thumbnail

Ngày 6/9, Ethereum hoàn thành bản cập nhật Bellatrix, mở đầu quá trình nâng cấp được cộng đồng trông đợi suốt thời gian qua. Sau đây một số sự kiện nổi bật diễn ra trong ngày đầu tiên của The Merge. 

Sau khi hoàn thành The Merge, blockchain Ethereum sẽ chuyển từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Từ đó, mạng lưới sẽ tăng khả năng mở rộng quy mô và giảm thiểu năng lượng tiêu thụ. Bước chuyển mình của blockchain đầu ngành đã có tác động lớn đến thị trường tiền mã hóa và kéo theo một loạt tin tức lớn. 

Các nền tảng cho vay quá tải 

Từ trước The Merge, người dùng đã vay một lượng lớn ETH từ các giao thức. Nhằm tránh rối loạn thị trường, nhiều nền tảng đã quyết định đình chỉ tính năng cho vay ETH.

Dù Ethereum sẽ chuyển sang PoS sau khi hoàn tất cập nhật, các chủ sở hữu ETH lại hứng thú với các phần thưởng tiềm năng. Airdrop powETH là một trong trong đó. Hiện tại, giá trị của các forked token vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn lưu trữ số lượng lớn ETH để chuẩn bị cho The Merge.

coin98
Aave tạm ngừng cho vay trước thềm The Merge.

Ngày 6/9, giao thức cho vay Aave đề xuất ngừng cho vay ETH và nâng lãi suất vay ETH lên 103-1,000%. Đồng thời, hạn mức cho vay dần bị giới hạn về mốc 100%. Nền tảng cho vay Compound cũng có chiến lược tương tự. Theo đó, Compound sẽ tăng lãi suất dựa trên hạn mức tín dụng: 2% đối với hạn mức 0%, 20% với hạn mức tối ưu và 1,000% với hạn mức 100%.

Đọc thêm: Nền tảng cho vay ETH “quá tải” cận kề The Merge

stETH lại depeg

Hồi tháng 6, Lido Staked Ether (stETH) từng bị depeg mạnh với ETH. Sự việc đã khiến nhiều công ty chịu ảnh hưởng nặng nề, điển hình là quỹ đầu cơ Celsius Network. Đứng trước khủng hoảng thanh khoản, giao thức thông báo đóng băng tài khoản người dùng. Một thời gian sau, công ty chính thức đệ đơn phá sản. 

Sáng ngày 7/9, stETH lại quay đầu về mức 0.95 ETH. Trong 24 giờ, stETH liên tục giảm giá, chạm mức thấp nhất là 0.947 ETH. Tỷ giá của stETH với ETH trong sự cố tháng 6 là 0.93. 

coin98
Biểu đồ giá stETH. Nguồn: Tradingview

Nguyên nhân “sử cũ lặp lại” có thể là do tin tức quỹ đầu cơ Three Arrows Capital (3AC) rút thêm lượng stETH trị giá 33 triệu USD khỏi pool thanh khoản trên Curve Finance. Dù con số 33 triệu có vẻ khá bé nhỏ so với mức thanh khoản 1 tỷ USD của pool stETH-ETH, thông tin đã tác động mạnh đến tâm lý thị trường.

Ngoài ra, một số người cho rằng việc Aave tạm ngừng cho vay ETH ngay trước The Merge cũng góp phần kéo giá stETH sụt giảm. Hiện tại, tỷ giá giữa stETH và ETH vẫn dao động quanh mốc 0.95.

Số lượng lớn ETH rút ra khỏi thị trường

Như đã đề cập ở trên, nhu cầu vay ETH những ngày gần đây đang tăng cao hơn bao giờ hết. Trong trường hợp có forked token, người dùng có cơ hội được một số sàn giao dịch airdrop powETH tương ứng với lượng ETH họ nắm giữ.

coin98
Nhiều người đổ xô tích trữ ETH.

Theo báo cáo của Delphi Digital, khoảng 476,000 ETH đã bị rút khỏi các sàn giao dịch vào ngày 29/8. Báo cáo nhận định các nhà giao dịch đang đổ xô rút ETH ra khỏi ví với hy vọng được airdrop token powETH. 

Đọc thêm: Vì sao The Merge không phải sự kiện "sell the news"?

Hiện chưa rõ liệu các fork có đủ được quan tâm để phát triển một hệ sinh thái và cộng đồng lâu dài hay không. Bất kể ra sao, có vẻ như các nhà đầu tư vẫn muốn được nhận forked token trước đã. 

Giá ETH tăng

Trước ngày 6/9, ETH có giá xấp xỉ 1,560 USD. Đến khoảng 8h tối ngày 6/9, ETH vượt mốc 1,670 USD và duy trì mức cao cho đến ngày 7/9. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), bản nâng cấp Bellatrix đã được lên lịch vào 6h34 tối ngày 6/9. 

Do đó, ta có thể thấy tâm lý mong đợi của cộng đồng trước thềm sự kiện đã đẩy giá token tăng trưởng mạnh. Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, ETH đã tăng hơn 7%. Dù giá có hạ xuống gần 1,500 USD vào trưa chiều ngày 7/9, giá token hôm nay đã tăng trở lại lên hơn 1,600 USD.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo

Tiếp sau bản cập nhật Bellatrix ngày 6/9 là nhiệm vụ nâng cấp Paris. Trước đó, Ethereum Foundation cho hay Paris sẽ được tiến hành trong khoảng ngày 10-20/9. 

coin98
Ethereum sẽ trở thành mạng PoS sau bản nâng cấp Paris.

Tuy nhiên, lịch trình có thể thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ băm (hashrate) và hiệu suất của mạng lưới. Ngày 6/9, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã thông báo trên Twitter bản nâng cấp Paris có thể diễn ra sớm hơn (ngày 10-13/9). 

Sau khi hoàn thành quá trình chuyển đổi này, mạng Ethereum sẽ giảm tiêu thụ điện năng hơn 99%. Ngoài ra, các thông số của mạng lưới sẽ thay đổi, giảm phát hành đơn vị ETH mới.

Đọc thêm: Những sự kiện đáng chú ý trong tháng 9

0
0
icon0
iconicon