Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Crypto phone là gì? Đột phá của điện thoại thông minh và blockchain

Thế giới blockchain đang ngày càng phát triển, đi kèm theo đó là công nghệ phần cứng lẫn phần mềm phải đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của thị trường. Crypto Phone ra đời nhằm giải quyết vấn đề đó. Vậy Crypto Phone là gì?
Avatar
Sammie
Published Mar 06 2024
Updated Mar 07 2024
7 min read
thumbnail

Crypto Phone là gì?

Crypto phone là điện thoại thông minh có các chức năng và ứng dụng giúp bảo vệ và hỗ trợ người dùng tham gia vào thị trường crypto dễ dàng hơn. Hiện tại, đa số các sản phẩm crypto phone trên thị trường đều là dạng có sẵn built-in dApp (ứng dụng crypto được cài đặt sẵn) và native seed vault (nơi lưu trữ seed phrase có sẵn trong điện thoại).

Tức là bạn có thể tạo ví crypto cá nhân trực tiếp mà không cần sử dụng các ứng dụng ví trên thị trường. Nhờ đó, người dùng có thể trải nghiệm các tiện ích của Web3 và dễ dàng lưu trữ tài sản số an toàn hơn so với smartphone thông thường.

crypto phone là điện thoại thông minh
Crypto Phone là điện thoại thông minh giúp tham gia crypto dễ dàng
advertising

Chức năng của crypto phone

Bảo vệ người dùng

  • Mã hoá dữ liệu: Crypto phone sử dụng các thuật toán mã hóa mạnh để bảo vệ dữ liệu người dùng. Điều này bao gồm mã hóa 2 chiều cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu giữa người gửi và người nhận.
  • Bảo mật ở cấp độ phần cứng: Nhiều crypto phone được trang bị chip bảo mật (secure elements) hoặc module bảo mật phần cứng (HSM), nhằm chống lại các cuộc tấn công phần cứng và phần mềm.
  • Bảo mật đa yếu tố: Crypto phone có tích hợp bảo mật đa yếu tố, bao gồm mật khẩu, mã PIN, và xác thực sinh trắc học (vân tay, nhận diện khuôn mặt) để ngăn chặn quyền truy cập không được phép, giống với hầu hết các sản phẩm điện thoại trên thị trường.

Đây chỉ là một trong số các ứng dụng khả dĩ mà crypto phone có thể có, không đồng nghĩa các sản phẩm trên thị trường có một hoặc tất cả các ứng dụng trên.

Built-in Function

Hiện tại crypto phone có các chức năng chính khác với smartphone thông thường như sau:

  • Khả năng tạo crypto wallet thẳng trên điện thoại mà không cần dùng app, kèm theo đó là built-in seed vault cách biệt với hệ điều hành, ẩn seed vault khỏi sự kiểm soát của hệ điều hành điện thoại.
  • Crypto phone có native dapp store, trên đó chỉ có những app liên quan tới thị trường crypto, giúp người dùng dễ dàng trong việc tìm kiếm.

Hiện tại, đây là hai chức năng phổ biến nhất có trên tất cả các dòng điện thoại crypto hiện tại.

giao diện solana saga
Giao diện Solana Dapp Store của điện thoại Solana Saga

Một số sản phẩm nổi bật hiện tại

Theo cá nhân mình đánh giá, hiện tại trên thị trường chỉ có 2 sản phẩm thật sự được gọi là crypto phone theo định nghĩa là Solana Saga của Solana Blockchain và Jambo phone của Aptos, các sản phẩm còn lại của HTC hay Samsung chỉ đơn thuần là một smartphone bình thường với ví crypto built-in mà thôi.

Solana Saga Phone

Được mở bán vào năm 2023 lần đầu tiên với giá 1,000 USD, Solana Saga chính là crypto phone nổi tiếng nhất thị trường với ba chức năng chính hỗ trợ crypto như:

  • Solana Mobile Stack: Solana Mobile Stack (SMS) là một bộ công cụ phần mềm mã nguồn mở dành cho hệ điều hành Android giúp các ứng dụng web3 có thể được tích hợp lên điện thoại dễ dàng hơn.
  • Built-in Seed vault: Cung cấp một vùng lưu trữ seed phrase tách biệt, giúp bảo vệ seed phrase không bị lộ nếu như hệ điều hành hoặc điện thoại bị hack.
  • Dapp Store: Cửa hàng ứng dụng dành riêng cho các ứng dụng web3.
  • Dây cáp sạc chống Juice Jacking (chống bị đánh cắp thông tin thông qua các cổng sạc công cộng).
  • Được free-airdrop các token và NFT nếu mua điện thoại của dự án.

