thumbnail

Theo Bloomberg, Coinbase Global Inc, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Mỹ đang bị các cơ quản thăm dò điều tra về khả năng công ty này cho phép người dân giao dịch các tài sản đáng lẽ ra phải được đăng ký là chứng khoán không đúng cách.

SEC hay còn được gọi là Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ đã tăng cường giám sát Coinbase khi nền tảng này liên tục gia tăng số lượng token có thể giao dịch trên nền tảng, theo hai người yêu cầu không tiết lộ danh tính. 

Dự kiến cuộc điều tra của SEC sẽ diễn ra trước cuộc điều tra về giao dịch nội gián, buộc cơ quan quản lý phải kiện một cựu quản lý Coinbase và hai người khác. 

sec
Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ

Các giới chức Mỹ  đang giám sát thị trường crypto chặt chẽ hơn sau khi các đồng tiền mã hóa có mức giảm kỷ lục từ đỉnh, thổi bay hàng trăm tỷ USD khỏi thị trường. Gary Gensler, chủ tịch SEC đã chú ý đến các nền tảng giao dịch và cho rằng họ nên làm nhiều hơn để bảo vệ người dùng.

Là sàn giao dịch crypto lớn nhất ở Mỹ, Coinbase cho phép người dân giao dịch hơn 150 token. Nếu một trong số đó được xem là chứng khoán, công ty này cần phải đăng ký giấy phép với SEC.

Coinbase đã nhiều lần thảo luận với cơ quan SEC về cách theo dõi ngành công nghiệp mới này. Trong tuần trước, công ty đã liên hệ với SEC đề xuất quy trình rõ ràng hơn. Trong khi đó, với phương pháp tiếp cận thận trọng trong nhiều năm, Coinbase đã gia tăng số lượng tài sản mình cung cấp. 

Căng thẳng leo thang khi vào 21 tháng 7, SEC đã cáo buộc một trong các cựu quản lý Coinbase về tội giao dịch nội gián. Bằng cách tiết lộ thông tin, anh ta đã giúp người thân của mình mua được các token trước khi niêm yết trên nền tảng này. 

coinbase
Sàn giao dịch Coinbase

Mặc dù SEC không cáo buộc các hành vi sai trái của Coinbase nhưng cơ quan này cũng chỉ ra 9 trong số các token đã niêm yết là chứng khoán, gồm AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX, KROM.

Đáp lại, Paul Grewal, Giám đốc Pháp lý tại Coinbase chỉ ra rằng Sở Tư pháp đã không kết luận lỗi vi phạm trong khi xem xét các dữ kiện tương tự SEC.

"Trước khi niêm yết token, Coinbase đã phân tích liệu tài sản đó có phải là chứng khoán không và cân nhắc các khía cạnh liên quan đến quy định và thông tin chứng khoán của tài sản.", Paul cho biết.

Coinbase là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất tại Mỹ. Vào năm ngoái, công ty này đã niêm yết trên sàn chứng khoán quốc gia này. Trước đó, công ty cũng thừa nhận gặp phải sự giám sát từ các nhà chức trách. Trong báo cáo quý đầu tiên, công ty đã nhận được đơn hầu tòa của SEC yêu cầu làm rõ thông tin về chương trình khách hàng cũng như các sản phẩm trong tương lai như stablecoin hoặc sản phẩm tạo ra lợi nhuận.

0
0
icon0
iconicon