Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Do Kwon: Tiền bạc, danh vọng hay thành công với tôi đều không quan trọng

Trong cuộc phỏng vấn với UnChained Podcast hôm nay (18/10), Do Kwon đã trả lời hàng loạt câu hỏi xoay quanh sự sụp đổ của Terra và tình hình của anh hiện tại. Các chi tiết trong tập podcast được MarginATM ghi lại trong bài viết dưới đây.
Avatar
quynhnguyen
Published Oct 18 2022
Updated Oct 19 2022
6 min read
thumbnail

Trong cuộc phỏng vấn với UnChained Podcast hôm nay (18/10), Do Kwon đã trả lời hàng loạt câu hỏi xoay quanh sự sụp đổ của Terra và tình hình của anh hiện tại. Các chi tiết trong tập podcast được MarginATM ghi lại trong bài viết dưới đây.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), nguồn tin từ nhà báo Laura Shin cho thấy Do Kwon - nhà sáng lập Terra sẽ lộ diện trên Unchained Podcast (kênh Youtube nổi tiếng về crypto) vào ngày 18/10. 

Trong buổi phỏng vấn này, Do Kwon đã cùng thảo luận với Laura về các cáo buộc chống lại anh ta, đưa ra thông điệp cho các nạn nhân của Terra, trả lời câu hỏi về việc gian lận và hoạt động kinh doanh không minh bạch,...

do kwon xuất hiện
Do Kwon chính thức lộ diện trên UnChained Podcast ngày 18/10. Nguồn: Youtube.

Do Kwon có đang chạy trốn? 

Khi được hỏi về việc tại sao không trở lại Hàn Quốc dù nhận được lệnh truy nã đỏ của Interpol, Do Kwon cho biết:

“Thẳng thắn mà nói, tôi đã yêu cầu kiểm tra lại tình trạng truy nã đỏ. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, trên trang web của Interpol lệnh truy nã đỏ không hề xuất hiện. Hơn nữa, từ cuối năm ngoái, tôi không còn sống ở Hàn Quốc, vì vậy sẽ không chính xác khi nói trở lại nơi này. Thay vào đó, có thể hỏi tôi có đi du lịch tại Hàn Quốc hay không?” 

Ngoài ra, nhà sáng lập Terra nhấn mạnh anh sẽ làm rõ điều này với cơ quan pháp lý tại Hàn để mọi chuyện minh bạch hơn. 

Tiếp tục cuộc phỏng vấn, nhà báo Laura Shin hỏi Kwon về việc bị các nhà lập pháp cáo buộc về hành động liên quan đến thị trường vốn. Đáp lại, Giám đốc Điều hành TerraForm Labs khẳng định rằng tiền mã hóa không phải là một dạng chứng khoán nên các công tố viên không có thẩm quyền trong lĩnh vực này. 

Vì vậy, những cáo buộc của cơ quan này nằm ngoài quyền hạn của họ. Nhất là khi Hàn Quốc đang trong quá trình đưa ra quy định rõ ràng hơn cho crypto. Anh cho rằng các quy định này nên được ban hành bởi Ủy ban Dịch vụ tài chính FSC, tương tự như SEC hay CFTC tại Mỹ.

Trả lời về động thái “im hơi lặng tiếng” trước lệnh bắt giữ, Do Kwon chia sẻ rằng anh không nhận được bất kỳ bản sao nào của lệnh này, ngoại trừ việc truyền thông đưa tin. Và anh cho rằng các thông tin đưa ra có chút trái ngược nhau. 

Giao dịch Bitcoin của Luna Foundation Guard

Đặc biệt, trong tập podcast, nhà báo Laura có đề cập đến 3,313 Bitcoin (BTC) được Luna Foundation Guard (LFG) bất ngờ chuyển lên sàn KuCoin và OKX. Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, Kwon cho biết: 

“Tôi nghĩ ở đây bạn nên hiểu rằng việc Bitcoin được chuyển lên sàn không có nghĩa là để bán trên thị trường giao ngay. Chúng tôi đã thuê một công ty phân tích dữ liệu on-chain và họ sẽ sớm phát hành báo cáo rõ ràng về dữ liệu liên quan đến các giao dịch. Điều này giúp chúng tôi tránh được những báo buộc về việc biển thủ quỹ hay hành vi trộm cắp đang lan truyền trên mạng xã hội.” 

Trên thực tế, giới chức trách Hàn Quốc đã yêu cầu các sàn giao dịch đóng băng tài sản của Do Kwon. Tuy nhiên, nhà sáng lập Terra lên tiếng rằng: 

"Có những cáo buộc về việc chúng tôi chuyển tiền của LFG vào ví lưu ký Gemini và sau đó lưu trữ chúng trên sàn này. Tất cả những gì chúng tôi làm là xác nhận giao dịch với một nhà tạo lập thị trường và chuyển Bitcoin đến một địa chỉ theo hướng dẫn của họ". 

Ngoài ra, trong cuộc thảo luận trên UnChained Podcast, Do Kwon trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề dưới đây: 

  • Terraform Labs có kiếm được 2.7 tỷ USD bằng Degenbox hay không?
  • Tại sao không có tiết lộ nào về việc Chai chấm dứt thỏa thuận với Terra?
  • Tại sao blockchain Terra lại trải qua đợt hard fork mà không có cuộc thảo luận công khai?
  • Có phải Do Kwon đứng sau việc UST mất peg hay không?
  • Khi nào LFG sẽ bồi thường thiệt hại cho holder UST?
  • Do Kwon sẽ làm gì khi anh quay trở lại Hàn Quốc? 

MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin chi tiết hơn về cuộc phỏng vấn trong bài viết này. 

Cập nhật: 

Do Kwon đang ở đâu? 

Trong cuộc thảo luận với Do Kwon, nhà báo Laura nhắc đến vấn đề nóng hổi, cũng là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng hiện tại. Đó là việc nhà sáng lập Terra đang ở đâu.

Chia sẻ trực tiếp trên UnChained PodCast, Kwon cho biết: 

"Tôi có thể trả lời điều đó. Nhưng vấn đề là tôi không muốn nhiều người phỏng đoán về quốc gia nào và thành phố nào tôi đang sống. Nếu mọi người càng dễ dàng tìm ra vị trí của tôi, tôi lại càng khó tiếp tục cuộc sống bình thường của mình.”

Mặc dù là một kẻ bị truy nã, Kwon đã nhiều lần tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn rằng anh không trốn chạy và sẵn sàng hợp tác với cơ quan quản lý. Tuy nhiên, không ai biết về địa điểm cư trú hiện tại của nhà sáng lập Terra trong khi chính quyền Singapore cho biết Kwon đã bỏ trốn khỏi thành phố này vào tháng 9. 

"Lý do chính khiến tôi không muốn nói về vị trí của mình với giới truyền thông là vì khi Terra sập vào hồi tháng 5, tôi bị đe dọa đến tính mạng. Một số người đã đột nhập vào nhà riêng của tôi.”

Ngoài ra, Kwon cho biết tình trạng này xảy ra ở cả tại Hàn Quốc và Singapore. Mỗi khi một ai biết địa điểm anh sống ở đâu, anh lại phải chuyển đến nơi khác. 

RELEVANT SERIES