thumbnail

Con số 30 người dùng hoạt động hàng ngày đã dấy lên tranh cãi với một trong những nền tảng metaverse hàng đầu thế giới như Decentraland.

Ngày 6/10, tài khoản Twitter @0x_shake, tự nhận là nhà sáng lập dự án Cyber ​​Samurai NFT, lưu ý Decentraland chỉ có 30 người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) dù được định giá 1.2 tỷ USD.

Tuyên bố của @0x_shake dựa trên dữ liệu từ DappRadar. Sau đó, một số người đã tỏ ra nghi vấn về tính chính xác của DappRadar. Theo nguồn dữ liệu khác, số người dùng hoạt động ở khoảng vài trăm.

Dù vậy, phát hiện này đã khơi lại một số chủ đề gây tranh cãi trước đây. Theo đó, token trên metaverse bị chỉ trích là đối tượng đầu cơ và việc định giá vốn hóa thị trường không thực sự có ý nghĩa. Ngoài ra, số người dùng ít ỏi phản ánh thái độ lạnh nhạt dành cho mảng metaverse.

Token MANA lao dốc

Decentraland (MANA) là nền tảng thực tế ảo (VR) hoạt động trên blockchain Ethereum. Decentraland cho phép người dùng sáng tạo, trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung trên hệ sinh thái. Đợt phát hành token ban đầu (ICO) kéo dài hai ngày của tựa game kết thúc vào ngày 19/8/2017, huy động được 24.14 triệu USD.

coin98
Người dùng hoạt động hàng ngày trên Decentraland. Nguồn: DappRadar.

Decentraland tự hào “được sở hữu bởi chính người dùng”. Nhờ có tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), người dùng có thể bỏ phiếu quyết định hướng đi trong tương lai của nền tảng. "Decentraland được kiểm soát thông qua DAO. Đây là nơi nắm giữ các hợp đồng thông minh và tài sản quan trọng nhất của Decentraland", nền tảng tuyên bố.

Decentraland vận hành thông qua NFT LAND và MANA, token đại diện cho quyền bỏ phiếu cộng đồng. Để xây dựng thế giới của riêng mình, người dùng sẽ phải mua LAND với giá 1,000 MANA cho mỗi NFT. Số MANA này sẽ được đốt ngay sau khi người dùng mua.

coin98
Không gian Decentraland.

Đổi lại, LAND được sử dụng để thanh toán cho nhiều vật phẩm khác nhau trong game như hình đại diện, trang phục và tên nhân vật. Ngoài ra, để mua đất trong Decentraland, người dùng cần có Ether (ETH) hoặc MANA. Do đó, MANA đóng vai trò quan trọng trong nền tảng.

Theo dữ liệu CoinGecko, khối lượng giao dịch trong 24 giờ của MANA đạt 115.6 triệu USD trong khi vốn hóa thị trường đạt 1.27 tỷ USD. Kể từ đầu năm nay, giá MANA giảm 9% và thấp hơn 88% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 5.85 USD hồi tháng 11/năm 2021.

coin98
Giá MANA trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Kể cả trước thảm họa LUNA, giá MANA đã có xu hướng giảm mạnh. Từ cuối tháng 8, token được giao dịch quanh mức giá 0.68 USD. Hiện tại, MANA có giá 0.6968 USD.

DappRadar có thực sự chính xác?

Nhận xét về số lượng DAU thấp bất thường của Decentraland, Sam Reynolds, phóng viên Coindesk, cho hay DappRadar tính DAU thông qua số lượng người dùng hàng ngày tương tác với các hợp đồng thông minh trên nền tảng.

Với cách tính này, số người chơi trên Decentraland đang bị đánh giá thấp hơn thực tế. Họ có thể vẫn tích cực hoạt động trên nền tảng nhưng chưa cần thao tác với hợp đồng thông minh, thường diễn ra khi giao dịch ảnh avatar hay trang phục. 

Dù vậy, số lượng DAU trên Decentraland vẫn ở mức thấp báo động. Dữ liệu từ dapp.com nêu rõ dữ liệu về người dùng được tính bằng "số lượng ví đã tương tác với các hợp đồng thông minh của ứng dụng phi tập trung (DApp)".

coin98
Số người dùng Decentraland giảm dần. Nguồn: dapp.com.

Biểu đồ trên cho thấy số người dùng trên Decentraland vào ngày 8/7 vào khoảng 600 người. Ngày 5/10, con số này chỉ còn 312, tức giảm gần một nửa.

Những số liệu trên chỉ ra sức hút của Decentraland đang sụt giảm đáng kể. Được mệnh danh là một trong những nền tảng metaverse lâu đời nhất, sức tăng trưởng Decentraland từng bùng nổ bên cạnh cơn sốt bất động sản kỹ thuật số. Một mảnh đất trên nền tảng thậm chí có giá cao nhất là 2.4 triệu USD. Tuy nhiên, thị trường NFT suy yếu cùng sự hạ nhiệt của metaverse có lẽ đã khiến Decentraland bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

0
0
icon0
iconicon