thumbnail

Sau những áp lực từ các cơ quan lập pháp, cựu CEO FTX, Sam Bankman-Fried lâm vào con đường lao lý và có thể đối mặt với hình phạt chung thân trước tòa án. 

Sau khi bị chính quyền Bahamas bắt giữ, Sam có khả năng bị dẫn độ về Mỹ và chịu án phạt từ các nhà lập pháp của quốc gia này. Song điều khiến cộng đồng quan tâm nhất ngay lúc này có lẽ là diễn biến phiên tòa tại Bahamas vào ngày 13/12. 

Cận cảnh phiên tòa xét xử cựu CEO FTX tại Bahamas

Sam Bankman-Fried, nhân vật từng được coi là người hùng cứu vớt thị trường crypto nay lại xuất hiện trong phiên xét xử ở Nassau, Bahamas. Cựu CEO FTX phải đối mặt với lệnh dẫn độ về Mỹ và các cáo buộc của liên bang về tội gian lận tiền mã hóa, lừa đảo nhà đầu tư trên toàn cầu. 

Sam được áp giải đến tòa vào khoảng 10:30 sáng (ET) ngày 13/12. Cựu tỷ phú crypto xuất hiện trước công chúng Bahamas trong một bộ đồ màu xanh làm. Ngồi trước hàng ghế hầu tòa, Sam Bankman-Fried đối mặt trực tiếp với Thẩm phán Joyann Ferguson-Pratt. Ông cũng chính là người đã ký lệnh bắt giữ anh vào ngày 12/12.

sam bị áp giải đến tòa
Sam Bankman-Fried bị còng tay áp giải đến tòa án ngày 13/12.

Trước khi một số thủ tục tố tụng bắt đầu, luật sư của Bankman-Fried đã xin phép thẩm phán cho phép thân chủ của mình được dùng thuốc theo toa. Luật sư bào chữa rằng Sam đang trong tình trạng "trầm cảm" và "mất ngủ". Anh ta không có tiền án trước đó và đã không trốn khỏi Bahamas mặc dù có nhiều cơ hội. 

Khi Thẩm phán hỏi Sam có cần nước để uống thuốc, anh đáp lại rằng: “Tôi không cần nước nhưng tôi muốn cởi áo ra để lấy thứ mình cần.”

Trên thực tế, bên cạnh dùng thuốc, Sam thường sử dụng miếng dán Ensam để chống trầm cảm. Tuy nhiên, trước yêu cầu của cựu CEO FTX, Thẩm phán không chấp thuận việc cho anh cởi áo. Thay vào đó, ông để Sam ra ngoài vài phút để uống thuốc. 

phóng viên tại tòa án
Các phóng viên báo chí tập trung trước tòa án chờ sự xuất hiện của cựu CEO FTX. Nguồn: CoinDesk.

Song, theo mô tả từ CoinDesk, Bankman-Fried có vẻ như không còn lo lắng hay bồn chồn trước phiên tòa lần này nữa. Đây là điểm khác biệt so với sắc thái biểu cảm của anh trong những lần đối mặt với pháp lý trước đó. 

xe hộ tống Sam
Sam Bankman-Fried được đưa đến tòa án bằng xe SWAT của Bahamas. Nguồn: CoinDesk.

Xuất hiện tại phiên tòa, còn có cha mẹ của Sam là Joe Bankman và Barbara Fried. Họ ngồi ở hàng thứ ba sau nhiều phóng viên báo chí. Ngược lại với cựu CEO FTX, bậc sinh thành của anh lại tỏ ra buồn bã, lo lắng, ngồi ôm đầu và siết chặt tay nhau. Mẹ của Bankman-Fried nhiều lần tỏ ra hoảng hốt khi con trai bà bị coi là “kẻ chạy trốn”. Trong khi cha của cựu tỷ phú lấy tay bịt tai con mình lại để át đi những âm thanh tố tụng tại tòa án.

Yêu cầu tại ngoại của Sam bị khước từ 

Luật sư người Bahamas của Bankman-Fried đã đề nghị thẩm phán xem xét cho phép cựu CEO FTX được tại ngoại với mức bảo lãnh là 250,000 USD. 

Người này lập luận rằng Sam đã thường trú nhiều năm tại quốc đảo này và sở hữu loạt bất động sản cao cấp tại đây. Tuy nhiên, yêu cầu từ phía luật sư của Sam bị các công tố viên phản đối. Họ cho rằng quyền giám hộ không phù hợp với hành động bảo lãnh. 

Theo Wall Street Journal, Sam có thể bị giam giữ tại Fox Hill, nhà tù duy nhất tại Bahamas. Fox Hill được biết đến với điều kiện giam giữ hà khắc. Tù nhân tự tử không phải hiếm tại đây. 

Trước đó, đội ngũ pháp lý của SBF tuyên bố sẽ phản đối quyết định dẫn độ về Hoa Kỳ. Từ năm 1994, Bahamas và Mỹ đã có thỏa thuận dẫn độ bị cáo về Mỹ nếu họ phạm tội ở cả hai quốc gia. 

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried không muốn bị dẫn độ về Mỹ.

0
0
icon0
iconicon