Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Ngành công nghiệp tiền điện tử bị chỉ trích nặng nề tại “SEC Speaks”

Gurbir Grewal, Giám đốc bộ phận thực thi SEC đã chỉ trích gay gắt ngành công nghiệp tiền điện tử. Đồng thời, ông cũng bác bỏ những lời chỉ trích của các nhà phê bình đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ trong thời gian qua.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 04 2024
Updated Apr 04 2024
ngành công nghiệp tiền điện tử bị chỉ trích tại sec speaks

Vào sáng ngày 03/04/2024, tại sự kiện “SEC Speaks”, Gurbir Grewal Giám đốc bộ phận thực thi SEC đã chỉ trích gay gắt ngành công nghiệp tiền điện tử và bác bỏ những lời chỉ trích của các nhà phê bình đối với Ủy ban.

Trong bài phát biểu của mình, Grewal cũng bày tỏ sự lo ngại cá nhân về ngành công nghiệp tiền điện tử và các cộng đồng người dùng yếu thế có thể bị tổn thất lớn do biến động thị trường.

"Trong suốt thập kỷ qua, chúng tôi đã phải đối mặt với tình trạng không tuân thủ nghiêm trọng và rất nhiều cá nhân tham gia thị trường luôn tìm cách để tránh sự quản lý của SEC. Một số người cho rằng chúng tôi đang tự đặt ra luật lệ thông qua các hành động cụ thể. Đồng thời, họ cũng cho rằng chúng tôi bằng cách nào đó đã vượt quá thẩm quyền của mình."
Gurbir Grewal
gurbir grewal giám đốc bộ phận thực thi sec
Gurbir Grewal - Giám đốc bộ phận thực thi SEC

Trong khi Chủ tịch SEC, Gary Gensler cho rằng hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán và cần được quản lý tương tự như các khoản đầu tư khác. Các vụ kiện đã được đưa ra tòa án, chẳng hạn như Coinbase, cho rằng tiền điện tử tương tự như hiện tượng Beanie Babies* và những công ty khác cũng kêu gọi minh bạch về cách thức luật chứng khoán được áp dụng.

(*Beanie Babies là một dòng đồ chơi nhồi bông được tạo ra vào năm 1993; nổi lên như một trào lưu lớn và được sưu tầm trong nửa sau của những năm 1990. Chúng được coi là hiện tượng Internet đầu tiên trên thế giới vào năm 1995. Chúng không chỉ được sưu tầm dưới dạng đồ chơi mà còn như một khoản đầu tư tài chính , nhờ giá trị bán lại cao của những món đồ cụ thể).

advertising

Grewal đề xuất cách để xác định liệu tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không, có thể sử dụng án lệ có tên Howey. Howey là một vụ án của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1946 thường được SEC trích dẫn để xác định liệu một tài sản có đủ điều kiện là hợp đồng đầu tư và là chứng khoán hay không.

Một nghiên cứu Pew Research Center năm 2023 khẳng định rằng 24% người trưởng thành châu Á và 21% người trưởng thành da đen hoặc Latinh đã đầu tư hoặc sử dụng tiền điện tử. Trong khi con số này ở người trưởng thành da trắng chỉ là 14%. Các chiến lược của các dự án săn mồi của các dự án tiền điện tử chủ yếu nhắm vào nhóm người da đen, Mỹ Latinh, châu Á...

tỷ lệ đầu tư tiền điện tử ở mỹ
Nghiên cứu của pewresearch

Grewal đã lí giải điều này. Bởi lẽ, tiền điện tử là sản phẩm tài chính lớn duy nhất mà người Mỹ da đen có khả năng sở hữu nhiều hơn người Mỹ da trắng. Có một số bằng chứng cũng cho thấy các nhà đầu tư da đen và Latinh bị thiệt hại nặng nề trong thời kỳ suy thoái của thị trường tiền điện tử vài năm qua.