thumbnail

Tháng Hai đã có ​​sự thay đổi đáng chú ý giữa lạm phát và tin tức về Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Tiếp theo là tin tức về cuộc xung đột ở Đông Âu làm lu mờ hoàn toàn những lo ngại trước đó về sức khỏe kinh tế. Những gì đang diễn ra ở Ukraine đã tác động xấu đến toàn thị trường. Bitcoin giảm giá đáng chú ý 11% chỉ trong 16 giờ thị tin tức lan truyền, trong khi phần lớn các altcoin giảm mạnh từ 20% đến 50%.

Kỳ vọng ban đầu là cuộc chiến sẽ có tác động tiêu cực đến giá tiền điện tử, điều mà nó đã gây ra trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi nỗi sợ hãi xuất hiện, giá cả nhanh chóng tăng lên.

Liệu Bitcoin có thể tăng trở lại $60,000?

BTC giảm giá dưới $40,000 khi dầu tăng cao

Các khoản lỗ chủ yếu xuất hiện do nhà đầu tư bán tháo trong tâm lý sợ hãi trên thị trường, dẫn đến giá dầu thô Brent chuẩn dầu quốc tế tăng 18% lên gần $139 1 thùng vào đầu ngày 7/3 - đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.

Song song đó, việc Bitcoin không còn là hàng rào chống lại sự biến động thị trường cũng làm dấy lên nghi ngờ việc các nhà đầu tư không xem BTC là trú ẩn an toàn với hệ số tương quan của nó với Nasdaq Composite đạt 0,87 vào ngày 07/03.

Đồng thời, mối tương quan của Bitcoin với vàng là âm 0.38. Điều này nhấn mạnh rằng phần lớn BTC và vàng có sự biến động ngược chiều với nhau khi thị trường hỗn loạn.

 

Mặt khác, khả năng Bitcoin tiếp tục giảm vẫn ở mức cao trong bối cảnh xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine ngày càng tồi tệ và triển vọng tăng lãi suất cao hơn vào tháng 3.

Tuy nhiên, một số chỉ báo kỹ thuật và dữ liệu on-chain cho thấy BTC có thể phục hồi trên các khung thời gian ngắn hạn.

$33,000 và $38,000 là vùng hỗ trợ cứng

Johal Miles - nhà phân tích thị trường độc lập chia sẻ trên twitter của mình rằng vùng giá giữa $33,000 và $38,000 là một "vùng tích lũy có khối lượng lớn" đối với những người kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng. Đồng thời nói thêm rằng phe bán sẽ rất khó khăn để đẩy giá xuống dưới vùng này.

Thông thường các vùng giá có khối lượng giao dịch lớn sẽ là các vùng hỗ trợ kháng cự tiềm năng.

Dữ liệu on-chain

Tuần vừa rồi Crypto chứng kiến hơn 127 triệu đô chảy vào từ các nhà đầu tư tổ chức trước tình hình chính trị chưa được đảm bảo.

Đây là dấu hiệu cho thấy niềm tin về thị trường Crypto vẫn còn đang khá lớn.

127 triệu đô chảy vào Crypto từ các nhà đầu tư tổ chức. Nguồn: CoinShares

Trong tuần này tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một lệnh hành pháp đối với Bitcoin và Crypto mang lại cho Hoa Kỳ.

Điều này khiến cho BTC đã rơi 1 nhịp trong rạng sáng nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một lệnh hành pháp đối với Bitcoin

Số lượng địa chỉ nắm giữ trên 1,000 BTC đang tiếp tục gia tăng khá tốt trong giai đoạn này, bởi vì market hiện tại đang trong giai đoạn tích lũy khá rõ trên khung Tuần.

Số lượng địa chỉ nắm giữ trên 1,000 BTC. Nguồn: CryptoQuant 

Dữ liệu Santiment cho thấy hàng tuần số lượng Bitcoin được chuyển ra khỏi các sàn giao dịch về ví cứng luôn nhiều hơn số BTC được nạp vào kể từ tháng 10 năm 2021 -ngay cả khi BTC giao dịch gần mức thấp nhất trong sáu tháng.


