Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Drift Protocol quét Sybil, airdrop thêm token cho một số người dùng

Drift Protocol vừa thông báo đã hoàn thành một đợt quét Sybil vào ngày 14/05/2024. Số token nằm trong các ví dính Sybil sẽ được airdrop thêm vào ví mà dự án cho là người dùng thật. Airdrop allocation cũng sẽ tăng lên 12% thay vì 10% như ban đầu.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 14 2024
Updated May 14 2024
drift protocol quét sybil

Drift Foundation đã công bố các biện pháp mới nhằm đảm bảo rằng các Drifters chân chính được airdrop xứng đáng thông qua việc đợt quét Sybil vào ngày 14/05/2024.

Mục tiêu của đợt quét Sybil này luôn là để ngăn chặn các hành vi lạm dụng cày airdrop. Qua đó hỗ trợ và khen thưởng những người dùng trung thành, đóng góp tích cực và nhất quán cho hệ sinh thái Drift Protocol.

Với sự hỗ trợ của các báo cáo từ cộng đồng và Allium, Drift Foundation đã xác định thêm các cụm ví dính Sybil. Do đó, các khoản phân bổ của các tài khoản Sybil đã được phân phối lại cho những người dùng thực sự của Drift, đảm bảo rằng phần thưởng đến đúng người dùng đáng nhận.

Drift Foundation cũng thông báo rằng những ai tin rằng mình bị nhận diện sai là một Sybil có thể gửi đơn khiếu nại trước ngày 30/05/2024. Những đóng góp và đơn khiếu nại được sẽ được xem xét và airdrop trong một dịp riêng.

Một người dùng tên @leftvy đã tweet trên X rằng họ đã nhận được tới 40,000 token DRIFT bằng cách sử dụng 200 ví với mỗi ví giao dịch trên Drift Protocol 1 lần. Tuy nhiên, sau sự kiện quét Sybil của Drift Protocol, các ví này bị phát hiện có dính Sybil và do đó không được nhận bất kỳ token airdrop nào.

Một số người dùng khác thì lại được nhận thêm token DRIFT, có trường hợp nhận thêm lên tới hơn 1,000 token.

Vào ngày 01/05/2024, Drift Protocol đã công bố sự hợp tác với Allium nhằm phân tích và phát hiện các ví có hành động Sybil. Sự hợp tác này nhằm đảm bảo sự công bằng và tính minh bạch trong việc phân phối airdrop cho người dùng trung thành của Drift Protocol.

advertising

Drift Protocol sẽ check Sybil bằng những cách sau:

Danh sách các ví bị gắn cờ Sybil trong các  đợt airdrop trên Solana: Allium đã tạo ra một danh sách các địa chỉ ví liên quan đến các cụm ví bị dính Sybil từ các giao thức khác như Wormhole, Jito, và Jupiter.
Lịch sử ví: Các cụm Sybil thường có hàng trăm đến hàng ngàn ví được nhận tiền từ một nguồn duy nhất. Bằng cách truy tìm nguồn tài trợ ban đầu, nhóm có thể liên kết các cụm ví này lại với nhau.
Mô hình hành vi: Allium phân tích thời gian giao dịch và mô hình hành vi của các ví để xác định các cụm có mô hình tương tự, chẳng hạn như sự gia tăng đột ngột của số lượng ví được tài trợ từ cùng một địa chỉ CEX trong khoảng thời gian hẹp.
cách drift protocol quét sybil
Drift Protocol quét Sybil bằng cách kiểm tra lịch sử ví

Drift là một DEX phái sinh được xây dựng trên blockchain Solana, đã thông báo ra mắt token DRIFT vào đầu tháng và chuẩn bị airdrop 120 triệu token (12% tổng cung) cho người dùng. Người dùng sẽ được phép claim token DRIFT vào 19h tối ngày 16/05/2024 theo giờ Việt Nam.

cơ chế airdrop thưởng thêm
Cơ chế airdrop thưởng thêm của Drift Protocol. Nguồn: Drift Foundation

Tất cả người dùng đủ điều kiện để claim airdrop sẽ nhận được một lượng token ban đầu. Để ngăn chặn việc bot spam claim airdrop, nếu người dùng chờ càng lâu để claim, lượng token họ nhận được sẽ càng cao. Phần thưởng cho việc chờ đợi này có thể lên đến gấp đôi tổng số token được phân bổ ban đầu.

Hiện tại token DRIFT đang được bán pre-market với giá dao động từ 0.6 đến 0.7 USD.