Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

CPI thấp hơn dự kiến, Bitcoin tăng lên 65,000 USD

Giá Bitcoin cùng toàn thị trường Crypto đã tăng mạnh sau khi Mỹ công bố Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 thấp hơn dự kiến, đồng USD giảm mạnh.
Amber avatar
Michael
3 min read
Published May 15 2024
Updated May 16 2024
cpi thấp hơn dự kiến

Trong bối cảnh tin tức về lạm phát phần lớn không mấy tích cực trong năm nay, bao cáo của chính phủ Mỹ hôm thứ tư 15/05 đã mang lại một tia hy vọng rằng việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất vẫn có thể xảy ra.

Theo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tốc độ lạm phát hàng tháng tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 4, tăng 0.3% so với mức 0.4% của tháng 3 và dự báo của các nhà kinh tế là 0.4%.

thông tin về chỉ số giá tiêu dùng
Thông tin về chỉ số giá tiêu dùng CPI. Nguồn: CNBC

Các nội dung khác trong báo cáo cũng cho thấy sự giảm nhẹ, phù hợp với kỳ vọng. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 3.4% so với dự đoán là 3.4% và 3.5% vào tháng ba. 

CPI Core, không tính đến chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0.3% trong tháng tư so với dự đoán là 0.3% và 0.4% trong tháng ba. Cũng trên cơ sở so với cùng kỳ năm trước, CPI Core tăng 3.6% so với dự đoán là 3.6% và 3.8% vào tháng ba.

Giá của Bitcoin (BTC) đã tăng mạnh chỉ ít giờ sau báo cáo, hiện tại đã chạm mức 65,000 USD với volume giao dịch khá lớn. Việc các quỹ spot ETF giao dịch ảm đạm trong vài tuần qua là do dòng vốn chảy vào các quỹ spot ETF chậm lại hoặc thậm chí đảo chiều, đã khiến giá Bitcoin chịu áp lực giảm giá do lo ngại lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

chỉ số cpi qua từng năm
Chỉ số CPI qua từng năm. Nguồn: CBDC
advertising

Việc lạm phát giảm đều đặn trong năm 2023 khiến hầu hết các bên, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bước vào năm 2024 với kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ dễ dàng hơn đáng kể trong suốt cả năm. Tuy nhiên, lạm phát thực sự đã tăng một chút trong năm nay.

Cùng với việc nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, điều này đã dập tắt hy vọng về việc Ngân hàng Trung ương sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Trước báo cáo CPI của ngày thứ tư 15/05, khả năng FED cắt giảm lãi suất vào mùa hè là rất thấp. Các nhà giao dịch phỏng đoán rằng chỉ có khoảng 50% khả năng FED sẽ điều chỉnh lãi suất vào tháng 9, theo dữ liệu từ công cụ CME FedWatch.

Cùng thời điểm với các con số lạm phát, các dữ liệu bán lẻ tháng 4 cho thấy mức ổn định so với dự báo tăng 0.4% và mức 0.6% của tháng 3. Doanh số bán lẻ tháng 4 tăng 0.2%, phù hợp với kỳ vọng, nhưng giảm so với mức 0.9% của tháng 3.

Quan sát các thị trường truyền thống cho thấy phản ứng tích cực đối với dữ liệu lạm phát và kinh tế, với hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0.5% và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 7 điểm cơ sở xuống 4.37%. Chỉ số đồng đô la Mỹ giảm 0.5% và vàng tăng 0.7%.