thumbnail

Tổng quan thị trường

Hành vi giá của các tài sản lớn nhất về giá trị vốn hóa thị trường phản ánh mối lo ngại của các nhà đầu tư về chỉ số CPI gia tăng và căng thẳng ở Ukraine. Vàng, hàng hóa và các tài sản liên quan đến dầu mỏ đã tăng trưởng mạnh kể từ đầu năm 2022. Trong khi công nghệ và tiền điện tử lại trên đà giảm sút.

Vàng, hàng hóa và tài sản liên quan đến dầu mỏ tăng trưởng tốt hơn so với đầu năm. Nguồn: Glassnode

Mối tương quan của Bitcoin với các tài sản trú ẩn an toàn hiện không quá cao (vàng tăng, BTC giảm). Mối tương quan chặt chẽ giữa các tài sản rủi ro là hệ quả của việc không chắc chắn trong thị trường và tâm lý sợ hãi về lạm phát đình trệ. 

Tuy nhiên, gần đây Bitcoin đã chứng minh mình như một loại tài sản độc lập có thể sớm thay thế vàng.

Bitcoin đã chứng minh mình như một loại tài sản độc lập. Nguồn: Glassnode

Niềm tin của nhà đầu tư đang giảm dần. Chỉ số CPI gần như đi ngang (sideways) hoàn toàn từ những năm 1980 cảnh báo một cuộc suy thoái tiềm tàng. 

Tỷ lệ lạm phát cao  báo hiệu suy thoái tiềm tàng. Nguồn: Glassnode

Khi nhìn vào lợi suất Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trừ đi lạm phát CPI trong biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy lạm phát vẫn chưa đạt đến đỉnh cao năm 1980. Và nó cũng rất quan trọng do bối cảnh lãi suất thấp. Tóm lại, bất kỳ động thái chống lạm phát nào của Fed sẽ được đón nhận bởi một thị trường thay đổi nhiều hơn trong thời gian này.

Tỷ suất sinh lợi thực tế của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ở mức thấp nhất mọi thời đại. Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, nợ hộ gia đình và nợ doanh nghiệp luôn ở mức cao nhất mọi thời đại . Lãi suất tăng sẽ gây áp lực buộc người nợ phải trả các khoản vay và tiết kiệm ít hơn.

Nợ hộ gia đình và nợ doanh nghiệp ở mức cao nhất mọi thời đại. Nguồn: Stlouisfed

Dữ liệu on-chain

Trong những ngày qua, số lượng BTC được đưa lên sàn rất ít. Trong khi đó, lại có số lượng lớn BTC được rút từ sàn về ví cá nhân. Qua đó có thể thấy, cá mập gom rất nhiều BTC ở vùng giá $38,000 - $40,000.

Số lượng BTC được đưa lên sàn rất ít, Nguồn: CryptoQuant

Điều này dẫn đến nguồn cung BTC ở các sàn giao dịch ở ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Khi cung < cầu, BTC sẽ trở nên khan hiếm hơn. Từ đó, có thể đẩy giá BTC lên tăng cao trong thời gian tới.

Nguồn cung BTC ở các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Chỉ số SSR - nguồn cung Stablecoin ở các sàn liên tục giảm. Khả năng cao là do các nhà đầu tư đang dùng Stablecoin để “gom hàng".

Chỉ số SSR - nguồn cung Stablecoin ở các sàn. Nguồn: CryptoQuant

Phân tích Vốn hoá thị trường, Dom USDT

Thị phần USDT trên khung Ngày vẫn đang ở xu hướng tăng và bám sát trendline. Dấu hiệu tích cực là RSI đã breakout mô hình tam giác tích luỹ => dự báo khả năng đảo chiều xu hướng mạnh mẽ.

Chỉ cần phá được trendline tăng thì khả năng sẽ rơi khá mạnh.

Lúc đó market sẽ tăng mạnh.

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Vốn hóa thị trường khi đó cũng sẽ break mô hình tam giác tích lũy và retest đường xu hướng để tăng lên vùng $2,100B trên khung Ngày. Vùng $2,100B khả năng sẽ có áp lực bán mạnh vì đây là vùng hợp lưu giữa EMA200 và vùng Dow giảm khung Ngày.

Khả năng cao Market sẽ nhận được 1 nhịp tăng trước khi kiểm định lực bán ở khung Ngày.

Chart ToTal khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC ở khung Tuần đóng nến vẫn chưa đẹp. Mặc dù là nến tăng nhưng chưa được xem là Bullish Engulfing và về Volume cho thấy có lực mua nhưng chưa thật sự mạnh.

Điều này có thể là do phe mua vẫn còn do dự vì BTC vẫn còn cản ở vùng $45,000.

Chart BTC/USDT khung W. Nguồn: Tradingview

Khung Ngày BTC vẫn di chuyển trong mô hình tam giác, khi chạm vùng Dow giảm D1, BTC tiếp tục đảo chiều giảm nhẹ. Tuy nhiên, nếu xét về Volume thì phe bán ở vùng này còn khá yếu.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 BTC vẫn đang sideways trong 3 tuần gần đây. Hiện BTC đang nằm trên đường EMA200 (tím) => chiến lược đang là chờ Buy. Hoặc để an toàn hơn, bạn có thể chờ nến phá vỡ giai đoạn này. 

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Xem thêm: Dòng tiền đã đến với CELO sau cú PUMP mạnh hơn 55%?

0
0
icon0
iconicon