Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

SEC đã bắt đầu điều tra Ethereum từ tháng 03/2023

SEC đã bắt đầu điều tra Ethereum - đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới từ tháng 03/2023. Các tài liệu tòa án mới cho thấy Gary Gensler và SEC đã cố gắng xác định liệu Ethereum có phải là một loại chứng khoán hay không trong suốt một năm qua.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published Apr 30 2024
Updated Apr 30 2024
sec bắt đầu điều tra ethereum từ 2023

Những tài liệu liên quan tới vụ kiện của Consensys đối với SEC đã có thêm nhiều thông tin đáng chú ý, có bằng chứng SEC đã chuẩn bị xây dựng vụ án chống lại Ethereum từ đầu năm 2023.

Giám đốc Sở Thực thi của SEC - Gurbir Grewal đã phê duyệt một lệnh điều tra để SEC đã tìm kiếm thông tin về Ethereum từ tháng 03/2023. Lệnh này cho phép SEC điều tra hoạt động mua bán Ethereum, bao gồm cả quyền phát hành trát hầu tòa và thu thập lời khai.

giám đốc gurbir grewal
Gurbir Grewal - Giám đốc Sở Thực thi của SEC

Một số công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nhận được trát hầu tòa từ SEC. SEC yêu cầu họ cung cấp tài liệu và hồ sơ tài chính liên quan đến giao dịch với Ethereum Foundation - tổ chức phi lợi nhuận giám sát quản lý và phát triển blockchain Ethereum​. Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về số lượng và tên của những công ty bị điều tra.

Sự mập mờ trong cách phân loại Ethereum là hàng hóa hay chứng khoán đã được thể hiện khi Gensler từ chối trả lời câu hỏi này trong một phiên điều trần trước Quốc hội vào 18/04/2023. Theo Consensys, Gensler không muốn công khai việc SEC đã tiến hành điều tra với họ.

Kể từ năm 2021, SEC đã không ngừng mở rộng danh sách các altcoin được coi là chứng khoán. Liên tục nhiều vụ kiện chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase và Binance vì đã niêm yết các altcoin này đã diễn ra. 

những altcoin được xem là chứng khoán
Những altcoin được SEC coi là chứng khoán đã tăng lên con số 67 vào 2023. Nguồn: Cryptorank
advertising

Tuy nhiên, mặc dù Ethereum được xem xét sâu rộng, đến nay SEC vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về việc phân loại Ethereum là chứng khoán hay không.

Việc chuyển đổi của Ethereum từ mô hình PoW (Proof of Work) sang PoS (Proof of Stake) đã khiến SEC chú ý hơn đến việc phân loại Ethereum có thể là chứng khoán.

Nếu Ethereum được xác định là chứng khoán, các công ty và nhà đầu tư sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn về báo cáo, khai báo, nhằm bảo vệ nhà đầu tư và duy trì sự ổn định của thị trường tài chính.

Đồng thời, việc này yêu cầu các sàn giao dịch crypto phải đăng ký với SEC, tuân theo các quy định do SEC đặt ra. Thay đổi cách thức mà các sản phẩm đầu tư liên quan đến Ethereum như ETF, được cấu trúc và phát hành tại Mỹ trong tương lai.

Trái ngược với khó khăn ở Mỹ, vào ngày 30/04/2024, ba quỹ ETF Bitcoin spot và ba quỹ ETF Ethereum spot đã chính thức được phê duyệt và bắt đầu giao dịch tại Hồng Kông. Đây là lần đầu tiên các quỹ ETF giao ngay cho cả Bitcoin và Ethereum được cấp phép.