thumbnail

Điều mà thị trường tài chính nói chung và thị trường Crypto nói riêng đang trông đợi vào lúc này đó là quyết định của Fed về điều chỉnh lãi suất vào ngày 05 tháng 05 tuần này.

Với áp lực lạm phát liên tục đẩy lên cao trào như hiện tại, thị trường đang lo sợ Fed sẽ có quyết định nâng cao hơn ngưỡng 0.5% - Điều này có thể sẽ khiến thị trường phản ứng mạnh ngay khi quyết định được công bố.

Lịch họp của Fed trong tháng 5. Nguồn: Trading Economics

Với những lo sợ trên, thị trường Crypto cũng đã có phản ứng trước khi sự kiện này xảy ra.

BTC tiếp tục mất mốc $39K và vẫn đang chật vật ở mức $38K khiến các Altcoin khác cũng đồng loại giảm và trong đó có NEAR.

Để mà nói về tiềm năng của Near mình cũng đã phân tích khá nhiều trong các bài viết trước đây. Tuy nhiên điểm chung ở các bài viết trước đó là phần lớn mình khuyên anh em nên kiên nhẫn chờ đợi cho một vị thế tốt hơn.

Hiện tại nhịp điều chỉnh đã xuất hiện, để có thể xem xét một cơ hội đầu tư vào NEAR anh em hãy cùng mình quan sát lại xem về tình hình NEAR cũng như hệ sinh thái Near hiện tại ra sao nhé!

Hệ sinh thái Near đứng vững trước bão!

Trước đó khoảng 4 ngày khi BTC rớt khỏi mức $39K thì TVL trên hệ sinh thái Near lại lập ATH trên mức $500M.

Sau đó, dù đã có chịu sự ảnh hưởng đến từ cú dump của BTC nhưng nhìn chung TVL trên Near giảm tương đối nhẹ và vẫn đang sideways trên đỉnh.

Hiện tại, thống kê của DefiLlama cho thấy TVL đang ở mức $472.7M - Tăng 1.62% trong 24h.

TVL trên hệ sinh thái Near. Nguồn: DefiLlama

Quan sát tiếp qua Volume giao dịch trên Ref Finance.

Với vai trò là một AMM lớn nhất trên Near - đồng nghĩa với việc Ref Finance có thể xem là trung tâm thanh khoản và giao dịch của các nhà đầu tư. 

Quan sát tình hình hoạt động của AMM lớn trên một hệ sinh thái vẫn là cách mà mình hay dùng để đánh giá mức độ quan tâm về DeFi của các nhà đầu tư đối với hệ đó.

Ở Ref Finance, anh em có thể thấy Volume giao dịch trên AMM này thời gian gần đây đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng.

Vào ngày 1 tháng 5 là lúc thị trường có nhịp phục hồi sau khi BTC rơi khỏi mức $39K thì Volume trên Ref đã có nhịp tăng đột biến. Ngày hôm sau đã có sự sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao.

→ Yếu tố này một phần nào nói lên thị trường đang đặt sự chú ý đến hệ Near khá tốt nhưng vì lo ngại về BTC và Fed nên có lẽ xu hướng chính vẫn đang thận trọng, chờ tín hiệu từ BTC.

Volume giao dịch trên Ref Finance. Nguồn: stats.ref.finance

Aurora giữ hiệu suất tăng trưởng tốt? 

Aurora - máy ảo EVM tương thích với Ethereum được xây dựng trên Near, cung cấp một giải pháp giúp các dự án trên Ethereum dễ dàng folk qua hệ Near và hưởng lợi về:

  • Tốc độ giao dịch khoảng 2 giây.
  • Phí giao dịch khoảng $0.01 ETH.

Nói cách khác, các dự án trên Ethereum khi triển khai sang Aurora tương tự như đang sử dụng Ethereum phiên bản 2.0.

Hiện tại, TVL của Aurora đã đạt mức $1.3B - Leo lên vị trí 12 so với các hệ sinh thái khác.

Trong bảng xếp hạng TVL giữa các Chain thì Aurora cũng là hệ sinh thái duy nhất có:

  • Tăng trưởng dương > 5% trong 7 ngày.
  • Mức tăng trưởng tháng lên đến gần 70%.
TVL hệ sinh thái Aurora. Nguồn: DefiLlama

Anh em còn nhớ đến Quỹ tài trợ $800M của Near tập trung thúc đẩy hệ sinh thái phát triển đã ra mắt vào cuối tháng 10 năm ngoái chứ?

