Tính đến ngày 19 tháng 3, tổng giá trị khóa DeFi đã vượt quá 44 tỷ đô la và tăng gấp đôi kể từ đầu năm. Nhưng điều này không có nghĩa là lĩnh vực này có thể làm giảm sự chú ý của Bitcoin. Quan điểm của người dẫn dắt nhóm phát triển Kraken - Dan Held rằng ngoài niềm tin Bitcoin thống trị trên tất cả các phương diện của tiền điện tử, những báo cáo của DeFi dường như cho thấy nó không “hoạt động”.

Held lập luận rằng Bitcoin đang chiếm ưu thế bởi vì nó nhận thấy “sự phù hợp với thị trường sản phẩm”.

Đây là một thuật ngữ được sử dụng bởi những người yêu thích sản phẩm để nói về cách chúng đang giải quyết một vấn đề. Bitcoin giải quyết một vấn đề rất thực tế mà tất cả các tổ chức này và các nhà giao dịch bán lẻ trên toàn thế giới đang thấy.

Đặc biệt, khi nói đến altcoin và lĩnh vực DeFi, Held tuyên bố rằng hầu hết các dự án tiền điện tử là “giải pháp tìm kiếm vấn đề”.

Đó không phải là cách xây dựng mọi thứ mà là xây dựng một giải pháp giải quyết ngay lập tức vấn đề. Và đó là điều mà Bitcoin luôn làm.

Mặc dù các sản phẩm DeFi có vẻ có tương lai rất sáng sủa, nhưng Held chắc chắn rằng tiềm năng lưu trữ giá trị của Bitcoin đã “lớn hơn nhiều” do các mối đe dọa kinh tế hiện nay.

Ví dụ, những công ty như Tesla và MicroStrategy đã thêm Bitcoin vào danh sách đầu tư của họ vì nó có khả năng phòng ngừa lạm phát. Hơn nữa, DeFi có thể bị giới hạn về phạm vi do câu chuyện “phức tạp” của nó mà các nhà bán lẻ khó có thể nắm bắt được.

Bitcoin, realmente el primer proyecto DeFi - bitcobie

Khi so sánh với các tài sản khác, Held cho biết Bitcoin là “sự ra mắt công bằng nhất”.

Bitcoin không giống như các công ty cổ phần và công nghệ, không chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư được công nhận. Chúng ta không cần phải là một công dân nhất định của một quốc gia nhất định để có quyền truy cập vào thị trường tài chính của Bitcoin. Chúng ta có thể là bất kỳ ai ở bất cứ đâu cũng có thể giao dịch Bitcoin để lấy tiền fiat.

Tuy nhiên, những người chỉ trích tài sản này thường cho rằng Bitcoin không có giá trị nội tại. Ngay cả những người không ủng hộ fiat cũng tranh luận rằng tiền điện tử, đại diện cho tự do tài chính có một tương lai không chắc chắn miễn là các thực thể tập trung như các tổ chức tài chính và chính phủ còn tồn tại.

Chắc chắn rằng tiền điện tử kể cả Bitcoin hay Defi muốn tồn tại lâu hơn và phát triển mạnh hơn thì đều cần thêm sự công nhận và hợp thức hoá vào những khuôn khổ pháp luật bởi nguyên tắc pháp quyền của nhà nước là thứ tối thượng để quyết định sự tồn vong của ngành nào.

Nếu không được sự công nhận, bị chính phủ cấm đoán thì sẽ chẳng ai dám chọn Bitcoin làm nơi lưu trữ giá trị hay Defi để giải quyết các vấn đề thực tế.

Và trở lại câu chuyện, Bitcoin và Defi có thể phát triển cùng nhau hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực của những người đưa ra giải pháp - những chủ dự án và liệu có trở thành nơi lưu trữ giá trị thật sự hay không.

Đọc thêm các bài viết sau:

#Bitcoin #Defi #MorganStanley