thumbnail

Theo một bài đăng mới của đồng sáng lập Acala Network - Bette Chen, cộng đồng đã bỏ phiếu để đốt stablecoin Acala USD (aUSD) trị giá 2.97 tỷ USD.

Acala là một nền tảng tài chính phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Polkadot (DOT). aUSD là một stablecoin phi tập trung được thế chấp với một số tài sản mã hóa và mint qua Vị trí Nợ Thế chấp (CDP). Nhờ đó, aUSD duy trì tỷ lệ 1:1 với đồng USD. Như MarginATM đưa tin (tại đây), vào tuần trước, giá aUSD đã giảm xuống còn chưa đến 0.01 USD sau khi nhiều người dùng phát hiện ra rằng 3,022 tỷ aUSD đã bị in khống vì lỗ hổng của pool thanh khoản iBTC/aUSD. 

Tuy nhiên sau đó lỗi này đã được khắc phục và các địa chỉ ví đã nhận được aUSD đúc nhầm và động thái này đã được xác định thông qua các điều tra on-chain. Hơn 99% tất cả các aUSD mới được đúc vẫn tồn tại trên Acala parachain. 

Tuy nhiên, theo ước tính số tiền trị giá 9.69 triệu USD đã được hoán đổi từ aUSD sang DOT và được gửi đến các sàn giao dịch tập trung. Có khoảng 35 tài khoản cũng được xác định là đã "thâu tóm" hơn 12.38 triệu aUSD bị in khống.

đốt ausd
Cộng đồng Acala đã bỏ phiếu đốt 2.97 aUSD bị in khống.

Trên thực tế, aUSD được thế chấp bởi nhiều loại tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama, với tỷ lệ ký quỹ là 195% cho mỗi aUSD được tạo ra. Tuy nhiên, giá hiện tại của stablecoin đã phục hồi lên mức 0.84 USD và số aUSD bị in khống vẫn đang tác động đến sự cân bằng của hệ sinh thái.

Một số cuộc thảo luận cộng đồng đã đưa ra liên quan đến sự cố của aUSD với mục tiêu hướng tới là đốt 2.97 tỷ aUSD bị "in khống". Ngoài ra, trong những tuần tới, đội ngũ phát triển dự án sẽ tập trung vào một số hoạt động sau: 

  • Cung cấp chi tiết theo dõi cho số stablecoin aUSD bị "in khống" còn lại. Từ đó để cộng đồng có thể đưa ra các đề xuất giải quyết chúng. Đây được đánh giá là hoạt động mất thời gian nhưng quan trọng nhất.  
  • Cung cấp thông tin chi tiết về tình hình của các pool thanh khoản bị gián đoạn nghiêm trọng do sự cố. Mục đích là để cộng đồng có thể đưa ra các đề xuất giải quyết sự mất cân bằng trước khi mạng lưới hoạt động bình thường trở lại.
  • Làm việc với các đối tác và cộng đồng để đi đến kế hoạch phục hồi cho aUSD.

Được biết, các nhà phát triển đã đưa ra tiền thưởng và kêu gọi công khai để trả lại các tài sản bị ảnh hưởng cho mạng Acala. Chen cũng chia sẻ: 

"Nhiều dịch vụ trên Acala đã bị gián đoạn. Do đó, đội ngũ đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa độ chính xác và tốc độ giao dịch. Chúng tôi vẫn còn một chút thời gian để khôi phục các dịch vụ trên mạng lưới. Cộng đồng của chúng tôi sẽ đưa ra kế hoạch rõ ràng để khôi phục lại stablecoin aUSD."

Trong bối cảnh thị trường crypto ngày càng suy thoái, các stablecoin của một số dự án đã gặp phải sự cố mất peg. Có thể kể đến là vụ sập kinh hoàng của UST thuộc hệ sinh thái Terra. Sự việc này đã gây ra nỗi lo ngại cho cộng đồng về tương lai của các stablecoin thuật toán nói riêng và các stablecoin nói chung. 

0
0
icon0
iconicon