thumbnail

Bất chấp các tác động vĩ mô khiến thị trường crypto suy thoái, Bitcoin Lightning vẫn đạt được cột mốc phát triển đáng chú ý. Công suất mạng lưới này cán mốc 5,000 BTC (khoảng 96 triệu USD). 

Trên thực tế, khối lượng Bitcoin được sử dụng trong kênh thanh toán Lightning Network trên toàn thế giới ngày càng gia tăng. Nhiều "Bitcoiners" tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của mạng lưới. 

Lightning Network cho phép người dùng Bitcoin (hoặc satoshi, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) để gửi hay nhận tiền nhanh hơn với mức phí thấp hơn. Dung lượng mạng càng nhiều, tính thanh khoản càng cao. Do đó, người dùng có thể trải nghiệm tốc độ thanh toán nhanh hơn và khối lượng giao dịch lớn hơn. 

công suất bitcoin lightning
Công suất mạng Bitcoin Lightning ngày càng gia tăng. Nguồn: Look into Bitcoin.

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018, Lightning Network đã thu hút được sự chú ý đông đảo của cộng đồng. Những người có sức ảnh hưởng đối với Bitcoin như Udi Wertheimer đã từng tuyên bố mạng lưới này là một thất bại và không có ai sử dụng nó.

Tuy nhiên, Bitcoin Lightning đã đạt công suất 4,000 BTC vào tháng 6/2022. Trong bốn năm qua, nó đã trở thành mạng lưới thanh toán đáng tin cậy, phổ biến ở El Salvador, Đảo Man và Gibraltar.

Ngoài ra, Nourou - người tạo ra cộng đồng "Bitcoiner" ở Senegal từng giải thích về tầm quan trọng của Lightning Network. 

"Các giao dịch nhỏ lẻ tạo thành nền kinh tế của chúng tôi. Để Bitcoin trở thành tiêu chuẩn trong những năm tới và trong nền kinh tế của chúng tôi, Lightning Network phải có đủ năng lực để hỗ trợ các giao dịch vi mô này."

Nicolas Burtey, Giám đốc Điều hành tại Galoy khẳng định rằng việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador là điểm khởi đầu cho Lightning Network. Đó là sự kiện giúp mạng lưới bắt đầu và phát triển tích cực cho đến hiện tại. 

Bên cạnh đó, ông cho biết con số 5,000 BTC là cột mốc quan trọng, tốc độ thanh toán trên mỗi kênh có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ những người vận hành node mới có thể nhận ra sự thay đổi ý nghĩa này vì chúng không được tiết lộ trên các phương tiện truyền thông. 

Lightning Network, mạng lưới dành cho những người đam mê Bitcoin giờ đây thu hút được sự quan tâm của nhiều “ông lớn”. Microstrategy đang tuyển dụng kỹ sư phần mềm để phát triển mạng Bitcoin Lightning. Đây là một trong những “cá voi” Bitcoin lớn nhất thế giới với tổng khối lượng nắm giữ là 130,000 BTC. Con số này thực sự không hề nhỏ. 

Đọc thêm: Microstrategy thuê kỹ sư phần mềm phát triển mạng Bitcoin Lightning.

Trong khi đó, Strike, một công ty phát triển Bitcoin Lightning do Jack Mallers đứng đầu, đã huy động được 80 triệu USD để cải thiện phương thức thanh toán cho các thương gia. Được biết, Mallers và Strike dẫn đầu các kế hoạch áp dụng Bitcoin của El Salvador vào năm 2021.

0
0
icon0
iconicon