thumbnail

Giai đoạn đầu, tác động từ đại dịch Covid và cuộc Chiến Nga - Ukraine khiến Lạm phát tăng đã tác động rất tốt đến thị trường tài sản rủi ro, trong đó có Crypto.

Tuy nhiên, khi lạm phát liên tục kéo dài, chỉ số CPI của Mỹ liên tiếp tạo kỷ lục tạo ra áp lực buộc Fed phải thực hiện Thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất trở lại.

CPI Mỹ tăng kỷ lục kể từ năm 1982

Yếu tố trên là một trong những nguyên nhân lớn lý giải cho BTC nói riêng cũng như thị trường Crypto nói chung vừa qua đã và đang liên tục rơi vào trạng thái ảm đạm.

BTC hôm nay lại rơi khỏi mốc $40K và các đồng Coin / Token khác lại tiếp tục điều chỉnh. 

Đối với mình, ở những giai đoạn thị trường rơi vào trạng thái điều chỉnh sâu, các nhà đầu tư lo lắng sợ hãi thì mình lại xem là một cơ hội để tìm ra được vị thế tối ưu dành cho các dự án tốt.

Qua nhiều thời gian quan sát thì sau đây là 3 đồng Coin nền tảng mà mình đang chú ý trong nhịp điều chỉnh này!

Avalanche (AVAX)

Đôi nét về Avalanche

Avalanche - một trong những Blockchain mà mình cũng đã có khá nhiều bài phân tích về nó và các dự án trong hệ sinh thái này.

Tâm điểm chú ý của Avalanche phải kể đến đó là Subnet và đây cũng là thành phần mà đội ngũ tập trung phát triển nhất ở thời điểm hiện tại.

Dành cho anh em nào chưa nắm thì Subnet sẽ cho phép các dự án triển khai một mạng lưới riêng trên Avalanche và có thể dùng chính các Token để trả phí Gas thay vì là AVAX.

Vậy thì điều này có khiến AVAX giảm đi nhu cầu sử dụng hay không?

  • Khác với Polkadot, Subnet không giới hạn số lượng được build.
  • Để trở thành Subnet, dự án cần stake ít nhất 2,000 AVAX.

Subnet sẽ cho phép Users của các dự án đó có phí giao dịch rẻ hơn, Token của dự án cũng tăng thêm Buy Demand (vì nhu cầu dùng để trả phí giao dịch).

⇒ Do đó, góc nhìn của mình cho rằng Team Avalanche đang đánh cược về khả năng mở rộng Quy mô hệ sinh thái của họ. 

Nói rõ hơn: Càng nhiều dự án triển khai trên Subnet → Càng ít AVAX tồn tại bên ngoài thị trường → Giá trị mang về cho AVAX càng lớn.

Hiện tại, DeFi Kingdom đã triển khai trên Subnet của Avalanche. Cái tên được mong chờ tiếp theo là Crabada cũng đã lên Testnet vào ngày 22 tháng 4 vừa rồi.

Avalanche gọi tiếp $350M

Ava Labs cho biết họ đang trong một vòng gọi vốn $350M. Tại vòng gọi vốn này, Avalanche đang được định giá khoảng $5.25B.

Được biết, nếu vòng gọi vốn này diễn ra thành công thì Avalanche sẽ là 1 startup có giá trị cao nhất và con số Raise được tổng cộng sẽ là gần $600M.

Hệ sinh thái Avalanche đang được khai thác!

Cuộc chiến tích lũy JOE tiếp tục HOT

Ngoài Yield Yark thì vừa qua đã có thêm hai đối thủ mới là Beefy Finance và Vetor Finance tham gia vào cuộc chiến gom JOE để tăng quyền lực tranh giành phần thưởng JOE token từ hoạt động cung cấp thanh khoản.

Trader Joe là một AMM hàng đầu trên hệ Avalanche - Có thể xem là trung tâm thanh khoản chính của hệ. 

Do đó, việc các bên tranh giành JOE token cũng cho thấy được họ kỳ vọng khá nhiều ở Trader Joe nói riêng và hệ sinh thái Avalanche nói chung.

Nền tảng Lending đạt gần $800M sau chưa đầy 1 tuần ra mắt!

Yeti Finance, một nền tảng Lending cho phép người dùng đa dạng tài sản thế chấp và vay với lãi suất 0%.

TVL của Yeti Finance. Nguồn: DefiLlama

Ngoài ra, phiên bản mới AAVE V3 được deploy trên Avalanche và nhanh chóng đạt mức $1.33B - Cao nhất so với các chain còn lại được triển khai.