Được dự đoán sẽ bán được từ khoảng 25,000 cho tới 50,000 sản phẩm, Solana Saga đã thất bại trong lần launch sản phẩm với chỉ 2,500 sản phẩm được bán ra và đối mặt với rất nhiều chỉ trích cả về phần cứng lẫn phần mềm của sản phẩm.

solana saga vượt 100000 lượt preorder
Solana Saga vượt 100,000 lượt pre-order trong lần bán thứ hai

Vào năm 2024, dự án Saga phone tiếp tục ra sản phẩm thứ 2 được cải tiến từ Saga phone ban đầu với giá bán chỉ 450 USD. Solana Mobile Saga chapter 2 đã được pre-order khoảng 10,000 sản phẩm trong đợt bán đầu tiên và 100,000 lượt pre-order trong lần bán thứ hai.

Việc ra mắt sản phẩm ngay trong khi thị trường đang đà đi lên và giá SOL tăng mạnh từ đáy cũng là một trong những lý do khiến lượng đặt hàng Solana Saga tăng đột biến.

Nhưng lý do chủ yếu khiến cho sản phẩm này được đặt hàng nhiều đến vậy là do người dùng sẽ được airdrop token có giá trị rất cao, lên đến vài nghìn USD, có khi gấp nhiều lần giá trị điện thoại ở hiện tại.

airdrop bonk cho solana saga
Bonk là memecoin đầu tiên được airdrop khi sở hữu điện thoại Solana Saga

Hiện tại, Solana Saga Chapter 2 đã nhận được hơn 30,000 lượt pre-order trong 30 giờ đầu tiên mở bán và chạm mốc 60,000 trong vài ngày tiếp theo. Lý do chủ yếu đến từ  việc người dùng hi vọng rằng sẽ tiếp tục được airdrop trong lần ra mắt sản phẩm này.

Aptos Jambo Phone

Vào ngày 16/02, Aptos Foundation đã công bố Jambo Phone, chiếc smartphone đầu tiên trong hệ sinh thái Aptos. Jambo Phone ra mắt sản phẩm ở các thị trường tại Châu Phi, Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh để có thể dễ tiếp cận hàng trăm triệu người dùng ở các thị trường này. Sản phẩm hiện có mặt ở hơn 40 quốc gia và được bán với giá chỉ 99 USD. 

Cấu hình của Jambo Phone bao gồm pin lithium ion polymer 4000 mAh, màn hình LCD 6,5 inch, hỗ trợ SIM kép và thiết kế camera kép. Jambo Phone được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng trên Aptos, kể cả các dApp như ví Petra và Jambo, nhằm mang lại trải nghiệm liền mạch trong hệ sinh thái Aptos.

jumbo phone của aptos
Jambo Aptos có mức giá vừa phải nhằm bảo đảm ai cũng có thể mua và trải nghiệm

Đây có thể được xem là một cơ hội đầu tư có rủi ro thấp, với chỉ cần chi ra hơn 100 USD để sở hữu sản phẩm này, người dùng có cơ hội nhận được airdrop giá trị. Điển hình, khi token Jambo được phát hành, những người sở hữu Smartphone sẽ có 1 phần quyền mua token này và tham gia mua trên Jambo Launchpad. Ngoài ra, sản phẩm này còn liên quan đến các dự án của Aptos.

Thêm vào đó, Jambo cũng đang đầu tư vào hai trò chơi Web3 là SkyArk Chronicles và Matr1x FIRE. Người dùng cũng sẽ có thể có các lợi ích như được trải nghiệm sớm hoặc được các phần quà trong trò chơi khi chúng chính thức phát hành.

Đọc thêm: Paradigm và cơ hội đầu tư với Blast năm 2024

RELEVANT SERIES