thumbnail

Các KOLs trong crypto nói gì về động thái mới nhất giữa Nga & Ukraine

Tình hình chính sự căng thẳng giữa Nga & Ukraine kéo theo những động thái của Biden và các nước châu Âu trong bối cảnh này đã trở thành chủ đề hot nhất trên các phương tiện truyền thông toàn cầu những ngày qua. 

Sự kiện Nga tuyên bố về chiến dịch quân sự đặc biệt và tấn công vào phía đông Ukraine vào ngày 24 tháng 2 không chỉ làm dấy lên mối lo ngại của giới chính trị mà còn tạo nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ đến từ những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực crypto. 

Cụ thể, động thái mới nhất của các KOLs trong ngành công nghiệp tiền điện tử là lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine thông qua các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến. 

Đó là lời phê phán về "một cuộc chiến phi lý" của Barry Silbert - CEO của Digital Currency Group, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất ở Hoa Kỳ dành cho Nga. 

Hay là những chia sẻ mới nhất của Sam Bankman-Fried - CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX về tiền điện tử, Ukraine và chứng khoán. Ông đã nhấn mạnh về cú lao dốc đẫm máu của cả Bitcoin và cổ phiếu, đồng thời đưa ra lời lập luận rằng:

"Nếu thế giới trở nên tồi tệ hơn vì chiến tranh xảy ra, mọi người sẽ có xu hướng bán tháo BTC cùng với cổ phiếu một cách nhanh chóng để chi trả cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu."

Ngoài ra CEO FTX cũng nhấn mạnh rằng cộng đồng không nên chỉ tập trung về các tác động của cuộc xâm lược đến lĩnh vực tài chính toàn cầu. Chiến tranh thực sự là "cơn ác mộng" của thế giới nhưng mọi người nên ra ngoài và làm điều gì đó tốt đẹp cho nhân loại. 

Trong khi đó, cha đẻ của Ethereum - Vitalik Buterin cũng đã lên Twitter để lên án cuộc xâm lược bằng tiếng mẹ đẻ của mình, đó là tiếng Nga. 

Cụ thể, Buterin đã khẳng định việc Nga tấn công UKraine là một tội ác đối với người dân của hai quốc gia này. Anh bày tỏ rằng:

"Tôi thực sự bất bình trước quyết định của Putin khi từ bỏ giải pháp thương lượng hòa bình, thay vào đó đã tiến hành tranh chấp với Ukraine và dẫn đến chiến tranh bùng nổ." 

Các cuộc tấn công từ phía Nga và tác động đến crypto

Trước đó, Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã phát biểu trên sóng truyền hình và thông báo về một chiến dịch quân sự đặc biệt đối với Ukraine. Đồng thời ông tuyên bố rằng hành động này là cần thiết để bảo vệ những người nói tiếng Nga sống ở nước này.

Ngay sau khi Putin xuất hiện trên TV, các vụ tấn công đã được nghe thấy ở Kyiv và các vùng khác của Ukraine, bao gồm các thành phố lớn Kharkiv, Odesa và Dnipro, cũng như thành phố Mariupol, nằm ngay trên đường liên lạc với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Tin tức về tình hình chính sự căng thẳng và ngày càng leo thang giữa hai quốc gia này đã đẩy thị trường tiền điện tử vào vũng máu và chưa có dấu hiệu tạm ngừng. 

Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $38,918.  (Nguồn: TradingViews)

Trong ngày 24 tháng 2, Bitcoin đã lao dốc từ vùng giá $39,000 xuống $34,000, nhưng sau đó có dấu hiệu tăng lại lên mốc $38,918 tại thời điểm viết bài. Cả Bitcoin và altcoin đều chìm trong sắc đỏ ảm đạm của toàn bộ thị trường crypto.

Cộng đồng crypto gửi Bitcoin để viện trợ cho quân đội Ukraine

Trước bối cảnh các cuộc tấn công xảy ra, cả thế giới đang hướng về Ukraine và đóng góp các khoản hỗ trợ cho quốc gia này. Mới đây, một ví Bitcoin của một tổ chức từ thiện tuyên bố hỗ trợ quân đội Ukraine đã nhận được hơn 19 BTC, tức trị giá khoảng $700,000

Địa chỉ ví này đã hoạt động ít nhất từ ​​tháng 8 năm 2021, nhưng phần lớn trong số 600 giao dịch được ghi lại diễn ra vào tháng 2, và chủ yếu trong số đó đều diễn ra trong 48 giờ qua. Theo báo cáo từ Elliptic cho biết rằng tổ chức từ thiện đã nhận được gần $400,000 BTC chỉ trong ngày thứ Năm vừa qua.

Các khoản quyên góp đã được đổ vào Ukraine khi quốc gia này liên tục gánh chịu các cuộc tấn công từ Nga. Trước động thái đó, Hoa Kỳ cùng với các quốc gia khác đã áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga khi cuộc tấn công tiếp tục.

Tổng tài sản crypto bị thanh lý trong 24h giờ qua lên đến 540 triệu đô.  (Nguồn: coinglass)

Thị trường tiền điện tử đã chịu ảnh hưởng lớn bởi tin tức chính sự NGa & Ukraine thời gian qua. Cụ thể, chỉ trong 24h qua, tổng số tài sản crypto bị thanh lý lên đến 540 triệu đô. Ở Ukraine, mọi người đã bắt đầu tìm đến tiền điện tử như một nơi trú ẩn an toàn khi chiến tranh bùng nổ. Điều này được Michael Chobanian - nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Kuna của Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 23 tháng 2.

Tuy nhiên, theo một bài đăng kêu gọi quyên góp để hỗ trợ các lực lượng vũ trang của Ukraine, bộ quốc phòng của quốc gia này không thể chấp nhận các khoản đóng góp tiền điện tử theo luật pháp quốc gia. Người dùng crypto đã bình luận trong một bài đăng trên Twitter từ Ukraine để yêu cầu đóng góp cho quân đội nước này và thúc giục Bộ thiết lập một ví tiền điện tử để nhận những khoản hỗ trợ này.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried nói gì về Crypto & Chứng khoán giữa bối cảnh chiến tranh ở Ukraine?

0
0
icon0
iconicon