thumbnail

Bitcoin sẽ được hưởng lợi từ “hiệu ứng mạng”. Qua đó, việc áp dụng Bitcoin có thể xảy ra nhanh hơn so các công nghệ đột phá trong quá khứ.

Theo báo cáo của Blockware, việc áp dụng Bitcoin có thể xảy ra nhanh hơn so với các công nghệ đột phá trong quá khứ như ô tô và năng lượng điện. Vào năm 2030, khả năng chiếm dụng toàn cầu của Bitcoin sẽ đạt 10%.

Trong báo cáo ngày 8/6, Blockware Intelligence cho biết nghiên cứu này được thực hiện bằng cách kiểm tra biểu đồ chấp nhận 9 công nghệ đột phá trong quá khứ. Trong đó bao gồm ô tô, năng lượng điện, smartphone, internet và phương tiện truyền thông xã hội và tốc độ tăng trưởng của việc áp dụng Bitcoin kể từ năm 2009.

tỷ lệ chấp nhận btc 1
Tỷ lệ chấp nhận Bitcoin có thể đạt 10% vào năm 2030. Nguồn: Blockware Solutions.

“Dựa trên Tổng lũy ​​kế của Tăng trưởng ròng và các dự đoán về Bitcoin, rất có thể việc áp dụng Bitcoin toàn cầu sẽ vượt qua 10% vào năm 2030.”

Blockware Intelligence là nhánh nghiên cứu của Blockware Solutions - công ty khai thác Bitcoin và cơ sở hạ tầng blockchain.

tỷ lệ chấp nhận btc 2
Biểu đồ chấp nhận 9 công nghệ đột phá trong quá khứ. Nguồn: Blockware Solutions.

Blockware Intelligence cho biết họ hy vọng việc áp dụng Bitcoin sẽ đạt đến mức bão hòa nhanh hơn so với nhiều công nghệ đột phá khác. Bên cạnh đó, nền kinh tế vĩ mô hiện tại và tốc độ tăng trưởng của việc áp dụng sẽ được tăng tốc bởi internet. 

“Từ góc độ người tiêu dùng, các công nghệ trước đây có những khuyến khích liên quan đến sự tiện lợi, hiệu quả để áp dụng chúng: việc sử dụng ô tô cho phép bạn phóng to qua con ngựa và lỗi, sử dụng điện thoại di động cho phép bạn thực hiện cuộc gọi mà không bị ràng buộc với điện thoại cố định.” Báo cáo giải thích.

Giống như internet, smartphone và phương tiện truyền thông xã hội, Bitcoin sẽ được hưởng lợi từ “hiệu ứng mạng”  khi càng nhiều người áp dụng công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo Blockware nhấn mạnh rằng mô hình được sử dụng để dự đoán tỷ lệ chấp nhận chỉ đúng ở mức độ tương đối. Thêm vào đó, điều này không có nghĩa báo cáo này được sử dụng như lời khuyên đầu tư hay công cụ giao dịch ngắn hạn. 

Báo cáo và mô hình dự đoán này đã được xem xét bởi một số nhà đầu tư và nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng. Trong đó bao gồm các Giám đốc Điều hành từ Ark Invest, Arcane Assets, AMDAX Asset Management và M31 Capital.

Việc chấp nhận tiền điện tử đang tăng lên nhanh chóng trong vài năm qua. Vào năm 2021, theo dữ liệu từ TripleA - cổng thanh toán tiền điện tử toàn cầu, tỷ lệ sở hữu tiền điện tử toàn cầu đạt mức trung bình 3,9%, với hơn 300 triệu người dùng tiền điện tử trên toàn thế giới. 

Năm 2021, nền tảng phân tích dữ liệu Chainanalysis đã tiết lộ rằng việc áp dụng Bitcoin và tiền điện tử trên toàn cầu đã tăng 881% từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021. Và Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất, dẫn đầu 154 quốc gia được phân tích. Tiếp theo là Ấn Độ và Pakistan.

Vào tháng 4, cuộc khảo sát được thực hiện bởi sàn giao dịch tiền điện tử Gemini cho thấy rằng việc chấp nhận tiền điện tử đã tăng vọt vào năm 2021 ở 20 quốc gia. Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng họ bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử vào năm 2021.

0
0
icon0
iconicon