thumbnail

Mazars Group đã ngừng cung cấp dịch vụ kiểm toán cho các công ty tiền mã hóa, trong đó có Binance, KuCoin và Crypto.com.

Đại diện Binance đã xác nhận thông tin trên vào ngày 16/12 song từ chối đưa ra bình luận. Trên trang web chính thức của Mazars, công ty đã ngừng hoàn toàn Mazars Veritas, công cụ dành riêng cho các sàn tiền mã hóa. 

Mazars được biết đến rộng rãi sau khi hỗ trợ kiểm toán cho công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tháng 11 năm nay, Binance đề nghị Mazars cung cấp thông tin kiểm toán cho quỹ dự trữ của sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch khác sau đó cũng nối gót Binance hợp tác với Mazars để thực hiện báo cáo quỹ dự trữ.

coin98
Báo cáo dự trữ Bitcoin do Mazars thực hiện. Nguồn: Binance. 

Tuy nhiên, đầu tuần này, một số chuyên gia tài chính cho rằng báo cáo của Binance tiềm ẩn các lỗ hổng nghiêm trọng. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Binance có số dư nợ của khách hàng 597,602 Bitcoin và số dư tài sản 582,486 Bitcoin. 

Douglas Carmichael, cựu Giám đốc Đầu tư của Ủy ban Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính (FASB) cho hay mức thế chấp của Binance là 97%, không thể đáp ứng tỷ lệ dự trữ 1:1 đối với tài sản của khách hàng.

Trong khi đó, báo cáo ngày 7/12 của Mazars cho thấy số dư nợ của Binance là 575,742 Bitcoin và tài sản của sàn được thế chấp 101%. Nguyên nhân của sự khác biệt là Mazars đã thêm mục “số dư nợ ròng” vào báo cáo. Hiện báo cáo đã bị xóa khỏi trang web của Mazars.

Thời điểm đó, Mazars vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình. Đáp lại, Carmichael chỉ trích báo cáo của Binance là “sự xuyên tạc trắng trợn đối với khái niệm kiểm toán”. Ngoài ra, ông chỉ ra Mazars đã thiếu dữ liệu về chất lượng kiểm soát nội bộ và cách Binance thanh lý tài sản để trang trải các khoản vay ký quỹ.

coin98
Giữa bão FUD, CZ khẳng định tài chính Binance vẫn vững mạnh. Nguồn: Bloomberg.

Sau khi chấm dứt thỏa thuận với Mazars, Binance khẳng định sẽ tiếp tục tìm các biện pháp chứng minh tài sản dự trữ khác. “Chúng tôi đã liên lạc với nhiều công ty, bao gồm top 4 công ty kiểm toán lớn nhất. Họ không muốn kiểm toán quỹ dự trữ cho các công ty tiền mã hóa tư nhân và chúng tôi vẫn đang tìm công ty khác sẵn lòng hợp tác”, đại diện Binance tiết lộ.

Theo Bloomberg, một số công ty kiểm toán khác như Armanino cũng đã ngừng hợp tác với OKX và Gate.io. Armanino là công ty kiểm toán của FTX từ năm 2020. Một số khách hàng của Armanino đã tạo sức ép lên công ty do lo ngại danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Thảm họa FTX đã dấy lên tính cấp thiết của việc công khai nguồn tài sản dự trữ. Tuy nhiên, khi bộ mặt của ngành bị tổn hại đáng kể, các sàn giao dịch tiền mã hóa sắp tới sẽ khó lòng tìm được đối tác thích hợp.

Đọc thêm: Tết buồn của nhân viên Binance.

0
0
icon0
iconicon