TVL của AAVE V3 trên Avalanche. Nguồn: DefiLlama

Ở giai đoạn hiện tại, khi thị trường vẫn tiếp tục duy trì sự chán nản nhưng dường như các sản phẩm trên hệ sinh thái Avalanche vẫn tiếp tục được phát triển khá tốt + các sản phẩm mới sáng tạo cũng được ra mắt thêm.

Bên cạnh đó, nếu Subnet tiếp tục đảm bảo được hoạt động ổn định và “trơn tru” thì các dự án thường dùng nhiều phí Gas như: AMM, Derivatives,... có lẽ sẽ tiếp tục đặt tầm nhắm đến Subnet nhiều hơn (không chỉ các dự án đang trên Avalanche mà còn có thể từ các Chain khác sang).

Có thể canh đón AVAX ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, AVAX đã điều chỉnh về vùng $70 như mình có lưu ý trong bài phân tích trước.

Nếu nhìn Volume ở các phiên giảm có thể thấy được phần nào áp lực bán đã có sự suy giảm khi tiến dần về vùng $70.

Tuy nhiên, với tình hình thị trường khi BTC vẫn chưa có một xu hướng rõ ràng và thậm chí khả năng BTC tiếp tục rơi về mốc $35K hay $30K vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu điều trên xảy ra, yếu tố tâm lý thị trường hoàn toàn có thể kéo AVAX giảm tiếp về vùng $54. 

Chart AVAX/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Với mình ở vùng $70 ở hiện tại sẽ vẫn kiên nhẫn quan sát thêm. Nếu có tín hiệu áp lực mua xuất hiện thì sẽ chia vốn thành từng phần mua dần. 

Chia vốn từng phần là để phòng trường hợp giá AVAX tiếp tục bị kéo xuống thì có thể canh DCA - Vùng trước tiên cần lưu ý về cơ hội DCA là $54.

Solana (SOL)

Tổng quan về Solana

Có lẽ không cần phải nói về độ Hot của Solana trong giai đoạn Uptrend trước đó - khi chiếm gần như trọn Spotlight trên thị trường so với các hệ sinh thái khác.

Sau sự FOMO mạnh mẽ trên thị trường, đó là việc dòng tiền liên tục bị rút ròng ra khỏi hệ vì sản phẩm của họ giai đoạn đó rất sơ xài. Token của các dự án trong hệ thiết kế chưa được tốt và bị lạm phát khá nhiều.

Nhưng kể từ đầu năm 2022 đến nay, lượng tài sản trên Solana có phần ổn định hơn (TVL trên Solana sideways) - Giai đoạn bão hòa này khá giống với BNB Chain trong nhiều tháng qua.

Lượng tài sản dao động quanh mức $4B này có thể tạm xem là lượng tài sản đến từ những người thực tế của Solana.

TVL trên Solana. Nguồn: DefiLlama

Giải pháp mở rộng, tương thích với Ethereum của Solana xuất hiện

Vị trí của Ethereum trong thị trường từ lâu đã bị các hệ sinh thái khác dòm ngó và tìm cách cướp thị phần.

Và trong một Tweet ngày 5 tháng 4 vừa qua, Neon Labs thông báo ra mắt nền tảng Neon EVM - giải pháp mở rộng, tương thích với máy chủ Ethereum được build trên Solana. 

Neon đang hoạt động ở phiên bản Devnet.

Sự xuất hiện của Neon nhìn chung anh em có thể liên tưởng tới Aurora trên hệ sinh thái Near. Trên thực tế, Aurora đã mang lại được hơn $1.10B (ở thời điểm hiện tại)

Nên mua SOL giá nào?

Ở thời điểm hiện tại, khi nhìn vào dữ liệu giá SOL có thể thấy được những điểm sau:

  • Nhịp điều chỉnh của SOL đã đâm qua hỗ trợ $105.
  • Volume các phiên giảm đã có dấu hiệu giảm nhưng đồng thời ở các phiên tăng Volume cũng giảm theo đáng kể ⇔ Áp lực mua yếu.

Do đó, khả năng SOL sẽ còn có thể điều chỉnh về vùng $75 nếu BTC tiếp tục giao dịch dưới mốc $39K.

Quan sát dữ liệu quá khứ, tại khu vực $75 là nơi tái tích lũy trước khi xuất hiện sóng Pump lớn lên ATH $250.

Nếu SOL về vùng $75 thì có 2 khả năng có thể xảy ra:

  • Nhóm người mua được ở đây nếu chưa chốt sẽ cố gắng bảo vệ vị thế của họ bằng cách mua thêm.
  • Người chưa có vị thế vì bỏ lỡ trong nhịp tái tích lũy trước đó có nhu cầu mua lại.

