thumbnail

Trong tuần qua (19-25/9), XRP đã tăng hơn 50% nhờ vào tin tức tích cực từ vụ kiện với SEC. Liệu có nên đầu tư XRP khi cộng đồng tích cực fomo dự án này?

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), trong những ngày qua, XRP là một trong những altcoin tăng mạnh mẽ bất chấp các tác động tiêu cực từ Fed. Nguyên nhân được cho là vụ kiện trị giá 1.3 tỷ USD giữa Ripple và SEC trong hai năm qua sắp đi đến hồi kết, và lợi thế đang nghiêng về Ripple

Cả SEC và Ripple đã có động thái liên quan đến vụ kiện dai dẳng kéo dài trong hai năm qua. Ngày 17/9, hai bên đã yêu cầu Tòa án Quận phía Nam tại thành phố New York (Mỹ) đưa ra bản án tóm tắt đối với vụ việc. Theo đó, nếu các hồ sơ được đệ trình lên tòa án khi một trong hai bên có đủ bằng chứng thì phán quyết sẽ được đưa ra mà không cần xét xử.

Ripple và SEC đã Thẩm phán Analisa Torres đưa ra phán quyết ngay lập tức về việc liệu phát hành XRP của Ripple có vi phạm luật chứng khoán của Mỹ hay không. Ripple lập luận rằng SEC không còn cầu trả lời nào khác để chứng minh việc bán XRP cấu thành một “hợp đồng đầu tư”. Dù vậy, cơ quan này vẫn kiên quyết tin tưởng rằng điều đó là hoàn toàn đúng.

Giám đốc Điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse đã làm rõ trong một bài đăng trên Twitter của mình rằng thực chất SEC không quan tâm đến việc áp dụng luật đối với dự án.

Vào năm 2020, SEC đã tố cáo Ripple bán XRP dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Tuy vậy, Ripple đã lập luận rằng họ ko trao quyền cho chủ sở hữu token XRP và công ty ko hành động vì lợi ích của holder XRP. 

Vụ kiện vẫn chưa có phán quyết chính thức từ toà án. Tuy vậy, gần đây cộng đồng tích cực fomo XRP với hy vọng XRP có thể bùng nổ trở lại sau khi chấm dứt cuộc chiến dài hơi này.

XRP được dự đoán giảm trong ngắn hạn và tăng trong dài hạn

Theo CoinCodex dự đoán, xu hướng chung của XRP là giảm. Trong đó, với 12 chỉ báo phân tích kỹ thuật báo hiệu tín hiệu tăng và 19 chỉ báo giảm giá. CoinCodex cho rằng trong 5 ngày tới, XRP có thể giảm 1.6% về vùng 0.46 USD và cuối tháng 10, XRP có thể giảm hơn 10% về vùng 0.41 USD.

dự đoán giá xrp
Dự đoán giá XRP. Nguồn: CoinCodex.

Số liệu dưới đây dự đoán giá XRP vào cuối năm 2023, 2024 và 2025 nếu quỹ đạo tăng trưởng của XRP theo sự phát triển của internet hoặc các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook.
 
Theo đó, CoinCodex dự đoán đây là vùng mua XRP khá lý tưởng. Vì trong dài hạn, XRP có thể tăng trưởng gấp 2-8 lần.

dự đoán giá xrp
Dự đoán giá XRP. Nguồn: CoinCodex.

XRP có thể giảm về hỗ trợ 0.41 USD?

Sáng ngày 29/9, giá XRP là 0.46 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 5.61 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của XRP đạt 21.6 tỷ USD, thị phần XRP chiếm 2.26% toàn thị trường. Nguồn cung lưu hành của XRP là 46.14 tỷ XRP và nguồn cung tối đa là 100 tỷ XRP

Trên khung tuần, XRP đang di chuyển ở xu hướng giảm và đang hồi lên đường xu hướng. Trong tuần qua (19-25/9), XRP đã tăng hơn 50% nhờ vào các chuyển biến tích cực trong vụ kiện với SEC. 

Vùng mây đỏ của chỉ báo Ichimoku đi trước giá khá dày và hợp lưu với trendline giảm. Vì thế, khả năng cao XRP sẽ đảo chiều giảm trở lại đi chạm vùng kháng cự này. Hỗ trợ gần nhất của XRP là vùng 0.41 USD.

xrp tuần 27 9
Chart XRP/USDT khung tuần. Nguồn: TradingView.

Trên khung ngày, XRP có dấu hiệu thoái lui, giảm trở lại sau khi breakout đường MA200. Nhìn chung, đây là vùng kháng cự khá cứng cho XRP. 

Bên cạnh đó, giá đang nằm xa vùng mây nên có khả năng giảm trở về. Xu hướng chung trên khung ngày là tăng. Tuy vậy, XRP cần điều chỉnh nhẹ sau đợt tăng giá mạnh mẽ trong tuần qua.

xrp ngày 27 9
Chart XRP/USDT khung ngày. Nguồn: TradingView.
  • Hỗ trợ: 0.45 - 0.41 - 0.35 USD
  • Kháng cự: 0.55 - 0.59 - 0.85 USD 

Trên khung tuần, XRP đang gặp cản mạnh. Theo phân tích kỹ thuật, XRP đang thiên về giảm giá trong dài hạn. Tuy vậy, trong những ngày gần đây, XRP tăng giá mạnh và cộng đồng bắt đầu fomo khi có tin tích cực từ vụ kiện.

Đến 27/9, vụ kiện này chưa có phán quyết cuối cùng vì cả hai bên đều đưa ra bằng chứng có lợi cho mình. Vì thế, nhà đầu tư có thể chờ phán quyết của tòa án mới xem xét đầu tư sẽ an toàn hơn là fomo theo tin tức.

Về mặt kỹ thuật, nhà đầu tư có thể đón XRP ở vùng hỗ trợ 0.45 - 0.41 USD. Hạn chế fomo khi giá tiếp tục tăng mạnh. Đối với các nhà đầu tư đã có vị thế nên đặt stoploss cẩn thận.

Đọc thêm: 2 sự kiện tác động tới thị trường tuần cuối tháng 9.

0
0
icon0
iconicon