Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hơn 1 triệu token mới đã được tạo ra trong tháng 04/2024

Đã có hơn 1 triệu token được triển khai (deploy) trên Solana và Ethereum từ đầu tháng 04/2024. Cụ thể là hơn 370,000 token mới trên Ethereum và 640,000 token trên Solana, trong đó chủ yếu là memecoin.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published May 15 2024
Updated May 15 2024
hơn 1 triệu token tạo ra trong tháng 4

Kể từ ngày 1/04/2024, đã có hơn 1 triệu token được tạo ra trong thị trường crypto. Trong đó, trên mạng Ethereum có 372,642 token mới được tạo ra, với 88% được ra mắt trên blockchain Base của Coinbase.

Mạng lưới layer 2 Base đã chứng kiến sự bùng nổ về hoạt động, do các "degen" đổ xô đến blockchain này để tạo ra các memecoin mới.

số token mới deploy trên ethereum
Số token mới được deploy trên Ethereum chủ yếu đến từ Base. Nguồn: @cgrogan

Theo báo cáo của CoinGecko, trong năm 2024, trung bình có khoảng 5,300 token mới được ra mắt mỗi ngày. Tính đến đầu tháng 04/2024, đã có hơn 540,000 token mới được tạo ra, và số lượng này đang trên đà vượt qua kỷ lục của năm 2023​.

Giám đốc của Coinbase, Conor Grogan, đã trích dẫn con số tương tự trong một bài đăng trên X vào ngày 14/05/2024, lưu ý rằng đây là gấp đôi số lượng token được tạo ra trên Ethereum từ năm 2015 đến năm 2023.

TVL trên Base đã tăng khoảng 630% kể từ đầu năm 2024, chủ yếu là do ảnh hưởng từ sự bùng nổ memecoin Solana cũng đã lan sang Base.

Trong tổng số 643,000 token mới ra mắt trên Solana thì có tới 466,914 là memecoin, dữ liệu được lấy từ Dune Analytics theo dõi số lượng token ra mắt trên pump.fun.

số token chuẩn spl được tạo
Dữ liệu về số chuẩn token SPL được tạo ra trong Q4-2023 và Q1-2024. Nguồn: StepFinance

CoinMarketCap liệt kê 500 token mới nhất đã được thêm vào nền tảng của họ trong 30 ngày qua, với phần lớn là memecoin.

memecoin trên solana
Phần lớn token deploy trên Solana đều là memecoin. Nguồn: Coinmarketcap

Nền tảng phân tích tiền điện tử CoinGecko hiện có một danh mục memecoin, liệt kê hơn 600 coin với tổng vốn hóa thị trường là 52.7 tỷ USD, gần bằng một nửa vốn hóa thị trường của stablecoin USDT.

Bài đăng trên X của Grogan đã gây ra một loạt phản ứng tiêu cực từ cộng đồng tiền điện tử, với nhiều người cho rằng memecoin đã làm tổn hại đến giá trị của tiền điện tử.

advertising

Một người bình luận gọi đây là “tiêu cực ròng” vì sự lan tràn của các vụ lừa đảo và "rug pull". Đó là lượng tiền mà có thể đã đi vào các dự án thật sự thay vì memecoin, nơi mà đa số token đều sẽ mất hoàn toàn giá trị trong vòng 1 tuần tiếp theo.

người dùng nói về sự gia tăng memecoin

Những người khác đã cho rằng sự gia tăng đột biến trong số lượng memecoin mới thực chất là "spam để farm sniper bot". Những bot này được lập trình để canh mua các token vừa mới tạo ra trên blockchain càng sớm càng tốt.

Sau khi mua, các bot sẽ bán ra ngay lập tức để kiếm lời. Qua đó, những người tạo memecoin hy vọng thu lợi nhuận nhanh chóng từ việc giao dịch tự động của các bot này.

Một cuộc khảo sát của Cointelegraph đã tiết lộ rằng cứ có 6 memecoin được tạo ra trên Base, 1 trong số đó sẽ là lừa đảo và hơn 90% có lỗ hổng dễ bị hacker khai thác.

Mặc dù bị chỉ trích, memecoin lại là câu chuyện lợi nhuận nhất trong Q1-2024, như đã được Cointelegraph báo cáo vào tháng 04/2024.

khảo sát trên base
Khảo sát trên Base của Cointelegraph. Nguồn: Dextools

Trong quý 1 2024, hơn 20 dự án coin công nghệ đã ra mắt trên Binance Launchpool. Các dự án này thường có Fully Diluted Valuation (FDV) rất cao, điều này làm giảm sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới. Một phần lý do là số lượng token được dành cho nhà đầu tư là quá lớn và FDV cao khiến lợi nhuận tiềm năng bị giảm, dẫn đến việc nhà đầu tư mất hứng thú​.

những dự án coin công nghệ gần đây
Những dự án coin công nghệ liên tục ra mắt gần đây. Nguồn: hitesh.eth

Ngược lại, memecoin lại trở nên hấp dẫn hơn do tính chất PvP (player vs. player) thuần túy. Memecoin thường không có sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn và 100% tổng cung token được unlock ngay sau khi ra mắt. Điều này tạo ra một sân chơi công bằng hơn cho tất cả người tham gia và làm tăng tính cạnh tranh giữa các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Sự chuyển dịch thanh khoản vào thị trường memecoin là một phản ứng tự nhiên của các trader. Họ tìm kiếm cơ hội đầu tư mới trong bối cảnh thị trường tiền điện tử chưa có nguồn vốn mới và tỷ lệ sinh lời của các coin công nghệ không còn hấp dẫn.