 

Số lượng Bitcoin được chuyển ra khỏi các sàn giao dịch. Nguồn: Santiment

Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang có ý định nắm giữ BTC trong thời gian dài và không có ý định bán tháo khi thị trường điều chỉnh. Ngược lại, việc các nhà đầu tư tổ chức chuyển Bitcoin vào các sàn giao dịch cho thấy họ có ý định giao dịch (bán) BTC để lấy các tài sản kỹ thuật số hoặc tiền tệ fiat khác.

Nhìn chung, số lượng BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm với hơn 2.4 triệu BTC đang nằm trên các sàn giao dịch tiền điện tử - đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018. 
 

Số lượng BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Phân tích vốn hoá thị trường & Dom USDT

Trên khung Ngày, vốn hóa thị trường Crypto vẫn đang tiếp tục tích lũy trong mô hình tam giác.

Thị trường chưa có biến động lớn, kỳ vọng vùng hỗ trợ hiện tại quanh bóng nến dưới của setup Bullish Pinbar sẽ khiến vốn hóa giữ vững và breakout mô hình tích lũy này trong thời gian tới.

Chart Total khung D. Nguồn: Tradingview

Thị phần USDT đã bắt đầu tiếp cận lại kháng cự cũ, nơi mà trước đó đã phản ứng khá mạnh.

Vẫn là mô hình 2 đỉnh tiềm năng kết hợp với sự phân kỳ Giảm giá RSI. RSI đã chạm lần 3 với trendline, kỳ vọng dom USDT sẽ giảm với lần chạm này để thị trường bắt đầu hồi phục.
 

Chart USDT.D khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Nến D1 của BTC hôm qua đã đóng bằng nến Doji với bóng nến trên và dưới tương đối, tuy nhiên là nến Giảm nên hôm qua tiếp tục là sự áp đảo từ phe bán, tuy nhiên đã có sự suy yếu, thay vào đó là sự nhập cuộc trở lại của phe Mua.

Từ đó hình thành bóng nến dưới. Với nến này khá giống nến Doji cho thấy sự lưỡng lự của thị trường, phe Bán đang dè chừng với vùng hỗ trợ trên khung H4 của BTC.

Khung Ngày giá vẫn chưa phá qua giá mở cửa của nến Marubozu, điều này cho thấy phe Mua vẫn tồn tại và bảo vệ căn cứ khá tốt.

Hiện mô hình tam giác tăng giá đang được thiết lập trên khung Ngày. Mô hình này cho thấy phe Mua đang ra sức đẩy lên qua việc hình thành các đáy sau cao hơn.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Khung H4 BTC tiếp tục giữ vững được vùng Dow của xu hướng Tăng ở mức giá $37,000.

Tại đây bắt đầu xuất hiện sự phân kỳ Tăng giá đã được xác nhận trên RSI. Điều này đang là niềm hy vọng của mình dự đoán giá sẽ tăng trong 2-3 ngày tới.

Nếu không chịu ảnh hưởng từ tin tức như khuya qua thì khả năng tăng giá của BTC đang khá cao.

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Kết luận:

- Dấu hiệu tích cực đang được thể hiện qua nến Nhật khá rõ, điều này cho thấy khả năng thị trường hồi phục trong những ngày tới khá cao nếu không có tin tức xấu được tung ra.

- Dữ liệu Onchain cũng cho thấy thị trường đang ở giai đoạn accumulation khá lớn.

- Vùng giá $34,000 trên khung Tuần cũng được cho là vùng có volume gom hàng lớn. Điều này đang là căn cứ phe Mua cần bảo vệ nếu không muốn giá giảm sâu về $28,000.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Xem thêm: Price Action là gì? Tổng quan về Price Action cho người mới

0
0
icon0
iconicon