Quỹ incentive $800M của Near

Không những thế chúng ta còn có Quỹ lên đến 40M NEAR tokens để thúc đẩy DeFi trên hệ Near của Proximity Labs.

Tại thời điểm công bố quỹ tài trợ này 40M NEAR có giá trị khoảng $350M. 

Còn ở thời điểm hiện tại, con số 40M NEAR này đã tăng lên thành hơn $450M.

Gần đây nhất, nền tảng Lending trên Aurora là Aurigami đã nhận được khoản tài trợ khoảng $2M từ Proximity Labs.

Aurigami hiện đang là dự án Lending dẫn đầu về TVL cũng như tốc độ tăng trưởng trên Aurora.

Aurigami sẽ mở bán IEO/IDO vào ngày 05 tháng 05, 2022.

Top 5 TVL trên Aurora. Nguồn: DefiLlama

Tóm lại, ngân sách dành cho việc thúc đẩy hệ sinh thái Near có thể thấy là khá khổng lồ và đặc biệt hơn chúng chưa được giải ngân quá nhiều!

→ Sẽ ra sao nếu Ngân sách này được bung mạnh trong thời gian tới?

Bên cạnh những yếu tố trên, một điểm khác mà mình muốn đề cập lại đó là lợi nhuận từ USN xuất phát từ 3 nguồn sau:

  • Mức lãi đảm bảo 11% (từ Staking Reward làm validator).
  • Lợi nhuận từ việc cho vay đồng USN.
  • Incentive Reward từ dự án mà anh em stake USN.

Near mang lại một mức lãi suất đảm bảo là 11% dành cho Holders USN. Đây có thể là mức thấp hơn so với UST trên Anchor ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, với phần lợi nhuận đến từ hoạt động cho vay và incentive của protocol đó có thể nâng mức APY staking USN tăng cao hơn.

Mức APY đảm bảo 11% này trên thực tế vẫn lớn hơn các Ngân hàng truyền thống và trong khi tình trạng APY trên Anchor vẫn liên tục giảm dần có lẽ sẽ là một bài toán mà các nhà đầu tư đang nắm giữ UST sẽ bắt đầu có kế hoạch và cân nhắc.

→ Nếu hệ sinh thái Near bùng nổ, nhu cầu USN cũng sẽ gia tăng và điều quan trọng là USN sẽ là đòn bẩy để bẩy giá trị của NEAR tăng trưởng mạnh mẽ.

Có lẽ nhiều nhà phát triển Dapps đã dự đoán theo xu hướng này nên số lượng Developers thống kê từ cuối tháng 3 đến nay đã đạt mức ATH mới gần 2,500 Devs.

Cơ hội đang đến rất gần với NEAR?

Theo bài phân tích trước của mình, vùng $15.5 trước đó do được đỡ giá khá nhiều ⇔ Có khá nhiều người đu mua ở mức giá cao này nên nhịp phục hồi phá vỡ $15.5 có thể bị cản trở. 

Và điều đó đã xảy ra.

Vùng $13.5 là vùng mình có nhắc anh chị lưu ý khi giá NEAR điều chỉnh về nhưng rõ ràng có thể thấy khi NEAR rơi về vùng $13.5 đã không được đỡ giá mà thậm chí còn đâm thủng hỗ trợ này.

Vùng $10.3 là khu vực đã có sự hỗ trợ giá đối với NEAR trong nhịp dump vừa rồi. Đây cũng là vùng hỗ trợ khá tốt trong quá khứ.

Áp lực mua thể hiện qua Volume của phiên tăng giá vừa rồi cũng đã được thể hiện khá tốt.

Chart NEAR/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Có thể thấy áp lực mua tại vùng $10.30 đã xuất hiện tương đối tốt nhưng chúng ta cũng cần phải bám theo tình hình chung thị trường.

Như mình đã có đề cập ở phần đầu bài viết, tình hình chung thị trường vẫn đang có xu hướng đứng ngoài chờ đợi quyết định chính sách lãi suất từ Fed trong cuộc họp vào Mồng 5 tháng 5 tới đây.

Khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất là gần như chắc chắn và điều đáng lo ngại là mức tăng có thể còn cao hơn những lần trước đây.

NEAR có thể giảm nhưng xét về tiềm năng NEAR còn cả một chặng đường phía trước.

Do đó, trong nhịp điều chỉnh lần này, thay vì hoảng sợ mình nghĩ rằng anh em nên dành cho NEAR một sự chú ý, quan sát kỹ ở khu vực $10.3 và vùng $8.0 cho vị thế mua và DCA.
 

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

0
0
icon0
iconicon