Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Độ khó đào Bitcoin lần đầu giảm sau hai tháng tăng liên tục

Ngày 27/9, độ khó đào Bitcoin (BTC) giảm 2.14% sau bốn đợt tăng liên tiếp, đỉnh điểm là khi leo dốc 9.26% hồi tháng 8.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 29 2022
Updated Sep 30 2022
3 min read
thumbnail

Ngày 27/9, độ khó đào Bitcoin (BTC) giảm 2.14% sau bốn đợt tăng liên tiếp, đỉnh điểm là khi leo dốc 9.26% hồi tháng 8.

Theo dữ liệu của BTC.com, độ khó đào coin hiện ở mức 31.36 T, giảm 2.4% so với hai tuần trước đó. Đây là lần đầu tiên độ khó đào ghi nhận xu hướng giảm kể từ ngày 4/8.

Độ khó đào coin ám chỉ độ khó của thuật toán khi khai thác khối mới. Với BTC, càng nhiều thợ đào tham gia vào thị trường, độ khó thuật toán sẽ tăng lên. Khi đó, các thợ đào phải liên tục nâng cấp máy đào của mình để tăng khả năng cạnh tranh. Độ khó điều chỉnh sau mỗi 2,016 khối hoặc khoảng hai tuần một lần.

Đọc thêm: Đào coin là gì? Hướng dẫn đào coin cơ bản cho người mới

Kể từ ngày 13/9, hashrate (tỷ lệ băm) của BTC giảm 2.04%. Hashrate thể hiện sức mạnh thuật toán của mạng lưới. Hashrate càng cao, blockchain đó càng tạo khối mới nhanh hơn.

coin98
Hashrate BTC qua các năm. Nguồn: The Block.

Ethan Vera, COO công ty cơ sở hạ tầng BTC Luxor Technologies, cho hay lợi nhuận đào coin giảm đã khiến các mỏ đào có chi phí cao và hiệu suất thấp phải đóng cửa. Không chỉ mùa đông tiền mã hóa, chi phí điện năng tăng vọt và độ khó đào coin cao kỷ lục đều ảnh hưởng tiêu cực lên ngành công nghiệp đào coin.

“Hashrate sẽ chỉ tăng khi hiệu suất máy đào cải thiện vào cuối năm. Khi thiết bị Bitman S19 XP được chuyển đến các trại khai thác, chúng sẽ thay thế các thiết bị hiệu suất thấp, từ đó tăng hashrate của mạng lưới”, Vera cho biết.

Một số thợ đào đã thanh lý phần cứng trong bối cảnh thị trường ảm đạm. Theo Vera, những thiết bị này sẽ tạm thời ngưng hoạt động cho đến khi đến các địa điểm mới. “Khi chưa tìm được mái nhà khác, hashrate sẽ tạm thời chững lại”, Vera nhận xét.

coin98
Độ khó đào BTC. Nguồn: BTC.com.

Độ khó giảm bắt nguồn từ việc nhiều thợ đào đồng loạt tắt máy đào. Giá BTC liên tục lao dốc kết hợp với giá điện tăng mạnh đã cắt bớt đáng kể thu nhập của các nhà khai thác. BTC hiện được giao dịch với giá 19,369 USD, giảm 1.2% trong 24h qua. Các chuyên gia dự đoán giá BTC sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. 

coin98
Giá Bitcoin trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Ngày 22/9, như MarginATM đưa tin (tại đây), Compute North đã đệ đơn phá sản theo Chương 11 do nợ hơn 550 triệu USD. Compute North là một trong nhà cung cấp dịch vụ đào BTC hàng đầu và đang hợp tác với nhiều công ty khai thác tiền mã hóa lớn như Compass Mining, The9, và Bit Digital. Với độ phủ sóng của Compute North, đơn phá sản đã tăng thêm tác động xấu lên giới thợ đào BTC.

RELEVANT SERIES