Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Vì sao crypto đảo chiều tăng ngoạn mục sau tin CPI?

Ít phút sau khi CPI công bố, Bitcoin và cả thị trường crypto đã phục hồi đáng kể. Bitcoin đã tăng gần 10%, từ 18,910 USD đến mức 19,951 USD. Nguyên nhân là gì?
Avatar
kaylin
Published Oct 14 2022
Updated Oct 15 2022
4 min read
thumbnail

Ít phút sau khi CPI công bố, Bitcoin và cả thị trường crypto đã phục hồi đáng kể. Bitcoin đã tăng gần 10%, từ 18,910 USD đến mức 19,951 USD. Nguyên nhân là gì?

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), vào lúc 19:30 ngày 13/10, Mỹ đã công bố chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 là 8.2%, hơn mức dự kiến 8.1%. Thị trường crypto lao đao vì tin này. Bitcoin giảm 5% chỉ trong 4 phút.

cpi tháng 9
Chỉ số CPI Mỹ. Nguồn: Trading Economics.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi CPI công bố, Bitcoin và cả thị trường crypto đã phục hồi đáng kể. Cụ thể, theo dữ liệu TradingView sàn Binance, Bitcoin đã tăng gần 10%, từ 18,910 USD đến mức 19,951 USD. Vốn hoá thị trường crypto tăng thêm 70 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian trên.

bitcoin h1 13 10
Chart BTC/USDT khung H1. Nguồn: TradingView.

Không chỉ crypto, thị trường chứng khoán Mỹ có pha đảo chiều lịch sử trong phiên giao dịch ngày 13/10. Giá dầu tăng hơn 2% do dữ liệu phản ánh lượng tồn kho dầu diesel giảm xuống mức thấp vào đúng thời điểm mùa đông đang đến gần.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 827.87 điểm, tương đương tăng 2.83%. Chỉ số S&P 500 tăng 2.6%, đóng cửa ở mức 3,669 điểm, chấm dứt chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp trước đó. Chỉ số Nasdaq tăng 2.23%, đóng cửa ở mức 10,649 điểm.

“Lý do hợp lý nhất giải thích cho việc thị trường đảo chiều mạnh là hiệu ứng "mua tin đồn bán tin tức" diễn ra trong bối cảnh các vị thế trên thị trường đang ở mức cực đoan”, Ross Mayfield - nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird chia sẻ với CNBC.

Bên cạnh đó, ông Hồ Quốc Tuấn - giảng viên, Giám Đốc chương trình Đào tạo Thạc sĩ Tài chính & Kế toán của Đại học Bristol, Anh đã đưa ra 7 lý do giải thích về việc thị trường phục hồi mạnh mẽ sau khi thông tin về chỉ số lạm phát được công bố.

  • “Anh em short chốt lời.
  • Short squeeze.
  • Do ECB tuyên bố mục tiêu tăng lãi suất rất thấp.
  • Bác Biden chém gió về số lạm phát, cam kết dùng nhiều chiêu trợ giá để giảm lạm phát.
  • Nhiều bot đặt lệnh mua ở 1 mức đáy vừa bị chạm. 
  • Có tín hiệu Fed đỡ thị trường trái phiếu, kéo yield giảm, trigger some bot trades kick hàng up.
  • Tay to buy”.
nguyên nhân thị trường đảo chiều
Ông Hồ Quốc Tuấn chia sẻ trên trang cá nhân. Nguồn: Facebook.

Theo đó, trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của Nhà Trắng vào ngày 13/10 (tại đây), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu của ông, sau khi lạm phát tại Mỹ tăng ở mức cao hơn dự kiến trong tháng 9/2022.

"Chống lại lạm phát toàn cầu đang ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới và các gia đình lao động ở Mỹ là ưu tiên hàng đầu của tôi", ông Biden nhấn mạnh trong tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cho biết cuộc chiến chống lạm phát đã có một số tiến triển nhưng giá cả vẫn còn rất cao và còn nhiều điều phải làm.

Cập nhật thị trường crypto

Vốn hoá thị trường crypto đóng nến ngày (13/10) bằng nến Hammer (tăng) với phần bóng nến dưới rất dài. Thanh nến này cho thấy áp lực mua xuất hiện, đẩy giá lên và tiếp tục duy trì cho đến cuối phiên giao dịch. 

Hammer được cho là mô hình nến báo hiệu sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Tuy nhiên, vùng mây đỏ đi trước giá của chỉ báo Ichimoku khá dày cho thấy xu hướng giảm của vốn hoá vẫn còn.

Trong thời gian tới, khả năng cao vốn hoá sẽ tiếp tục sideways quanh vùng hỗ trợ (màu xanh).

vốn hoá ngày 13 10
Vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: TradingView.

Trên khung H4, sau khi chạm đường Lead 1 (màu đỏ), vốn hoá có dấu hiệu đảo chiều giảm trở lại. Vùng mây đỏ đi trước giá đang mở rộng. Trong thời gian tới, để tăng trưởng trở lại, vốn hoá cần breakout thành công ngưỡng 906 tỷ USD.

vốn hoá h4 15 10
Vốn hoá thị trường crypto khung H4. Nguồn: TradingView.
RELEVANT SERIES