Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Doanh thu thợ đào BTC giảm mạnh, một đợt bán tháo BTC có thể xảy ra

Doanh thu tổng của các thợ đào BTC đã giảm liên tục trong tháng 05/2024. Bitcoin cần phải duy trì trên mức 80,000 USD để các thợ đào có lợi nhuận dưới điều kiện hiện tại. Một đợt bán tháo có thể xảy ra nếu như tình trạng này tiếp diễn.
Amber avatar
Hunt
3 min read
Published May 14 2024
Updated May 14 2024
doanh thu thợ đào btc giảm mạnh

Doanh thu của các thợ đào đã giảm liên tục trong tháng 05/2024 khi phần thưởng khai thác BTC giảm và doanh thu từ phí giao dịch cũng giảm theo.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu và phân tích tiền điện tử Kaiko, việc doanh thu giảm mạnh có thể gây áp lực buộc các thợ đào phải bán tháo Bitcoin.

lợi nhuận thợ đào
Lợi nhuận thợ đào đang không mấy khả quan. Nguồn: The Block

Các thợ đào Bitcoin chủ yếu dựa vào hai nguồn doanh thu là phần thưởng khai thác và phí giao dịch. Tuy nhiên, cả hai nguồn này đã mang lại lợi nhuận giảm sút trong những tuần gần đây sau sự kiện Halving và sự bão hòa của Rune Protocol, khiến số lượng giao dịch trên blockchain Bitcoin giảm dần từ giữa tháng 04/2024.

"Các sự kiện halving thường là một sự kiện bán ra đối với các thợ đào Bitcoin vì quá trình tạo khối mới phát sinh chi phí đáng kể, buộc các thợ đào phải bán ra để trang trải chi phí".
Kaiko cho biết trong báo cáo gần đây

Một đợt bán tháo bitcoin tiềm năng có thể có tác động lớn đến thị trường tiền điện tử, đặc biệt là trong thời điểm thanh khoản thị trường thấp. Các công ty khai thác như Marathon Digital nắm giữ lượng BTC trị giá lên tới hơn 1.1 tỷ USD, chỉ cần họ bán một phần nhỏ số BTC này cũng có thể tạo ra sự biến động mạnh trên thị trường.

tx bitcoin giảm dần
Lượng Tx của Bitcoin đang giảm dần trong những ngày gần đây. Nguồn: @cryptokoryo_research

Trước sự kiện halving, vào ngày 20/04/2024, các thợ đào đã ghi nhận mức doanh thu kỷ lục lên tới 107 triệu USD trong một ngày, phần lớn là do phí giao dịch tăng đột biến và hoạt động khai thác từ giao thức Runes mới ra mắt​​.

advertising

Tuy nhiên, sau sự kiện này, doanh thu hàng ngày đã giảm xuống còn khoảng 26.3 triệu USD vào đầu tháng 05/2024, đánh dấu mức thấp nhất trong năm​​.

Để đối phó với tình hình này, nhiều thợ đào đã nâng cấp thiết bị khai thác của họ nhằm giảm chi phí hoạt động và duy trì khả năng cạnh tranh.

Ví dụ, Bitfarms đã đầu tư 240 triệu USD để tăng gấp ba lần hashrate của mình, với mục tiêu đạt 21 EH/s và cải thiện hiệu suất lên đến 40% so với thời điểm trước Halving.​

Sự biến động giá của Bitcoin cũng ảnh hưởng đến quyết định bán ra của các thợ đào. Khi giá Bitcoin giảm mạnh, các thợ đào có thể phải bán ra để tránh thua lỗ lớn hơn, tạo ra áp lực bán lớn trên thị trường khiến cho giá BTC lại giảm sâu hơn nữa. 

giá btc tradingview
Giá BTC vào ngày 14/05/2024. Nguồn: Tradingview

Các chuyên gia từ CryptoQuant đã tính toán rằng Bitcoin cần duy trì mức giá trên 80,000 USD để đảm bảo khai thác có lợi nhuận sau halving dưới điều kiện hiện tại. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các thợ đào, đặc biệt là trong bối cảnh giá Bitcoin đang chưa có xu hướng tăng mạnh.