Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 19/02: Coinbase Commerce dừng thanh toán Bitcoin

Tin hot 19/02: Coinbase Commerce dừng thanh toán Bitcoin; Ngân hàng của Tether bị cáo buộc hỗ trợ lừa đảo của FTX; FixedFloat bị tấn công, thiệt hại 26.1 triệu USD.
Avatar
Chubbi
Published Feb 19 2024
Updated Feb 19 2024
5 min read
thumbnail

Coinbase Commerce ngừng hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin

Coinbase vừa thông báo quyết định quan trọng liên quan đến nền tảng thanh toán thương mại của họ: Coinbase Commerce ngừng hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền mã hóa UTXO tương tự. Quyết định này được Giám đốc Sản phẩm Lauren Dowling công bố khi gặp khó khăn trong việc tích hợp Bitcoin vào các bản cập nhật gần đây của nền tảng.

Gần đây, Coinbase đã thực hiện nhiều cập nhật quan trọng, từ việc bổ sung nhiều tài sản số khác như ERC-20, cho đến việc tạo điều kiện tự động chuyển đổi thanh toán thành stablecoin USDC.

Với những hạn chế vốn có của blockchain Bitcoin, đặc biệt là khả năng tích hợp smart contract và stablecoin đã khiến Coinbase Commerce cân nhắc loại bỏ đồng tiền số lớn nhất thế giới này.

advertising

Ngân hàng của Tether đối mặt với đơn kiện từ các nhà đầu tư, bị cáo buộc hỗ trợ vụ lừa đảo của FTX

Một số nhà đầu tư tiền mã hóa đã đệ đơn kiện Deltec Bank & Trust Ltd., ngân hàng của Tether (USDT) tại Bahamas. Cáo buộc cho rằng ngân hàng này đã tiếp tay cho Sam Bankman-Fried trong việc thực hiện một vụ lừa đảo hàng tỷ USD, gây thiệt hại cho tài sản của khách hàng và dẫn đến sự sụp đổ của sàn FTX. Mặc dù đơn kiện nhiều lần đề cập đến Tether, nhưng không liệt kê công ty phát hành stablecoin này trong danh sách bị kiện.

ngân hàng deltec
Ngân hàng Deltec.

Đơn kiện đã đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh những cáo buộc này, bao gồm lời khai và hơn 7,000 trang chụp màn hình từ Telegram của cựu CEO của quỹ Alameda Research, Caroline Ellison, người có mối quan hệ thân cận với cựu CEO của FTX.

Alameda Research, do Sam Bankman-Fried sáng lập, đã sử dụng tài khoản tại Deltec Bank từ năm 2018 để tiện lợi trong việc tiếp cận Tether và phát hành USDT. Họ đã vay tiền từ Deltec, sử dụng làm tài sản để phát hành USDT và lưu thông trên thị trường. Trong giai đoạn thị trường tăng giá, Alameda phát hành USDT trước khi thực hiện thanh toán USD và rút lợi nhuận từ việc bán chúng. 

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng ngân hàng Deltec đã hỗ trợ việc này và cung cấp đặc quyền rút tài sản cho Alameda. FTX, công ty của Sam Bankman-Fried, cũng bị buộc tội vay tiền từ Deltec và đầu tư vào ngân hàng khác của Chủ tịch Deltec. Chủ tịch Deltec khẳng định rằng họ không biết về hành vi lừa đảo của FTX.

FixedFloat bị tấn công, thiệt hại 26.1 triệu USD

Sau khi phát hiện hàng loạt giao dịch chuyển tiền đáng ngờ, sàn giao dịch FixedFloat đã buộc phải chuyển sang trạng thái bảo trì và hiện vẫn chưa thể khôi phục hoạt động.

Trên mạng lưới Bitcoin, 409 BTC (tương đương 21.17 triệu USD) đã bị chuyển đến địa chỉ "bc1q...ad4e5". Đồng thời, trên mạng lưới Ethereum, 1,728 ETH (tương đương 4.85 triệu USD) cũng đã bị chuyển đến địa chỉ ví "0x85...Fa085".

FixedFloat đã xác nhận về sự cố kỹ thuật này và thông báo rằng họ đang nhanh chóng tiến hành điều tra để có thể khôi phục dịch vụ sớm nhất. FixedFloat là sàn giao dịch phi tập trung và hiện đang hỗ trợ dịch vụ trên mạng lưới Bitcoin Lightning Network.

Justin Sun bị nghi ngờ đã chuyển 500 triệu USDT lên HTX

Theo theo dõi của Whale Alert, vào ngày 18/02, ví cá voi TT2T17...EWkU9N đã rút 500 triệu USDT từ JustLend, nền tảng cho vay phi tập trung lớn nhất trên hệ sinh thái TRON. Sau đó, số tiền này đã được chuyển lên HTX.

justin sun bị nghi ngờ đã chuyển 500 triệu usdt lên htx
Justin Sun bị nghi ngờ đã chuyển 500 triệu USDT lên HTX.

Arkham, một đơn vị giám sát, đã đánh dấu ví này có thể thuộc về nhà sáng lập TRON và cũng là cố vấn cấp cao cho sàn HTX - Justin Sun. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ví này rút số tiền lớn từ JustLend để chuyển lên HTX.

Trong một sự kiện trước đó vào tháng 08/2023, ví này đã rút 200 triệu USD và chuyển sang sàn CEX. Tuy nhiên, lúc đó, HTX đã phủ nhận rằng địa chỉ này không thuộc về Justin Sun mà là của một cá voi top 10 nắm giữ token TRX.

Đợt gửi tiền mới này đã giúp tăng tổng tài sản của sàn HTX lên mức 2,1 tỷ USD. Đáng chú ý, con số này đã giảm đột ngột vào ngày 01/02, với việc rút ra hơn 1 tỷ USD.

Đọc thêm: Tin tức 17/02: Mỹ kiểm soát Tether qua OFAC; Yuga Labs mua lại PROOF

RELEVANT SERIES