Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Công ty đào Bitcoin lớn nhất, từng được Alameda đầu tư 1.15 tỷ USD sắp IPO

Genesis Digital Assets từng nhận được khoản đầu tư trị giá 1.15 tỷ USD từ Alameda Research hồi năm 2022. Công ty đào Bitcoin này đang dự tính mở bán IPO ở Mỹ.
Avatar
Dyan
Published Jul 03 2024
Updated Jul 03 2024
4 min read
công ty đào bitcoin được alameda research đầu tư sắp bán ipo

Theo thông tin từ Bloomberg, công ty đào Bitcoin Genesis Digital Assets (GDA) đang cân nhắc việc mở bán IPO (Initial Price Offering - Chào bán Cổ phiếu) ở Mỹ.

Theo đó, GDA cho biết đang thảo luận với hội đồng cố vấn về việc chuẩn bị mở một vòng gọi vốn trước IPO trong thời gian tới.

Động thái này của GDA diễn ra trong bối cảnh nhiều công ty đào Bitcoin tương tự đang tìm cách mở rộng sức ảnh hưởng và doanh thu kể từ sau Bitcoin Halving.

Vào năm 2022, GDA nhận được khoản đầu tư trị giá 1.15 tỷ USD từ Alameda Research, quỹ đầu tư của sàn giao dịch FTX. Thương vụ này đã nâng tổng định giá của GDA lên tới 5.5 tỷ USD.

alameda đầu tư hơn 1 tỷ usd vào gda
Alameda Research từng đầu tư 1.15 tỷ USD vào GDA trước khi phá sản vào 2022. Nguồn: Alameda Research

Với mức định giá nói trên, vòng IPO của GDA có thể mang về cho công ty này tới 5.5 tỷ USD, đồng nghĩa với vốn hóa đứng thứ 2 trong các công ty đào Bitcoin có niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, chỉ sau Marathon Digital Holdings.

Đây cũng là tin vui cho những nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi Alameda Research sau khi sàn giao dịch FTX và công ty này tuyên bố phá sản hồi năm 2022. Qua đó, Alameda Research có thể gặt hái thành quả đầu tư của mình và bồi thường cho những người dùng bị thiệt hại.

GDA là một trong những công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới hiện tại. Theo công bố của GDA, công ty hiện có tổng công suất đào 600 MW, vận hành hơn 20 cơ sở khai thác trên 4 châu lục là: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu và châu Á. Trong số đó, GDA hiện đặt nhiều cơ sở tại Mỹ, ở các bang Texas, Bắc Carolina và Nam Carolina.

công ty đào bitcoin gda
Genesis Digital Assets là một trong những công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới. Nguồn: Genesis Digital Assets

Cơ sở mới nhất tại Texas vừa hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành hồi tháng 04/2024. Đây đã là cơ sở đào Bitcoin thứ 6 được GDA đặt ở Texas. Đối tác sản xuất điện cho GDA được công bố là Lonestar Dream.

advertising

Hồi tháng 05/2024, GDA đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành cơ sở khai thác mới tại Argentina. Đối tác lớn nhất của GDA tại Argentina là công ty YPF Luz, công ty sản xuất điện lớn nhất của Argentina.

Trong một diễn biến khác, Northern Data AG, công ty đào Bitcoin lớn nhất châu Âu cũng đang rục rịch chuẩn bị IPO ở Mỹ.

Theo cập nhật của Bloomberg, Northern Data AG dự định gọi vốn 16 tỷ USD ở Mỹ để phát triển công nghệ Cloud AI và mở rộng thêm các cơ sở vận hành.

Hiện tại, đã có 23 công ty đào Bitcoin đang niêm yết cổ phiếu của mình ở Mỹ, với tổng vốn hóa gần 30 tỷ USD. Trong số đó, công ty đào Bitcoin có vốn hóa cao nhất thị trường đang là Marathon Digital Holdings, với vốn hóa được Bitcoin Treasuries ghi nhận đạt 6.38 tỷ USD.

vốn hóa các công ty đào bitcoin
Thống kê vốn hóa các công ty đào Bitcoin đang niêm yết cổ phiếu. Nguồn: Companies Marketcap

Việc Genesis Digital Assets và Northern Data AG chính thức mở bán IPO sẽ đánh dấu một màn chuyển ngôi ngoạn mục trong bảng xếp hạng các công ty đào Bitcoin hiện tại.

Trước các thông tin trên, giá BTC vẫn đang tìm cách phục hồi từ các đợt bán của các ví được cho là của chính phủ Đức và Mỹ. Tại thời điểm viết bài, BTC đang được giao dịch ở mức giá 60,781 USD.

biểu đồ giá btc
Biểu đồ giá BTC tại thời điểm viết bài. Nguồn: Trading View

Đọc thêm: Mạng lưới Bittensor tạm ngừng hoạt động hơn 4 giờ

RELEVANT SERIES