Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Coinbase đối mặt với vụ kiện tập thể mới tại Mỹ

Coinbase - sàn giao dịch phi tập trung (CEX) lớn thứ hai thị trường đang đối mặt với vụ kiện tập thể mới. Vụ kiện cáo buộc Coinbase đã lừa dối nhà đầu tư khi bán các token được cho là chứng khoán nhưng lại không tuân thủ luật tại các tiểu bang Mỹ.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 06 2024
Updated May 06 2024
coinbase đối mặt với vụ kiện mới

Coinbase và CEO Brian Armstrong đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể mới vào ngày 06/05/2024. Vụ kiện cáo buộc Coinbase lừa người dùng mua các tài sản được cho là chứng khoán và tuyên bố mô hình kinh doanh của công ty là bất hợp pháp.

Vụ kiện được đệ trình tại Tòa án Quận Liên bang Hoa Kỳ tại Khu vực Bắc California, Phân khu San Francisco. Đại diện cho các nguyên đơn Gerardo Aceves, Thomas Fan, Edwin Martinez, Tiffany Smoot, Edouard Cordi và Brett Maggard từ California và Florida.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng việc Coinbase bán các tài sản crypto đã cố tình vi phạm luật chứng khoán của tiểu bang kể từ khi công ty thành lập.

Vụ kiện tuyên bố rằng các token của các dự án Solana (SOL), Polygon (MATIC), Near Protocol (NEAR), Decentraland (MANA), Algorand (ALGO), Uniswap (UNI), Tezos (XTZ) và Stellar Lumens (XLM) là chứng khoán.

vụ kiện mới nhất của coinbase
Vụ kiện mới nhất của Coinbase

Nguyên đơn cho rằng Coinbase thừa nhận trong thỏa thuận người dùng của mình rằng họ là một "Nhà môi giới Chứng khoán", làm cho các tài sản crypto được bán bởi sàn Coinbase là các hợp đồng đầu tư hoặc các loại chứng khoán. Họ cũng tuyên bố rằng dịch vụ môi giới Coinbase Prime cũng là môi giới chứng khoán.

Các nguyên đơn tìm kiếm sự hủy bỏ toàn bộ giao dịch, bồi thường theo luật tiểu bang và giải pháp pháp lý thông qua một phiên tòa do bồi thẩm đoàn xử. 

Vụ kiện này tương tự như một vụ kiện tập thể khác cáo buộc hành vi gây tổn hại cho người tiêu dùng từ việc bán các tài sản được cho là “chứng khoán” của Coinbase. Chỉ có điều Coinbase đã thắng kiện trong vụ kiện này vào năm 2022.

Coinbase đã lập luận rằng việc bán tài sản crypto thứ cấp không đáp ứng tiêu chí giao dịch chứng khoán, do đó không thể xếp loại các token crypto này là chứng khoán được.

advertising

Vụ kiện mới này khác biệt so với trận chiến pháp lý được công chúng biết đến rộng rãi như vụ kiện của SEC đối với Coinbase. SEC từng kiện Coinbase về việc bán các tài sản crypto được cho là chứng khoán trái phép, SEC đã thắng kiện trong lần này.

sec thắng kiện coinbase
SEC đã thắng kiện Coinbase vào tháng 03/2024

Coinbase đã đệ trình một đơn kháng cáo sơ thẩm nhằm chống lại quyết định của thẩm phán, quyết định này cho phép vụ kiện chống lại Coinbase tiếp tục diễn ra. 

Trong một hồ sơ ngày 26/04/2024 tại Tòa án nam New York, John Deaton - luật sư chuyên về crypto đã nộp một bản amicus brief*. Hiện ông đang vận động tranh cử để thay thế Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Bản tóm tắt này ủng hộ đơn xin kháng cáo sơ thẩm thay mặt cho 4.701 khách hàng của Coinbase.

*Amicus brief là loại văn bản pháp lý được cá nhân hoặc tổ chức không liên quan đến vụ kiện nộp cho tòa án. Văn bản này thường thể hiện quan điểm của bên soạn thảo đối với vụ kiện, qua đó cung cấp thông tin hữu ích và có thể tác động đến quyết định của tòa án.

Coinbase báo cáo sự phục hồi mạnh mẽ trong Q1 - 2024, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của thị trường và việc ra mắt các quỹ Bitcoin ETF giao ngay. Sàn giao dịch đã đạt được 1.6 tỷ USD tổng doanh thu và 1.2 tỷ USD lợi nhuận ròng cho Q1-2024 và đạt được 1 tỷ USD EBITDA.

doanh thu q1 2024 của coinbase
Doanh thu của Coinbase vào Q1-2024

Hiện tại Coinbase đang quản lý hơn 80 tỷ USD tài sản crypto của khách hàng.