Nên khi giá SOL điều chỉnh về vùng $75, theo mình nghĩ sẽ có phản ứng của áp lực mua. Đây là vùng mình sẽ cân nhắc đến vị thế vào lệnh.

Đương nhiên, mình sẽ chia vốn để bảo vệ rủi ro nếu tâm lý thị trường hoảng loạn → Hoàn toàn SOL có thể bị bán tháo về mức $45 - $46.

Chart SOL/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Celo (CELO)

Thời gian gần đây, mình bắt đầu viết và cập nhật khá nhiều về CELO và hệ sinh thái của nó.

Điểm chung khi mình cập nhật ở các bài viết về Celo vừa qua đó là hệ sinh thái Celo vẫn còn rất sơ sài. 

Dòng tiền chưa thực sự được đổ vào hệ sinh thái này mà chỉ đơn thuần là do tác động từ yếu tố giá các tài sản trong hệ tăng theo sóng phục hồi của thị trường.

Do đó, nếu anh em đã đọc các bài phân tích trước về Celo của mình thì việc TVL trên Celo liên tục giảm có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên.

TVL trên hệ Celo. Nguồn: DefiLlama

Celo là một Blockchain hướng đến người dùng di động. Khi nhắc đến Celo thường sẽ được gắn với cái tên là Mobile Blockchain.

Cũng không quá kém cạnh gì so với các Blockchain nền tảng khác, Celo cũng được rất nhiều Quỹ quan tâm. Nổi bật trong số đó là: a16z, Polychain Capital, Coinbase,…

⇒ Celo có được cả sức mạnh tài chính và sự hỗ trợ ở nhiều khía cạnh khác.

Một số nhà đầu tư vào Celo

Trong một bài Tweet ngày 23 tháng 4, Uniswap Labs đang có một Proposal để cộng đồng biểu quyết việc đưa sản phẩm lên Celo Blockchain. 

Nếu điều này xảy ra, Celo có lẽ cũng sẽ được hưởng lợi một phần nhờ vào người dùng của Uniswap. Tuy nhiên để mà nói kỳ có được kỳ vọng lớn nếu Uniswap deploy sang Celo thì có lẽ là không phải.

Tóm lại, theo mình nghĩ nếu xét về đường dài thì khách quan mà nói Celo vẫn có cơ hội cao tăng trưởng. 

Vốn hóa của Celo ở thời điểm hiện tại là gần $1.2B và FDV là $2.7B. Nếu so với các Blockchain Platform khác thì con số này quả thực rất khiêm tốn. 

Tuy nhiên, anh em cần lưu ý một điều đó là FDV của Celo hiện tại khiêm tốn cũng là do hệ sinh thái Celo chưa có sự phát triển và có lẽ đang ở những bước chạy đà.

Định giá CELO. Nguồn: CoinGecko

Theo góc nhìn của mình thì những cú Pump giá vừa qua của CELO có lẽ phần lớn đến chủ yếu từ kỳ vọng quá lớn từ thị trường thông qua các tin tức từ dự án Celo thay vì xuất phát từ chính nhu cầu sử dụng đồng CELO thực sự.

⇒ Do đó, việc cần làm của chúng ta ở hiện tại là tìm ra vị thế trong nhịp điều chỉnh hiện tại của thị trường.

Vùng giá tiềm năng của CELO ở đâu?

CELO hiện tại vẫn đang đi đúng theo kịch bản trước đó của mình. Hai tuần vừa qua, nhìn chung Volume của hai phiên giảm đã sụt giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, đáng chú ý là bóng nến dưới không tồn tại.

→ Áp lực mua vẫn gần như đang bị áp đảo hoàn toàn.

Chart CELO/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Do CELO vẫn đang đi đúng với kịch bản dự phóng trước đó và đồng thời tâm lý thị trường hiện tại chưa có sự cải thiện khi BTC vẫn đang dưới $39K.

Nên mình vẫn giữ mindset trước với CELO trong tuần này là:

Kiên nhẫn chờ khi CELO điều chỉnh về $2.20 thì có thể xem xét chia vốn vào lệnh. Tất nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý đến mức thấp hơn để phòng trường hợp CELO giảm thì xem xét cơ hội DCA (trước mắt có thể là khu vực $1.5).
 

Ngoài những coin nền tảng mà mình đã phân tích trên, anh em cũng có thể cân nhắc thêm các đồng coin thuộc nền tảng Web 3.0.

Xem thêm: TRX Pump sau khi Tron tham gia cuộc chiến Stablecoin

0
0
icon0
iconicon