Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Cộng đồng phản ứng gay gắt trước thông tin airdrop của EigenLayer

Cộng đồng đang có phản ứng khá gay gắt đối với việc công bố airdrop gần đây của EigenLayer, cho rằng có quá nhiều bất cập trong việc phân bổ token EIGEN và quy định sau khi claim token cũng vô cùng rắc rối.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published Apr 30 2024
Updated Apr 30 2024
cộng đồng phản ứng thông tin airdrop eigenlayer

Vào ngày 29/04/2024, EigenLayer đã chính thức công bố token của dự án là EIGEN, kèm theo đó là toàn bộ thông tin về tổng cung, phân bổ và số lượng token airdrop cho cộng đồng. Tuy nhiên, cộng đồng đã phản ứng gay gắt với việc công bố airdrop, chỉ trích rằng có quá nhiều điều vô lý trong việc phân bổ airdrop.

Trong thông báo của mình, Eigen Foundation cho biết họ sẽ phân bổ 15% tổng nguồn cung 1.67 tỷ token EIGEN cho cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ có 5% ban đầu tương ứng với khoảng 85 triệu EIGEN sẽ được phân bổ cho người dùng sớm tham gia vào airdrop mùa 1. 

Phần phân bổ còn lại sẽ được phân phối cho người dùng trong các mùa tiếp theo. 5% đầu tiên sẽ dựa theo thời hạn snapshot là ngày 15/03/2024.

Cộng đồng chỉ ra các vấn đề trong thông báo airdrop như sau:

Thời gian snapshot từ 15/03, quá xa so với thông báo.
Số lượng token phân bổ quá ít.
Phân bổ phức tạp và chưa rõ ràng, tài liệu thông tin phân bổ quá khó hiểu.
Người dùng không thể bán token sau khi claim, vẫn chưa có thời gian chính xác khi nào token sẽ giao dịch được.
Mô hình phân phối tuyến tính, thiên vị các cá voi sỡ hữu nhiều ETH stake.
Cấm người dùng tại 30 quốc gia claim airdrop.

Đầu tiên là thời gian snapshot cách 1.5 tháng tới ngày ra thông báo. Thông thường, các dự án sẽ chụp và chốt airdrop trước 1 ngày hoặc 1 tuần. Trường hợp chụp số dư trước 1.5 tháng như EigenLayer là rất hiếm. Một số người dùng có quan điểm rằng, trong 1.5 tháng này họ vẫn đang tích cực ủng hộ dự án thì nên nhận được airdrop ngay.

Những người dùng stake trên EigenLayer sau ngày snapshot hiện vẫn chưa được giải thích rõ ràng về việc họ sẽ nhận được gì ở lần phân bổ sau.

Một vấn đề khác là phân bổ airdrop được cho rằng tương đối nhỏ và các tài liệu chi tiết về phân bổ airdrop là rất phức tạp. Chỉ 5% tổng cung EIGEN được ra mắt trong sự kiện airdrop lần đầu.

tóm tắt thông tin airdrop eigen
Tóm tắt thông tin airdrop token EIGEN của EigenLayer

Sự tức giận của cộng đồng còn dồn vào việc người dùng có thể claim EIGEN của mình từ ngày 10/05/2024, nhưng họ sẽ không thể chuyển nhượng hoặc bán chúng cho đến khi có thông báo tiếp theo.

advertising

Bình luận trên Twitter đề xuất rằng thời gian giao dịch cho token nên bắt đầu khi người dùng có thể claim chúng. Đa số token mới niêm yết thường giảm trong ngắn hạn. Được giao dịch sớm giúp người dùng bán được giá cao và có lợi nhuận tốt nhất trước vì giá có thể giảm.

Có thể đây là ý đồ của dự án tránh việc token bị dump xả ngay sau khi listing. Nhưng điều này xung đột với mong muốn của những người nhận airdrop nên đây vẫn luôn là vấn đề tranh cãi mỗi lần sự kiện này được tổ chức.

token allocation eigen
Token Allocation của EIGEN

Tiếp theo đó, cộng đồng tiếp tục chỉ trích cách thức phân phối token EIGEN của EigenLayer, vì nó sử dụng mô hình tuyến tính. Điều này có nghĩa là số token mà người dùng nhận được phụ thuộc trực tiếp vào lượng token họ đã đầu tư vào giao thức (stake). 

Ví của cũng Justin Sun đã nhận được airdrop hơn 2 triệu token EIGEN (~20 triệu USD so với giá ở các sàn OTC đang giao dịch). Sun nhận được sau 3 tháng kể từ khi anh ấy chuyển toàn bộ ETH mà mình rút ra từ các giao thức khác gửi vào EigenLayer vào đầu tháng 02/2024. Số ETH anh đã stake có trị giá lên tới hơn 3 tỷ USD.

Cộng đồng cho rằng mô hình này thiên vị cho những người có khả năng stake nhiều token, khiến họ nhận được nhiều phần thưởng hơn, trong khi đa số người dùng khác, những người stake ít hơn gần như chỉ đủ tiền chi trả cho phí gas. 

Một người dùng đã bày tỏ sự bất bình của mình trên mạng xã hội X, nói rằng cách tiếp cận này rất "ngu ngốc" và chỉ làm hài lòng một số ít người trong khi bỏ qua lợi ích của hầu hết người dùng khác.

Cuối cùng, EigenLayer còn cấm người dùng từ một số quốc gia không được phép claim airdrop trong mùa 1.

Theo tài liệu pháp lý của EigenLayer, người dùng từ 30 quốc gia bao gồm Mỹ, Canada, Trung Quốc và Nga....sẽ không được claim token EIGEN. EigenLayer cũng đảm bảo rằng người dùng cố gắng vượt qua các hạn chế này bằng VPN sẽ không thể làm được.

các quốc gia bị cấm nhận airdrop eigen
Các quốc gia bị cấm nhận airdrop token EIGEN

Một người dùng đã viết phản hồi về nỗ lực chặn địa lý của EigenLayer: “Chấp nhận người dùng stake từ các quốc gia đó và không thưởng cho họ không phải là đúng. Họ đã chấp nhận rủi ro nhưng không nhận lại được gì từ dự án cả”.

Hiện tại đã có hơn 5,000 yêu cầu rút tiền khỏi EigenLayer kể từ khi thông tin airdrop được thông báo chính thức.