Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Compound tạm dừng cung cấp 4 token để đề phòng thao túng giá

Người dùng Compound không còn có thể sử dụng token YFI, ZRX, BAT và MKR làm tài sản thế chấp cho khoản vay, theo Cointelegraph.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 26 2022
Updated Oct 26 2022
3 min read
thumbnail

Người dùng Compound không còn có thể sử dụng token YFI, ZRX, BAT và MKR làm tài sản thế chấp cho khoản vay, theo Cointelegraph.

Giao thức cho vay phi tập trung Compound đã dừng cung cấp 4 token làm tài sản thế chấp nhằm bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ thao túng giá. Quyết định này được thúc đẩy bởi vụ tấn công mới đây vào nền tảng cho vay Mango Markets. 

Như MarginATM đưa tin (tại đây), ngày 12/10, Mango Markets xác nhận bị kẻ tấn công lấy đi khoảng 117 triệu USD thông qua thao túng giá token MNGO. Theo đó, thủ phạm bước đầu mở vị thế long MNGO, khiến giá token tăng vọt 167% trong vòng 30 phút. Đợi giá trị khoản thế chấp lên cao, người này vay hàng loạt token khác và rút về địa chỉ ví.

Trước lo ngại thao túng giá, Compound ngày 20/10 đề xuất tạm thời loại bỏ 4 token khỏi danh sách tài sản thế chấp trên diễn đàn quản trị. 4 token đó bao gồm YFI (Yearn.Finance), ZRX (0x), BAT (Basic Attention Token) và MKR (Maker).

Đến ngày 25/10, đề xuất được thông qua với 99% phiếu ủng hộ. Đề xuất nhận định Compound không có nhiều rủi ro bị tấn công thao túng giá như Mango Markets do các tài sản thế chấp của Compound có thanh khoản cao hơn token MNGO đáng kể. Ngoài ra, nền tảng yêu cầu các khoản vay phải được thế chấp vượt mức.

“Tuy nhiên, để thận trọng, chúng tôi đề xuất tạm dừng cung cấp các tài sản trên do thanh khoản của chúng tương đối thấp”, đề xuất viết.

Trong đánh giá bảo mật của Compound v2 hồi tháng 9, đội ngũ Volt Protocol chỉ ra rủi ro thao túng thị trường đến từ các token có tính thanh khoản thấp. Báo cáo giải thích tình trạng này có thể xảy ra khi số lượng token có thể vay trên những nền tảng như Aave và Compound quá lớn so với thanh khoản thị trường.

“Ví dụ đáng chú ý là ZRX với số lượng token có thể vay trên các nền tảng này tương đương hoặc bằng khối lượng hàng ngày trên tất cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung”, Volt Protocol cho biết.

Trên Twitter, Robert Leshner, nhà sáng lập Compound, khẳng định quyết định sẽ không ảnh hưởng đến người dùng hiện tại. Ngoài ra, ông khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng Compound v3 để tăng cường khả năng chống rủi ro.

Đọc thêm: Mango Market DAO thông qua đề xuất thưởng 47 triệu USD cho hacker.

RELEVANT SERIES