Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Cuộc chiến giữa Ripple và SEC sắp đến hồi kết

Ngày 17/9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ripple Labs đã yêu cầu một thẩm phán liên bang đưa ra phán quyết về việc liệu XRP có phải là chứng khoán hay không.
Avatar
quynhnguyen
Published Sep 19 2022
Updated Sep 20 2022
5 min read
thumbnail

Ngày 17/9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ripple Labs đã yêu cầu một thẩm phán liên bang đưa ra phán quyết về việc liệu XRP có phải là chứng khoán hay không.

Cả SEC và Ripple đã có động thái mới nhất liên quan đến vụ kiện dai dẳng kéo dài trong hai năm qua. Ngày 17/9, hai bên đã yêu cầu Tòa án Quận phía Nam tại thành phố New York (Mỹ) đưa ra một bản án tóm tắt đối với vụ việc. Theo đó, nếu các hồ sơ được đệ trình lên tòa án khi một trong hai bên có đủ bằng chứng thì phán quyết sẽ được đưa ra mà không cần xét xử. 

Ripple và SEC đã Thẩm phán Analisa Torres đưa ra phán quyết ngay lập tức về việc liệu phát hành token XRP của Ripple có vi phạm luật chứng khoán của Mỹ hay không. Ripple lập luận rằng SEC không còn cầu trả lời nào khác để chứng minh việc bán XRP cấu thành một “hợp đồng đầu tư”. Dù vậy, cơ quan này vẫn kiên quyết tin tưởng rằng điều đó là hoàn toàn đúng.
  
Giám đốc Điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse đã làm rõ trong một bài đăng trên Twitter của mình rằng thực chất SEC không quan tâm đến việc áp dụng luật đối với dự án.

“SEC đang nỗ lực để mở rộng quyền tài phán nhưng cơ quan này đã vượt xa thẩm quyền mà Quốc hội cho phép,” Brad Garlinghouse nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Stuart Alderoty, cố vấn của Ripple, khẳng định rằng sau hai năm kiện tụng SEC không thể xác định bất kỳ hợp đồng đầu tư nào. Đặc biệt các chứng cứ đưa ra không phù hợp với bài kiểm tra Howey của Tòa án Tối cao.

Trong đề nghị đưa ra phán quyết về vụ kiện, Ripple tuyên bố rằng trường hợp của SEC cho thấy các động thái không thể chấp nhận được về quyền tài phán đối với bất kỳ việc chuyển nhượng tài sản nào. Trên thực tế, cơ quan này phủ nhận một điều rằng Ripple không có nghĩa vụ hợp đồng đối với các holder XRP. 

vụ kiện sec và ripple
Vụ kiện giữa SEC và Ripple liên quan đến XRP đã kéo dài hai năm kể từ 2020.

Mặt khác, SEC cho rằng tồn tại “hợp đồng đầu tư” giữa Ripple và những người mua XRP. Bất kỳ quyền lợi nào dành cho người mua đều liên quan đến hợp đồng đó. 

Tuy nhiên, về phía Ripple, dự án khẳng định rằng những lập luận mà SEC đưa ra không phải là luật. Thay vào đó, Ripple cho biết lợi nhuận mà holder XRP kiếm được đến từ “lực cung và cầu thị trường”, điều mà SEC trước đây đã từng thừa nhận với dự án. Những lập luận của nền tảng này đã nhận được sự đồng tình từ luật sư người Mỹ, Jeremy Hogan. Trong một tweet ngày 17/9, ông chia sẻ rằng “những nhượng bộ này là hoàn hảo cho một phán quyết tóm tắt”.

Động thái Ripple và SEC yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết đã nhận lại những hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Một người dùng Twitter đã chia sẻ rằng “ngày tàn đã gần kề”. Có lẽ cả cộng đồng cũng mong mỏi ngày vụ kiện này kết thúc và mọi thứ được làm rõ sau hai năm kéo dài ròng rã. 

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 12/2020, khi SEC khởi kiện Ripple, cựu Giám đốc Điều hành Christian Larsen và Giám đốc Điều hành hiện tại Brad Garlinghouse và cáo buộc huy động 1.3 tỷ USD thông qua việc bán chứng khoán chưa đăng ký XRP. Kể từ đó, hàng loạt vụ kiện thường xuyên xảy ra giữa cơ quan này với Ripple nhưng kết quả vẫn không đi đến đâu. 

Nếu lần này tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng, vụ kiện giữa hai bên có thể đi đến hồi kết và quy định xoay quanh việc crypto phải là chứng khoán hay không sẽ được làm rõ. 

RELEVANT SERIES