Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Crypto sẽ ra sao nếu Hoa Kỳ trừng phạt Nga vì cuộc chiến với Ukraine?

Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã lên kế hoạch cho các lệnh trừng phạt đối với Nga cũng như tổng thống Putin. Trong lúc đó Bitcoin và chứng khoán xanh trở lại.
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 25 2022
Updated May 28 2024
6 min read
crypto hoa kỳ nga ukraine

Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Putin

Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đang bổ sung các biện pháp áp dụng đối với Tổng thống Nga - Vladimir Putin khi thêm ông vào danh sách trừng phạt tương ứng của họ để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 25 tháng 2 vừa qua, một trong những thư ký của Nhà Trắng - Jen Psaki cho biết rằng đây là "một quyết định bất ngờ" chưa từng được đưa ra trong quá khứ và mục tiêu nhắm vào là các nguồn lực tài chính của Putin và cấm ông xuất ngoại đến Hoa Kỳ. Đây là đợt trừng phạt thứ ba được công bố chống lại Nga kể từ khi nước này bắt đầu xâm lược Ukraine vào đầu tuần này. Psaki nhấn mạnh rằng:

"Sau cuộc điện đàm trên sóng truyền hình giữa Tổng thống Biden cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen dựa trên những thỏa thuận với các đồng minh châu Âu của chúng tôi, Hoa Kỳ sẽ cùng họ trừng phạt Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Lavrov và các thành viên của đội an ninh quốc gia Nga. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có thông tin chi tiết cụ thể hơn vào cuối chiều nay."

thông báo hoa kỳ trừng phạt nga và putin
Thông báo về việc Hoa Kỳ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Nga và Putin

Bên cạnh đó, Psaki không cho biết rõ về các chi tiết cụ thể hơn, thay vào đó ông khẳng định rằng các biện pháp sẽ được thảo luận khi các lệnh trừng phạt chính thức được công bố. Ngoài ra, bà tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ phù hợp với những nỗ lực tương tự của Ủy ban châu Âu.

Theo một thông báo của Bộ Tài chính được công bố sau đó cho biết bất kỳ tài sản cá nhân nào bị tịch thu ở Hoa Kỳ vì các lệnh trừng phạt sẽ bị giữ lại. Hơn nữa, Psaki đã thông báo trên Twitter rằng Bộ Tài chính cũng sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, đây là quỹ tài sản có chủ quyền của Nga.

Hoa Kỳ đã thêm một số ngân hàng lớn nhất của Nga vào danh sách trừng phạt của mình, thu giữ tài sản được nắm giữ ở Hoa Kỳ và chặn các tổ chức này tương tác với khu vực tài chính của Hoa Kỳ. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt do Anh và EU ban hành sẽ thực thi các lệnh cấm tương tự.

advertising

Crypto và cổ phiếu xanh tươi trở lại trước cuộc đàm phán Nga & Ukraine

Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác đã ghi nhận tín hiệu tích cực vào ngày hôm qua sau khi Nga đồng ý đàm phán với các quan chức Ukraine.

thị trường crypto xanh
Thị trường crypto sáng ngày 26 tháng 2 đã xanh tươi trở lại. (Nguồn: Coin360.com)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết với các phóng viên vào ngày 25 tháng 2 rằng:

“Vladimir Putin đã sẵn sàng cử đến Minsk một phái đoàn Nga. Tuy nhiên, tình hình vẫn không ổn định, đặc biệt là sau khi các lực lượng Nga tăng cường các cuộc tấn công vào thủ đô của Ukraine trong những ngày gần đây. Tổng thống Nga sau đó đã đưa ra những bình luận cho thấy ông không thực sự nghiêm túc trong việc tham gia các cuộc hội đàm."

Trong khi đó, thị trường toàn cầu đang trải qua quá trình biến động mạnh mẽ khi tâm lý các nhà đầu tư cũng chịu ảnh hưởng lớn từ căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Nga & Ukraine. Trên thực tế, chỉ số chứng khoán S&P 500 đã chứng kiến mức tăng hơn 2%, trong khi đó đồng rúp của Nga cũng tăng cao hơn, mặc dù trước đó gần chạm mức thấp nhất trong kỷ lục.

chỉ số chứng khoán tích cực
Chỉ số chứng khoán đã ghi nhận các tín hiệu tích cực. (Nguồn: CNBC)

Thị trường tiền điện tử cũng đã xanh tươi trở lại vào sáng ngày 26 tháng 2 khi phần lớn các đồng coin đều ghi nhận tín hiệu tăng giá. Trong đó, Bitcoin đã tăng lên lại mức $39,376 tại thời điểm viết bài. Tiếp theo đó là mức tăng 5% của XRP và mức tăng 10% của LUNA chỉ trong thời gian.

btc giữ mức 39376
Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $39,376. (Nguồn: TradingView)

Nhiều nhà đầu tư dường như đang kỳ vọng về xu hướng phục hồi mạnh mẽ và mức tăng đột biến của thị trường crypto sau thời gian chịu tác động tiêu cực từ nhiều tin xấu. Điều này có lẽ đang ngụ ý về việc Bitcoin tăng lên 75% vào thứ 5 của một tuần trong năm. Song, những kỳ vọng đặt ra có thể đạt được khi giờ đây những động lực thúc đẩy Bitcoin tăng vọt vẫn chưa nhiều và đủ lớn.

Nhận định

Tình hình chính sự giữa Nga - Ukraine kéo theo nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ đối với các mối quan hệ ngoại giao trong lĩnh vực chính trị mà còn về nhiều vấn đề liên quan đến nền kinh tế toàn cầu.

Chiến tranh nổ ra, Hoa Kỳ và các nước đồng mình sẽ chuẩn bị cho các kế hoạch trừng phạt. Tuy nhiên các biện pháp này có được áp dụng nghiêm khắc thực sự hay không là điều không ai có thể dự đoán trước. Song, động thái này có thể sẽ dẫn đến việc hạn chế cung cấp dầu của Nga cho Hoa Kỳ và các nước trong khối NATO và nhiều hệ lụy khác có thể xảy ra.

Trước bối cảnh tình hình chính trị căng thẳng có liên quan đến hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Nga và Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán và crypto lao dốc không phanh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu căng thẳng chính trị được giải quyết trên cơ sở đàm phán và thương lượng hòa bình thì có lẽ kỳ vọng của các nhà đầu tư về một cú nhảy vọt của các đồng coin là điều có khả năng đạt được.

Đọc thêm: Các nhân vật “quyền lực” trong crypto phản ứng ra sao trước cuộc chiến Nga & Ukraine? 

RELEVANT SERIES