Disney muốn xóa bỏ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo

Metaverse là một trong những từ khóa đang được người dùng mạng xã hội nói chung và cộng đồng tiền điện tử nói riêng quan tâm. Trước đó, CEO của Facebook (hiện tại là Meta) Mark Zuckerberg và Microsoft cho biết rằng họ đã có những kế hoạch chỉn chu để tiến sâu hơn vào vũ trụ metaverse càng khiến cho người dùng chú ý. Hiện tại, không chỉ riêng Meta hay Microsoft mà cả Walt Disney cũng đã công bố rằng, họ sẽ có kế hoạch lấn sân vào lĩnh vực này.

Theo giám đốc điều hành Disney - Bob Chapek, công ty đang chuẩn bị thực hiện “bước nhảy vọt” vào lĩnh vực thực tế ảo. Ông còn đề cập đến lịch sử đội mới trong cách kể chuyện qua những bộ phim của Disney, bao gồm bộ phim hoạt hình nổi tiếng Mickey Steamboat Willie, Chapek chia sẻ:

“Walt Disney có một bề dày thành tích trong việc sử dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm giải trí”

Cựu phó chủ tịch điều hành kỹ thuật số của Disney - Tilak Mandadi đã từng viết một bài đăng trên LinkedIn vào năm 2020 về việc tạo ra một vũ trụ giải trí metaverse, nơi mà “thế giới thật và kỹ thuật số có thể kết hợp với nhau” thông qua các thiết bị di động và điện thoại thông minh.

Khái niệm metaverse cũng bao gồm tương tác thực tế ảo, chẳng hạn như trò chơi phổ biến một thời Pokémon Go. Phát biểu trong cuộc họp báo kết quả kinh doanh hàng quý của công ty, Chapek nói thêm:

“Những nỗ lực của chúng tôi cho đến nay chỉ mới bắt đầu trong việc kết nối thế giới thực và kỹ thuật số một cách chặt chẽ hơn, cho phép kể chuyện ‘không có ranh giới’ trong Disney”

Bài đăng của Tilak Mandadi nói về bước tiến vào meverse của Disney vào năm 2020.

Mặc dù Chapek không đưa ra chi tiết cụ thể về kế hoạch của Disney, nhưng ông ấy cho biết dịch vụ phát trực tuyến Disney + của công ty sẽ tham gia vào lĩnh vực metaverse. Đồng thời, Chapek xem nó như một phần mở rộng của Disney +, thông qua "khung vẽ ba chiều" để tạo ra các cách kể chuyện mới từ những nhân vật như Chuột Mickey, Bạch Tuyết cho đến Iron Man và Luke Skywalker.

Dù được kỳ vọng nhưng liệu Disney có thể làm tốt khi tiến vào metaverse?

Mặc dù Disney + hiện đang có 118 triệu người đăng ký, đã tung ra một số bản nhượng quyền của loạt phim ăn khách như Star War Adventure: The Mandalorian và Avengers Wandavision. Tuy nhiên, lượt đăng ký nói trên lại khiến cho khán giả không đặt nhiều kỳ vọng. Theo các nhà phân tích dự đoán Disney + sẽ đạt 125 triệu người dùng trong kết quả mới nhất.

Tuy nhiên, một số dự án kỹ thuật số của Disney hiện gặp khá nhiều khó khăn. Mạng xã hội dành cho trẻ em - Club Penguin hiện đã ngừng hoạt động vào năm 2017 sau một thập kỷ kể từ khi ra mắt. Disney cũng gặp khó khăn với Maker Studios mà họ mua lại với giá 500 triệu đô la vào năm 2014.

Metaverse đang cực kỳ phổ biến

Có thể nói rằng, Mark Zuckerberg là nhân vật nổi bật nhất trong metaverse. Kể từ khi anh ấy công bố đổi tên công ty Facebook thành Meta. Chủ đề Facebook (hay Meta) và metaverse luôn nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng trên khắp thế giới.

Các giám đốc điều hành bao gồm giám đốc PR Nick Clegg và Giám đốc sản phẩm Chris Cox luôn mở những cuộc họp hàng ngày để thảo luận về metaverse thông qua sản phẩm Horizon Workroom. Mark Zuckerberg nói rõ rằng một thế giới ảo sẽ chính thức được ra mắt trong tương lai gần. Nơi mà mọi người có thể gặp gỡ để thử quần áo hoặc tham dự các buổi hòa nhạc, tương tác giữa thế giới thực và thế giới ảo.

Trong khi đó, Microsoft đang giới thiệu một metaverse dành cho nhân viên văn phòng thông qua sản phẩm Teams, bao gồm các dịch vụ tổ chức cuộc họp video. Có khoảng 250 triệu người sử dụng mỗi tháng một lần, điều này mang lại cho Microsoft sức ảnh hưởng lớn trong việc tiến đến vũ trụ metaverse.

Đọc thêm: Metaverse của Facebook vẫn còn khá nhiều “sạn”?

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Metaverse #Disney #Meta