Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

USDE tạm mất peg, Andre Cronje đặt nghi vấn: Liệu Ethena (USDe) có phải UST tiếp theo?

Andre Cronje, Giám đốc điều hành Fantom Foundation vừa đăng một bài chia sẻ trên X về Ethena (USDe). Anh đã phân tích các thành phần trong cơ chế của Ethena (USDe) để cùng cộng đồng bàn luận việc liệu đây có phải UST tiếp theo?
Amber avatar
Do Quyen
5 min read
Published Apr 04 2024
Updated Apr 04 2024
ethena usde có phải là ust tiếp theo

Bài viết của Andre Cronje được đăng tải sau sự kiện mất peg tạm thời của USDE. Cụ thể vào tối hôm qua, ngày 02/04/2024, đồng stablecoin USDE của Ethena bị depeg tạm thời. Đồng USDE đã giảm 5% so với mức peg 1 USD và giao dịch ở mức 0.95 USD trên Injective Chain. Tính đến thời điểm hiện tại, giá USDE đã ổn định trở lại quanh mức 0.99 USD.

usde bị depeg tạm thời vào 2 tháng 4
Stablecoin $USDE của ETHE Labs bị depeg tạm thời vào 02/04/2023

Vào thời gian trước, trước khi UST sụp đổ, Andre Cronje đã nghi ngờ về việc UST sẽ thất bại do cơ chế của nó. Thế nhưng ở thời điểm đó, nhiều người đã bày tỏ sự hoài nghi về quan điểm của anh. 

Hiện giờ, Ethena (USDe) đang thu hút được rất nhiều sự chú ý, được tích hợp vào các giao thức có rủi ro rất thấp. Tuy vậy, theo góc nhìn và phân tích của mình, Andre vẫn cho rằng giao thức này tiềm ẩn rủi ro cao. Anh đã đưa ra các thành phần trong cơ chế của Ethena (USDe) để cộng đồng cùng bàn luận. 

andre cronje cho rằng ust có khả năng thất bại cao
Andre Cronje cho rằng UST có khả năng thất bại cao

Thành phần đầu tiên là hợp đồng vĩnh cửu (perpetual contract). 

Trong giao dịch giao ngay thông thường, bạn chỉ đơn giản là mua (hay mở vị thế long) một tài sản và bán (hay mở vị thế short) tài sản tương ứng. Ví dụ, trong giao dịch BTC/USD, bạn sẽ mua BTC và bán USD. Nếu giá trị BTC tăng so với USD, bạn sẽ có lãi. Đây được gọi là giao dịch giao ngay, bởi vì bạn có tài sản cơ sở, ngay cả khi giá trị BTC/USD giảm, bạn vẫn sở hữu tài sản BTC. 

Giao dịch vĩnh cửu cũng hoạt động tương tự nhưng không cần đến bất kỳ tài sản nào liên quan đến giao dịch này, theo Andre, nó giống như một hình thức cá cược hơn là một giao dịch. 

Một cơ chế rất độc đáo của giao dịch vĩnh viễn là cả người mua (người mở lệnh long) và người bán (người mở lệnh short) đều cần phải trả funding rate. Nếu nhu cầu bên long vượt xa nhu cầu bên short đáng kể, bên short sẽ nhận được funding rate dương và bên long sẽ nhận được funding rate âm.

Để giữ vị thế của bạn mở, bạn cần phải ký quỹ (margin). Theo đó, ký quỹ thật ra chỉ là tài sản thế chấp để tài trợ cho "khoản nợ funding rate" của bạn. Nếu funding rate âm, nó sẽ trừ dần vào tài sản thế chấp của bạn cho đến khi vị thế của bạn bị đóng.

funding rate payments
Funding rate là phí giao dịch định kì được thanh toán cho nhà đầu tư hoặc bán khống
advertising

Thành phần thứ hai trong cơ chế này là ký quỹ (margin)/ tài sản thế chấp (collateral).

Andre đề cập đến loại tài sản thế chấp dựa trên lợi suất (yield), tức là các tài sản này có thể tăng giá trị chỉ bằng cách nắm giữ nó, trong trường hợp này Andre lấy ví dụ là stETH.

Nếu bạn có 1 stETH, bạn long stETH. Sau đó bạn mở một vị thế short 1 stETH, về lý thuyết bạn đang thực hiện chiến lược phòng ngừa rủi ro và trong trạng thái "trung lập".

Vì ngay cả khi bạn mất 100 USD trong lệnh short stETH, bạn vẫn kiếm được 100 USD trong lệnh long stETH. Tuy nhiên, trường hợp trên chỉ xảy ra với điều kiện bỏ qua funding rate.

Thành phần thứ ba là cơ chế hoạt động chính của nó. 

Lý thuyết ở đây là bạn có thể tạo ra 1,000 USD “ổn định” (tức USDe) bằng cách mua 1,000 USD stETH. Sau đó sử dụng số tiền này làm tài sản thế chấp để mở lệnh short 1,000 USD stETH, từ đó đạt được trạng thái "trung lập", đồng thời nhận được lợi ích từ lợi suất stETH (khoảng 3%) bất kể số tiền nhận được từ funding rate là bao nhiêu.

Tuy nhiên, những điều này xảy ra trong một thị trường có xu hướng tăng và funding rate của vị thế short là dương, vì tất cả mọi người đều đang long một cách vui vẻ. Nhưng nếu mọi thứ thay đổi, funding rate âm, tài sản thế chấp/ký quỹ bị thanh lý, và bạn chỉ đang cầm một tài sản không được đảm bảo.

Theo Andre Cronje, đây chính là điều tương tự như trong trường hợp của UST.

Mô hình này sẽ hiệu quả cho đến khi nó không còn hiệu quả nữa.
Andre Cronje