thumbnail

Độ khó khai thác Bitcoin có thể tiếp tục giảm mạnh 7-8%, chạm mức kỷ lục trong 2022. Các công ty đào coin gặp khó khăn có thể dừng hoạt động trong bối cảnh thị trường crypto suy thoái. 

Theo ước tính, độ khó khai thác Bitcoin dự kiến sẽ tiếp tục biến động vào ngày 6/12, với mức giảm từ 7-8%. Các trang web đã đưa ra mức giảm dự kiến đối với chỉ số này. 

  • Luxor: dự kiến mức -8.26%
  • Braiins: dự kiến mức -8.3%
  • Bitrawr: dự kiến mức từ -8.1% đến -8.4%

Những con số này có thể thay đổi trong vài ngày tới, tùy thuộc vào số lượng máy đào hoạt động và ngoại tuyến. Tuy nhiên, số liệu trên cho thấy bức tranh ảm đạm về tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp khai thác Bitcoin. 

độ khó khai thác btc
Dự kiến mức giảm của độ khó khai thác Bitcoin. Nguồn: Luxor.

Các công ty đào coin đang phải gồng lỗ vì hashrate Bitcoin chạm mức cao kỷ lục trong khi độ khó khai thác giảm mạnh. Điển hình là công ty Core Science gần đây đã cảnh báo về việc có thể phải nộp đơn xin phá sản.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận của ngành công nghiệp khai thác ngày càng sụt giảm trầm trọng do chi phí năng lượng tăng và giá Bitcoin giảm. Theo đó, một số công ty trong lĩnh vực này đang thiếu nguồn vốn trợ cấp và chìm trong biển nợ. 

Độ khó đề cập đến mức độ phức tạp trong khi tính toán sau quá trình khai thác. Chỉ số này điều chỉnh khoảng hai tuần một lần (hoặc cứ sau 2,016 block), đồng bộ với hashrate của mạng. Hashrate của mạng Bitcoin giảm hơn 7% kể từ 20/11. 

Ethan Vera, Giám đốc Điều hành của Luxor (công ty phần mềm khai thác Bitcoin) cho biết: 

“Độ khó khai thác Bitcoin đang điều chỉnh tiêu cực. Bởi vì hashprice chạm ngưỡng kháng cự khiến lợi nhuận khai thác chuyển sang mức âm,”  

Hashprice là chỉ số thể hiện doanh thu mà những người khai thác kiếm được từ một đơn vị hashrate trong thời gian cụ thể. 

hashprice
Bitcoin hashprice index. Nguồn: The Block.

Ông Vera cũng nhận định rằng nhiều thợ đào gặp khó khăn nên đã tạm dừng hoạt động của các máy đào. Điều này gây thêm áp lực giảm độ khó cho mạng. Nói cách khác, độ khó đào BTC giảm xuống mức kỷ lục là hậu quả của việc một số công ty khai thác tắt máy và ngừng hoạt động. 

Trong khi đó, ngày càng nhiều máy ASIC tràn ngập thị trường. Theo dữ liệu từ The Block, giá trung bình của loại máy này đã giảm khoảng 80% so với tháng 12/2021.

giá asic
Giá trung bình của máy đào Bitcoin ASIC. Nguồn: The Block.

Vera cho biết trong nửa đầu quý 4, nguồn cung cấp máy móc tân tiến hơn bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường với mức giá khá cao. Điều này khiến các công ty khai thác lâu năm phải bỏ thêm chi phí để đầu tư vào máy đào mới.

0
0
icon0
iconicon