Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Những điểm đáng chú ý trong bản nâng cấp Ethereum Altair tuần tới

Chỉ chưa đầy ba tháng kể từ khi blockchain Ethereum trải qua nâng cấp mạng lớn, bây giờ, nó đang bắt tay vào một bản cập nhật khác là Altair.
Avatar
Khải Hoàn
Published Oct 22 2021
Updated Oct 10 2022
5 min read
thumbnail

Bản nâng cấp Altair sẽ chính thức bắt đầu vào tuần sau

Chỉ chưa đầy ba tháng kể từ khi blockchain Ethereum trải qua một đợt nâng cấp mạng lớn Hard Fork London, nó đã thay đổi cách các thợ đào được thanh toán. Bây giờ, các nhà phát triển cốt lõi của blockchain này đang bắt tay vào một bản cập nhật khác - Altair, sẽ có hiệu lực vào thứ Tư ngày 27 tháng 10.

Altair là sẽ bắt đầu với giai đoạn đầu tiên Beacon chain, nó sẽ giúp chuyển đổi mạng khỏi Proof of Work và đang được nâng cấp trên mạng chính. Theo Pooja Ranjan, người đứng đầu một nhóm quản lý dự án phi tập trung - Ethereum Cat Herders, đây có thể là bản nâng cấp duy nhất cho beacon chain trước khi Ethereum chuyển sang Proof of Stake.

Beacon chain đã hoạt động vào tháng 12 năm ngoái là một chuỗi Proof of Stake chạy trên mạng chính song song với Proof of Work. Nó được thiết kế để thực hiện một số việc như sau. Đầu tiên, nó giới thiệu việc staking vào hệ sinh thái Ethereum. Hiện tại, blockchain Ethereum sử dụng thợ đào để xử lý các giao dịch. Mỗi người khai thác sử dụng phần cứng chuyên dụng để cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giải được thuật toán. Tuy nhiên staking sẽ loại bỏ điều đó, sự phân quyền và bảo mật sẽ thay bằng việc mọi người khóa ETH của họ vào phần mềm. Để trả công cho việc staking thì người dùng đủ điều kiện sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng ETH.

Bản nâng cấp Altair sẽ bắt đầu bằng beacon chain

Nó cũng chuẩn bị cho mạng chính chuỗi phân đoạn, nó sẽ xử lý nhanh hơn các giao dịch trên mạng bị tắc nghẽn bằng cách tạo ra 64 blockchains hoạt động hài hòa. Tính năng này sẽ làm cho danh xưng "Ethereum 2.0" hoạt động đầy đủ, dự kiến ​​vào một thời điểm nào đó trong năm tới, theo tài liệu từ Ethereum Foundation.

Ranjan nói rằng sau khi hợp nhất, sẽ có một sự chuyển đổi hoàn toàn cơ chế đồng thuận consensus từ Proof of Work sang Proof of Stake. Và mặc dù nâng cấp lần này không phải là hợp nhất, nhưng nó vẫn rất quan trọng đối với những node trình xác thực đang chạy.

Những điểm mới đối với bản nâng cấp Altair lần này

Theo Tim Beiko, người điều phối công việc của các nhà phát triển cốt lõi Ethereum, Altair có ba lợi ích chính. Đầu tiên, sau khi nâng cấp, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng các ứng dụng light client trên chuỗi beacon. 

Một ứng dụng light client sẽ ít cồng kềnh hơn phần mềm nút đầy đủ để xác thực các khối và các giao dịch. Trong đó nó không cần phải liên tục đồng bộ hóa với toàn bộ blockchain. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho những người cần một cách dễ dàng hơn để tương tác với mạng.

Hơn nữa, Beiko nói khi nâng cấp thì các staker không thể chỉ ngồi một chỗ và kiếm được lợi nhuận. Họ cần giữ cho các nút của họ trực tuyến và cập nhật phần mềm mới nhất. Nếu không, họ có thể bị phạt. Cuối cùng, đây chỉ là một thử nghiệm để đảm bảo mạng có thể được nâng cấp trên beacon chain mà không gặp trở ngại. Ông chia sẻ:

"Chúng tôi muốn đảm bảo nó hoạt động trơn tru trước khi hợp nhất.”

Đội ngũ Ethereum muốn đảm bảo việc nâng cấp diễn ra tốt nhất có thể

Trong thời gian chờ đợi, đã đến lúc mọi người nâng cấp các nút của họ. Danny Ryan – người phụ trách việc chuyển sang Ethereum 2.0, nói rằng khoảng một nửa số người dùng đã cập nhật nút của họ, một quá trình mất khoảng 10 phút. Ông cũng đã kêu gọi mọi người nâng cấp trên Twitter:

“Tôi vừa nâng cấp cho Altair! Còn bạn thì sao? Mất có 8 phút thì tại sao phải chờ đợi mà không cập nhật.”

Nếu nhiều nút hơn không nâng cấp, trong một trường hợp cực đoan, nó có thể làm cho mạng dễ bị chia cắt chuỗi. Đó là những gì đã xảy ra vào tháng 8 khi người dùng ứng dụng phần mềm Geth trên Ethereum không thể nâng cấp phần mềm của họ sau khi một lỗi được phát hiện.

Bản nâng cấp mạng trước đó, được gọi là hard fork ở London, đã giới thiệu một loạt các thay đổi, đáng chú ý nhất là EIP-1559, đề xuất cải tiến Ethereum chuyển hướng phí giao dịch khỏi các thợ đào và chuyển sang một ví mà không ai có thể truy cập, giảm tỷ lệ tiền tệ của ETH một cách hiệu quả sự. 

Mặc dù bản cập nhất Altair lần này không có bất cứ điều gì quá mạnh mẽ và sẽ không ảnh hưởng đến người dùng bình thường của mạng, nhưng đó là một bước tiến lớn khác đối với tương lai sau này của Ethereum.

Đọc thêm: CEO Ripple cho rằng SEC thiên vị Ethereum, top 2 thị trường phải là XRP

RELEVANT SERIES