thumbnail

Thị trường crypto có thể xảy ra biến động mạnh khi chỉ số CPI quan trọng và quyết định tăng lãi suất của Fed được công bố trong tuần giữa tháng 12.

Theo tài khoản The Kobeissi Letter (với hơn 173,000 lượt theo dõi trên Twitter), đây là tuần với các sự kiện quan trọng nhất trong năm với sự kiện kinh tế vĩ mô được công bố.

Ở tuần giữa tháng 12, Mỹ sẽ công bố nhiều dữ liệu quan trọng có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường crypto trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Cụ thể: 

 • Vào lúc 20h30 ngày 13/12, chỉ số lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 11 sẽ được công bố. 
 • Rạng sáng 15/12, Fed sẽ công bố về quyết định tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó sẽ có bài phát biểu vào lúc 2h30 cùng ngày.
   hai chỉ số quan trọng cpi ppi
  Mỹ công bố hai chỉ số quan trọng. Nguồn: Forex Factory.
 

Theo công cụ đo lường FedWatch của CME Group (tại đây), tối ngày 12/12, có 74.7% nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 0.5% và 25.3% dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 0.75% trong cuộc họp sắp tới.

lãi suất mục tiêu của fed
Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group.

Theo đó, phần lớn mọi người đều kỳ vọng lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm, tạo ra sức mạnh giúp cho các tài sản rủi ro như crypto hay chứng khoán tăng trở lại.

“Kỳ vọng cá nhân của tôi là CPI ở mức 7.0-7.2% và core CPI ở mức 5.9-6.1%. Và dữ liệu này sẽ có tác động lớn đến thị trường,” Theo Michaël van de Poppe - nhà phân tích thị trường CEO & Founder Eight chia sẻ trên Twitter.

Theo đó, Michaël nói thêm rằng nếu CPI hạ nhiệt, khả năng cao Fed sẽ tạm ngưng các biện pháp thắt chặt tiền tệ.

Chỉ số sức mạnh đồng USD đang di chuyển ở xu hướng giảm. Sau khi chạm trendline giảm và vùng mây đỏ, DXY đã đảo chiều giảm trở lại. Theo đó, hầu hết các chỉ báo đều cho thấy DXY sẽ tiếp diễn xu hướng giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cẩn trọng:

 • Nếu chỉ số CPI được công bố ở mức cao hơn kỳ vọng và Fed tiếp tục tăng lãi suất 0.75%, khả năng cao DXY sẽ phục hồi, breakout vùng 105.7. Khi đó, cả thị trường crypto có thể tiếp tục đà giảm mạnh.
 • Ngược lại, nếu chỉ số CPI được công bố ở mức thấp hơn kỳ vọng và Fed giảm tốc độ tăng lãi suất (chỉ tăng 0.5%), khả năng cao DXY sẽ tiếp diễn xu hướng giảm, thị trường crypto phục hồi.
 • chart dxy h4
  Chart DXY khung H4. Nguồn: TradingView.
 

Tối ngày 12/12, vốn hoá thị trường crypto đang di chuyển quanh vùng 800 tỷ USD. Trong 30 ngày qua, vốn hoá sideways với biên độ khá thấp và chưa có tín hiệu tăng trở lại.

Vùng mây đỏ đi trước giá khá dày, đường lead 2 (xanh) dốc xuống cho thấy xu hướng giảm còn mạnh. Theo đó, dòng tiền mới vẫn chưa chảy vào thị trường, crypto và Bitcoin rất khó để tăng mạnh trong thời gian ngắn.

vốn hoá thị trường crypto
Chart vốn hoá thị trường crypto khung ngày. Nguồn: TradingView.

Đọc thêm: Bitcoin đỏ nhẹ đầu tuần.

0
0
icon0
iconicon