Cross Margin Và Isolated Margin Là Gì?

Trong trading, quản lí vốn là kĩ năng quan trọng nhất mà mỗi một trader cần phải có. Với thị trường luôn thay đổi và biến động khôn lường, việc hiểu được sự khác nhau giữa Cross Margin và Isolated Margin sẽ giúp mọi người nhận thức được sự khác biệt về điểm thanh lý cũng như giữ tài khoản của bạn qua những biến động trước khi thu được lợi nhuận.

Isolated Margin

Khái niệm

Isolated Margin là chế độ mà ở đó cho phép lượng margin của một vị thế được giới hạn trong một khoảng nhất định. Khi tới ngưỡng thanh lý, mọi người chỉ mất đi số tiền đặt vào vị thế đó.

Ví dụ: Bạn đang có 2000$ trong tài khoản và muốn đặt một vị thế long BTC với ký quỹ 1000$ đòn bẫy x10 nhưng chỉ muốn chịu lỗ với chỉ lượng kỹ quỹ. Bạn sẽ lựa chọn Isolated Margin cho vị thế 100$ đòn bẩy x10. Nếu vị thế của bạn bị thanh lý, bạn chỉ mất 100$. Theo mình, chế độ này rất phù hợp với các bạn mới tiếp cận với margin.

Ví dụ Isolated Margin

Sử dụng Isolated Margin 

Isolated Margin giúp bạn tránh được rắc rối giữa các vị thế, tách biệt số tiền giữa các vị thế với nhau. Từ đó giúp bạn quản lí rủi ro một cách tốt hơn cũng như giúp bạn tránh các rủi ro không đáng có khi thị trường đi ngược lại với vị thế của bạn.

Cross Margin 

Khái niệm

Cross Margin là chế độ mà ở đó cho phép các vị thế sử dụng tất cả số dư trong tài khoản cross để tránh việc bị thanh lý. Nhưng khi xảy ra việc thanh lý, mọi người sẽ mất toàn bộ số dư trong tài khoản và tất cả các vị thế đang mở.

Ví dụ Cross Margin
hình ảnh LqoeseuJhWqCIHS xbuzyS1yOELzZV8uBXqn5EeQAIzR2gOQ1fqTDvGsb8o15fMepiJ6UnGboZlwe LZqg9GDZbUONJhGmBhUdDpScp8 Cross Margin và Isolated Margin là gì?

Cross – Hiểu sao cho đúng?

Thay đổi vốn hay đòn bẩy?

Khi đặt lệnh với Cross Margin, bạn đặt lệnh bao nhiêu thì sẽ tương ứng với tỉ lệ đòn bẩy bấy nhiêu khi so với tài khoản gốc. Ví dụ, hiện bạn có 1 BTC, bạn vào lệnh với 5 BTC thì bạn đang sử dụng đòn bẩy 5X còn khi bạn vào lệnh với 10 BTC thì bạn đang sử dụng đòn bẩy 10X.

Vì thế khi bạn sử dụng chế độ Cross Margin, giá liquidate bạn thấy ở mức khá an toàn thực chất là do đòn bẩy bạn dùng thấp hơn thực tế của bạn khi so với tổng số tài khoản của bạn.

Đảm bảo vị thế qua tài khoản và vị thế khác

Cross Margin không chỉ cho phép bạn đảm bảo rủi ro cho vị thế của bạn qua số dư còn lại trong tài khoản của bạn mà còn cho phép bạn bù trừ lợi nhuận lẫn nhau giữa các vị thế.

Ví dụ: Cả hai người A, B đều có tổng tài sản là 200$ và đều vào 2 vị thế 1ETH, 1BCH. Người đầu tiên theo chế độ Isolated Margin, người thứ hai theo chế độ Cross Margin. Qua ngày thứ 2, Gíá ETH giảm 210$, giá tăng 110$. Sang ngày thứ 3, Gía ETH tăng lên 250$, giá BCH giảm 100$

Isolated MarginCross Margin
Ngày 1 Vị thế: 1ETH 100$ 1BCH 100$Vị thế: 200$ vị thế 1ETH, 1BCH
Ngày 2Vị thế: ETH => Trạng thái: thanh lý do đã giảm quá ngưỡng 100$
Vị thế: BCH => Trạng thái: bình thường, lãi 100$
Vị thế: 1ETH, 1BCH
Trạng thái: bình thường, lỗ 160$
Tổng kết 1Lợi nhuận 10$Lỗ 100$
Ngày 3Vị thế:ETH => Trạng thái: đã bị thanh lý
Vị thế: BCH => Trạng thái: bình thường, lãi 10$
Vị thế: 1ETH, 1BCH
Trạng thái: bình thường, lãi 50$
Tổng kết 2Lỗ 90$Lãi 50$

=> Như vậy, qua ví dụ trên ta thấy được hai người A, B đều có những lúc lãi và lỗ khác nhau nhưng mấu chốt ở đây là mọi người biết được đâu là điểm dừng mới là người chiến thắng.

Hạn chế rủi ro khi sử dụng Cross Margin

Vì Cross Margin sử dụng toàn bộ số vốn trong tài khoản của bạn để đảm bảo nên cần quản lý toàn bộ vị thế để tránh việc bị thanh lý:

  1. Có cơ chế quản lý vốn hiệu quả giữa các vị thế.
  2. Một system ổn định với phân tích kỹ thuật một cách khách quan để giảm thiểu rủi ro.
  3. Cần đặt trước Stop Loss và Take Profit để tránh việc bị thanh lý hoặc lỗ nặng khi thị trường biến động mạnh.
  4. Sử dụng đòn bẩy nhỏ. Cross Margin thích hợp đối với Swing Trade, vì Swing Trade thường sẽ giao dịch theo khung thời gian lớn nên điểm Stop Loss ở khá xa cần nhiều tiền hơn để đảm tài khoản của bạn có thể chịu được Stop Loss đó. 
  5. Đối với các sản Cross Margin, thường sẽ có những râu nến 30-40% mà không biết từ đâu nên xin bạn hãy cẩn trọng khi hold lệnh lâu hay qua đêm sẽ rất dễ bị mất toàn bộ tài khoản.

Đọc thêm: Scalp, Swing Trading là gì? Hiểu về Scalp, Swing Trading

Kết luận

Qua đây mình đã giới thiệu cho mọi người cả hai chế độ Isolated Margin và Cross Margin. Dù với chế độ nào, thì mục đích chính vẫn là giúp mọi người kiểm soát rủi ro một cách tốt nhất. Hãy lựa chọn chế độ phù hợp với một chiến lược hợp lý, lợi nhuận sẽ đến với bạn.

Mình là Mihu, nếu mọi người có thắc mắc gì thì đừng ngần ngại để lại câu hỏi dưới phần comment nhé!

Click để tặng điểm cho bài!
[Total: 0 ]

Write A Comment