Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Đề xuất Solend SLND3 được thông qua

Sáng 22/6, cuộc bỏ phiếu cho đề xuất SLND3 cho phép thanh lý các vị thế lớn trên nền tảng đã được thông qua với tỷ lệ đồng ý lên tới 99.7%.
Avatar
immihu.web3
Published Jun 22 2022
Updated Dec 18 2023
3 min read
thumbnail

Sáng 22/6, cuộc bỏ phiếu cho đề xuất SLND3 cho phép thanh lý các vị thế lớn trên nền tảng đã được thông qua với tỷ lệ đồng ý lên tới 99.7%. 

Cụ thể, cuộc bỏ phiếu kết thúc vào 6h ngày 22/6 với 1,504,822 phiếu thuận chiếm tỷ lệ 99.7%. Việc này sẽ cho phép Solend, nền tảng cho vay trên Solana thanh lý các vị thế đang vay khối lượng lớn hơn 50 triệu USD.

Mức vay giới hạn trên nền tảng sẽ giảm từ 120 triệu USD còn 50 triệu USD. Giới hạn này sẽ bắt đầu giảm dần 500 nghìn USD mỗi giờ từ 19h ngày 22/6 cho đến khi đạt mục tiêu đề ra. 

Các khoản vay trên mức giới hạn sẽ được thanh lý từng phần đến khi còn 50 triệu USD. Trong số đó, khoản vay của ví “cá voi” cũng không ngoại lệ. 

Chiều hôm qua ngày 21/6, đội ngũ dự án Solend đã thông báo liên lạc được với ví “cá voi” 3oSE và đã thuyết phục người này giảm vị thế vay. Cụ thế, 3oSE đồng ý chuyển 25 triệu USDC đang vay sang nền tảng Mango Market, một nền tảng lending khác trên Solana. 

Tuy nhiên, cá voi 3oSE vẫn duy trì khoản vay 84.3 triệu USD trên Solend vào thời điểm hiện tại. Nghĩa là vị thế này vẫn bị thanh lý sau khi giới hạn vay giảm dần sau khi đề xuất SLND3 được thông qua. 

Dựa theo thống kê, trong cuộc bỏ phiếu của 3 đề xuất gần đây trên Solend luôn có sự tham gia của một ví với hơn 1 triệu SLND. Các thông tin cho thấy tài khoản này không có bắt kỳ liên hệ với Solend treasury. 

Tuy nhiên, việc này cũng đặt ra vấn đề về tính phi tập trung khi một tài khoản đã đủ sức mạnh để quyết định số phận của một dự án. 

Nhiều ý kiến cho rằng đây là những điều Solend cần phải làm để đảm bảo sự an toàn của vị thế số đông còn lại và tính thanh khoản trên các sàn DEX. Những một số người chỉ cho rằng Solend chỉ lo sợ về nợ xấu họ phải gánh khi vị thế “cá voi” bị thanh lý.

Đọc thêm:  Founder Solend chỉ trích “động thái lạ” của Alameda Research

RELEVANT SERIES