Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Coinbase cung cấp dữ liệu vị trí người dùng cho cơ quan Hoa Kỳ

Một báo cáo mới đây cho biết sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã cung cấp cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) một “bộ tính năng” nhằm theo dõi người dùng của nền tảng.
Avatar
quynhnguyen
Published Jul 01 2022
Updated Oct 19 2022
3 min read
thumbnail

Một báo cáo mới đây cho biết sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã cung cấp cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) một “bộ tính năng” nhằm theo dõi người dùng của nền tảng. 

Theo báo cáo, ICE đã được cấp quyền truy cập vào một ứng dụng thu thập thông tin tình báo, được gọi là Coinbase Tracer, cung cấp nhiều khả năng theo dõi dữ liệu chi tiết.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ là một cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ An ninh Nội địa. Mục đích chính của ICE là bảo vệ đất nước khỏi tội phạm xuyên biên giới và nhập cư bất hợp pháp.

Được biết, mục tiêu hướng đến của Coinbase Tracer là hỗ trợ ICE truy tìm các giao dịch gian lận và độc hại trên các blockchain. Theo The Intercept, công cụ này sẽ cho phép các nhân viên ICE “kết nối địa chỉ với các chủ sở hữu trong thế giới thực”.

 

Theo một email bổ sung được phát hành bởi Đạo luật tự do thông tin đã cho thấy rằng ICE không bắt buộc phải đồng ý với Thỏa thuận cấp phép người dùng cuối với Coinbase. Thỏa thuận Cấp phép Người dùng Cuối được sử dụng để mô tả những gì người dùng có thể và không thể làm với các phần mềm của công ty. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là ICE có thể tự do sử dụng công cụ theo dõi dữ liệu theo ý muốn với những hạn chế tối thiểu.

Trước thông tin này, người phát ngôn của Coinbase Natasha LaBranche đã cung cấp một liên kết đến trang web của sàn giao dịch với nội dung đề cập đến vấn đề trên. Bài đăng trên trang web Coinbase nêu rõ “Coinbase Tracer lấy thông tin của mình từ các nguồn công khai và không sử dụng dữ liệu người dùng Coinbase.” Tuy nhiên, ông đã không cung cấp thông tin về các giới hạn đối với việc ICE sử dụng Coinbase Tracer.

Quyền truy cập của ICE vào Coinbase Tracer bắt nguồn từ hợp đồng trị giá 1.36 triệu USD mà cơ quan này đã ký với sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 9/2021. Vào thời điểm đó, các điều khoản trong hợp đồng chưa thực sự rõ ràng và chủ yếu bao gồm việc Coinbase cung cấp "phần mềm phát triển ứng dụng như một dịch vụ" cho cơ quan. 

Gần đây, Coinbase đã thông báo đóng cửa Coinbase Pro nhằm thống nhất các dịch vụ trên cũng một nền tảng dành cho người dùng. Trong bối cảnh điều kiện thị trường tiền điện tử khắc nghiệt, sàn giao dịch đã phải chịu khoản lỗ 430 triệu USD trong Q1 2022. Từ đó dẫn đến quyết định cắt giảm hơn 1,000 nhân sự của công ty.

RELEVANT SERIES