phím hàng” cho người nhà khi còn làm việc tại công ty. Giới chức trách tuyên bố Wahi đã chia sẻ thông tin niêm yết cho hai người khác và thu về hơn 1.1 triệu USD. 

Nhắc đến cáo buộc của Wahi, Coinbase khẳng định “không khoan nhượng đối với loại hành vi sai trái này và sẽ không ngần ngại hành động chống lại bất kỳ nhân viên nào có sai lầm tương tự”. 

coin98

Marketplace NFT OpenSea cũng vướng vào tội danh giao dịch nội gián.

Bên cạnh Coinbase, một số hành động giao dịch nội gián ở những nền tảng khác cũng từng bị vạch trần. Tháng 9/2021, Nathaniel Chastan, cựu Giám đốc Sản phẩm OpenSea, bị bắt quả tang sử dụng thông tin nội bộ của công ty để mua trước các NFT chuẩn bị được quảng bá trên trang chủ marketplace. Devin Finzer, CEO công ty, cho rằng tội danh “giao dịch nội gián” không đúng với hành động của Chastan. 

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp lại không nghĩ như vậy. Vào tháng 6, Chastain bị buộc tội lừa đảo và rửa tiền liên quan đến giao dịch nội gián. Chastain đã biết trước bộ sưu tập NFT nào sẽ xuất hiện trên trang chủ của OpenSea và mua cố tình mua chúng trước để tư lợi cá nhân.

Tháng 8 đánh dấu nhiều động thái pháp lý mới trong không gian tiền mã hóa. Các nhà lập pháp Mỹ vào tuần trước đã cấm dịch vụ “trộn” tiền mã hóa Tornado Cash như MarginATM đã đưa tin. Giao thức này từng bị nhiều tội phạm mạng lợi dụng để rửa tiền số bất hợp pháp. Khi các nhà nghiên cứu và nhà lập pháp tiếp tục điều tra ngành công nghiệp tiền mã hóa, công cuộc truy đuổi này có thể mới chỉ là khởi đầu.

Đọc thêm Tornado Cash DAO ngừng hoạt động sau cuộc bỏ phiếu quản trị.

0
0
icon0
iconicon