Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Lợi nhuận công ty đào BTC lớn nhất thị trường tăng gấp 3 trong Q1/2024

Marathon Digital vừa công bố rằng họ đã khai thác được 2,811 BTC trong Q1-2024, số BTC này hiện có trị giá 176 triệu USD. Lợi nhuận ròng của công ty tăng lên 184% so với cùng kỳ năm trước.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 10 2024
Updated May 10 2024
công ty đào btc gấp 3 lợi nhuận q1 2024

Marathon Digital đã báo cáo rằng họ đã khai thác được 2,811 Bitcoin, tương đương khoảng 176 triệu USD theo giá hiện tại trong Q1-2024. Lợi nhuận ròng của công ty đã tăng 184% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 337.2 triệu USD. Doanh thu cũng tăng 223%, lên tới 165.2 triệu USD so với quý đầu tiên của năm 2023.

Marathon Digital Holdings, Inc. là một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất tại Mỹ được thành lập từ những năm 2010.

Với việc mở rộng từ các thương vụ mua lại gần đây, Marathon Digital hiện có thêm 45 exahash năng lực khai thác và với nguồn vốn dồi dào 1.6 tỷ USD, công ty đang hướng tới mục tiêu đạt 50 exahash vào cuối năm 2024. Trong quý này, Marathon Digital đã bán 26% số Bitcoin mà họ khai thác để chi trả cho chi phí hoạt động.

giá btc hậu halving
Giá BTC luôn tăng hậu Halving. Nguồn: Crypto.com

Khi tiến đến sự kiện Bitcoin Halving vào tháng 04/2024, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đã đứng trước nhiều thách thức và cơ hội. Diễn ra khoảng bốn năm một lần, halving làm giảm phần thưởng cho mỗi khối được khai thác xuống một nửa từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC. Điều này nhằm mục đích kiểm soát lượng Bitcoin lưu hành và hạn chế lạm phát.

Phần thưởng khối giảm sẽ có tác động đáng kể đến lợi nhuận của các công ty đào Bitcoin. Một số công ty lớn như Marathon Digital và Riot Platforms đang đối phó với sự thay đổi này bằng cách nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu hóa chi phí.

Marathon Digital đã thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng với tổng số Bitcoin nắm giữ lên đến 15,174 BTC vào cuối 2023. Ngược lại, Riot Platforms lại trải qua một năm sóng gió với sự biến động mạnh của giá cổ phiếu​​ hậu Halving.

cổ phiếu riot plaforms
Cổ phiếu Riot Platforms có xu hướng giảm. Nguồn: Google Finance

Việc giảm phần thưởng khai thác đòi hỏi các công ty phải đầu tư vào thiết bị hiệu quả hơn và có thể sẽ dẫn đến việc các công ty nhỏ hơn không thể cạnh tranh và rời khỏi thị trường. Ngoài ra việc lượng điện tiêu thụ để đào BTC ngày càng tăng giúp cho các công ty nhỏ lẻ trong ngành đang rất chật vật.

advertising

Một số công ty có thể phải sáp nhập với các công ty lớn hơn hoặc đối mặt với phá sản do không thể đáp ứng các khoản vay và chi phí hoạt động​. Điều này có thể dẫn đến sự tập trung hóa hơn nữa trong ngành công nghiệp đào Bitcoin.

Trước đây, Hut 8 - một công ty khai thác Bitcoin nhỏ của Canada đã sáp nhập với U.S. Data Mining Group vào năm 2023 để trở thành một trong những công ty đào Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ.

lợi nhuận thợ đào tăng
Lợi nhuận của thợ đào BTC tăng trong Q1-2024. Nguồn: Coinmetrics

Ngoài ra, giá Bitcoin sẽ là yếu tố quan trọng quyết định mức độ ảnh hưởng của Halving đến ngành công nghiệp này. Nếu giá Bitcoin tăng, điều này có thể giúp bù đắp phần nào sự sụt giảm trong phần thưởng khai thác và duy trì sự khả thi của hoạt động đào Bitcoin.

Mặc dù lợi nhuận trên mỗi hash trong dài hạn có xu hướng giảm, tổng doanh thu của các nhà các thợ đào đã tăng vọt trong năm 2024, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 76.71 triệu USD vào ngày 11/03/2024. 

Phí giao dịch không đạt mức cao như trong giai đoạn cuối của cơn sốt Ordinals vào năm 2023 nhưng vẫn ở mức tương đối cao trong Q1-2024 trung bình 2-3 triệu USD mỗi ngày. Tất nhiên, lý do chính cho mức cao kỷ lục trong doanh thu khai thác là do giá Bitcoin đạt ATH.

giá điện đào btc tăng
Giá điện đào BTC càng ngày càng tăng. Nguồn: Coinmetrics

Các công ty đào Bitcoin cần chuẩn bị cho một môi trường kinh doanh khắc nghiệt hơn sau Halving và tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập, chẳng hạn như tăng cường nguồn thu từ phí giao dịch để có thể duy trì hoạt động​​. Thị trường đào Bitcoin có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn trong cách thức hoạt động và cấu trúc của nó sau sự kiện Halving năm 2024.