Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CPI đánh gục thị trường chứng khoán và tiền mã hóa

Ngày 13/9, thị trường tiền mã hóa và chứng khoán đã đón nhận ảnh hưởng nặng nề sau khi báo cáo lạm phát Mỹ được công bố Mỹ được công bố.
Avatar
immihu.web3
Published Sep 14 2022
Updated Sep 14 2022
3 min read
thumbnail

Ngày 13/9, thị trường tiền mã hóa và chứng khoán đã đón nhận ảnh hưởng nặng nề sau khi báo cáo lạm phát Mỹ được công bố Mỹ được công bố.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Mỹ công bố chỉ số lạm phát tiêu dùng CPI trong tháng 8 là 8.3%, cao hơn mức dự kiến 8.1%. Mặc dù chỉ số lạm phát “chung” đã giảm nhẹ so với tháng trước. Tuy nhiên, chỉ số CPI lõi đã tăng lên đến 6.3%, tăng gấp đôi so với mức dự kiến. 

Báo cáo này đã phá vỡ hoàn toàn dự đoán của các nhà đầu tư về kế hoạch tăng lãi suất sắp tới của Fed (Cục dự trữ Liên bang Mỹ). Trước đó, nhiều nhà đầu tư hi vọng rằng Fed sẽ nhẹ tay hơn trong chính sách thắt chặt tiền tệ khi dự đoán lạm phát sẽ giảm nhẹ trong tháng 8.

Đồng USD đã bật tăng mạnh ngay sau đó. Chỉ số sức mạnh của đồng USD DXY đã phá vỡ xu hướng giảm trong ngắn hạn và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Nguồn: TradingView)

coin98
Chỉ số sức mạnh của đồng USD. Nguồn: TradingView

Thông báo này ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ thị trường tài sản rủi ro từ chứng khoán cho đến tiền mã hóa. 

Đối với thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow giảm 2.6% trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm 2.9% và 3.6%. (Nguồn: TraingView)

stock dump
Toàn cảnh thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/9. Nguồn: TraingView

Đối với thị trường tiền mã hóa, Bitcoin đã giảm hơn 3,000 giá, tương đương với 12.91% chỉ trong 12 giờ sau khi thông báo lạm phát được đưa ra. Hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch tại mức 20,285 USD. (Nguồn: Tradingview). 

coin98
Biểu đồ Bitcoin ngày 14/9. Nguồn: TradingView

Ethereum, đồng tiền lớn thứ hai thị trường cũng giảm hơn 200 giá trong khoảng thời gian tương tự. Hiện Ethereum đang được giao dịch tại giá 1,576 USD. (Nguồn: TradingView)

eth 14 9
Biểu đồ giá ETH ngày 13/9. Nguồn: TradingView

Trong 24 giờ qua, với sự ảnh hưởng nặng nề của thị trường, hàng loạt các vị thế trên thị trường tiền mã hóa bị thanh lý ồ ạt với khối lượng 357 triệu USD. Trong đó, BTC là tài sản bị thanh lý nhiều nhất với  134 triệu USD, tiếp theo đó là ETH với 127 triệu USD. 

crypto liquidation
Tổng quan tài sản bị thanh lý trong thị trường tiền mã hóa. Nguồn: Coin Glass

Đọc thêm: Vốn hóa thị trường giảm 60 tỷ USD khi chỉ số CPI cao hơn kỳ vọng

RELEVANT SERIES