Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Giao diện frontend Uniswap chiếm 30% khối lượng giao dịch của DEX trong tháng 04

Uniswap Labs đã thông báo tăng phí giao dịch trên giao diện website của mình từ 0.15% lên 0.25% vào tháng 04/2024. Điều này đã giúp cho đội ngũ của Uniswap kiếm thêm hơn 145,000 USD mỗi ngày nhờ việc tăng phí.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 10 2024
Updated May 10 2024
uniswap chiếm 30 phần trăm volume giao dịch

Vào giữa tháng 04/2024, Uniswap Labs đã tăng phí giao dịch trên giao diện của mình từ 0.15% lên 0.25%. Phí này áp dụng cho hầu hết, nhưng không phải tất cả các giao dịch được thực hiện qua giao diện web và ví của Uniswap.

Việc sử dụng giao diện của Uniswap Labs không phải là cách duy nhất để sử dụng Uniswap. Các nhà giao dịch có thể sử dụng thông qua các Ví có hỗ trợ route của Uniswap hoặc trực tiếp thông qua hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch.

giao diện uniswap
Giao diện Uniswap

Khi phí được giới thiệu lần đầu vào tháng 10/2023, Hayden Adams - founder của Uniswap đã nói rằng việc tăng phí này sẽ cho phép nhóm của ông “tiếp tục nghiên cứu, phát triển, xây dựng, cải tiến và mở rộng lĩnh vực tiền điện tử và DeFi.”

Sự thay đổi phí diễn ra ngay sau khi công chúng được biết Uniswap đã nhận được Wells Notice từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Dường như phí đã có tác động đến độ phổ biến của giao diện Uniswap. Giao diện frontend của Uniswap chiếm 30% khối lượng giao dịch của DEX trong tháng 04/2024, giảm so với tháng 03/2024 với 35.8%.

frontend của các dex
Khối lượng giao dịch Frontend của các DEX. Nguồn: Dune

Tuy nhiên, giao diện frontend vẫn đang giúp Uniswap Labs tăng cường nguồn quỹ của mình. Kể từ khi tăng phí, các nhà phát triển đã kiếm được hơn 145,000 USD mỗi ngày chỉ từ front-end trên Ethereum.

advertising

Dường như lượng phí tạo ra trên Uniswap đã giảm đi kể từ khi thông báo tăng phí có hiệu lực. Trong 10 ngày đầu tiên kể từ khi áp dụng mức phí 0.25%, mỗi ngày Uniswap kiếm được hơn 300,000 USD từ phí giao dịch, những ngày sau đó thì lượng phí giao dịch thu được bắt đầu giảm dần. Phần nào của sự sụt giảm này cũng có thể liên quan đến sự chậm lại chung của thị trường.

Dữ liệu cho thấy việc tăng 0.1% phí không làm cho các trader rút lui khỏi dự án Uniswap. Nó đã và đang là một trong những front-end swap phổ biến nhất, và chính Uniswap là DEX được nhiều người biết đến nhất hiện tại.

Cho đến nay, trong những ngày đầu tháng 05/2024, giao diện frontend của Uniswap chỉ dự kiến chiếm 20% tổng khối lượng giao dịch trên toàn bộ các DEX hiện có. Dữ liệu này không phải phản ảnh hoàn toàn về sự sụt giảm của Uniswap mà chủ yếu là do sự tăng trưởng của dự án 1Inch trong khoảng thời gian gần đây.

Uniswap là một trong những dự án AMM DEX đầu tiên và lớn nhất Ethereum hiện tại, cho phép người dùng giao dịch các loại tiền điện tử một cách tự động thông qua các pool thanh khoản mà không cần trung gian.

tvl uniswap
TVL của dự án Uniswap

Được thành lập vào 2018 và đi vào hoạt động được 6 năm, Uniswap đã có cho mình 5.3 tỷ USD TVL với 450 tỷ USD khối lượng giao dịch trong năm 2023. Uniswap cũng vừa thông báo vào tháng 04/2024 rằng dự án đã chính thức đạt cột mốc 2,000 tỷ USD khối lượng giao dịch.

Đối với thời điểm hiện tại, việc phân mảnh thanh khoản đang xảy ra ngày càng nhiều khi các hệ sinh thái Layer 2 trên Ethereum cũng như các blockchain Layer 1 khác đã có cho mình AMM DEX dành riêng cho hệ sinh thái, góp phần làm giảm thị phần của các ông lớn như Uniswap đi đáng kể.