thumbnail

Bitcoin lội ngược dòng vượt mốc $43,000, thị trường crypto khởi sắc

Vào sáng ngày 1 tháng 3, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến cú lội ngược dòng của Bitcoin với cú pump mạnh lên $43,000, mang đến sắc xanh bao trùm cho toàn bộ không gian crypto. Động thái này được ghi nhận trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa Nga & Ukriane vừa mới diễn ra, trong lúc đó Hoa Kỳ và một số nước đồng minh đang nỗ lực để thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Thị trường hóa xanh trở lại vào sáng ngày 1 tháng 3.  (Nguồn: Coin360.com)

Bitcoin đã tăng hơn 13% ngay cả khi các cuộc tấn công leo thang của Nga vào thủ đô Kyiv và thành phố lớn thứ hai của Ukraine - Kharkiv bằng tên lửa. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin được giao dịch với mức giá $43,070. Hơn nữa, Ethereum cũng ghi nhận dấu hiệu tăng đáng mừng, gần chạm mức $3,000, tăng hơn 10% trong 24h qua, trong khi đó các altcoin khác cũng đều đã xanh tươi trở lại. 

Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $43,070.  (Nguồn: TradingView)

Cho đến thời điểm hiện tại, giới chức chính trị cho biết các phái đoàn của Nga và Ukraine đã hoãn các cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên của họ ở biên giới Belarus mà không có nghị quyết báo cáo lại với chính phủ. Điều này xảy ra khi các lệnh trừng phạt của châu Âu và Hoa Kỳ bắt đầu tấn công nền kinh tế Nga.

Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraine kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov đã yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn chặn địa chỉ của người dùng Nga. Châu Âu và Hoa Kỳ cũng đã cấm một số ngân hàng của Nga tham gia Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT). 

Trong tình hình đó, Nga đã coi tiền điện tử là một cách để lách lệnh trừng phạt này khi các nước đang nỗ lực để cô lập quốc gia này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Nga báo cáo nguồn cung tiền tệ của nước này là 65.3 nghìn tỷ rúp tính đến ngày 1 tháng 2, tức khoảng 629 tỷ đô với mức giảm gần đây so với đồng đô la. Sau cú tăng vọt mới đây, vốn hóa thị trường của BTC vượt quá nguồn cung của đồng rúp Nga. 

Động thái này được cho là vì đồng rúp của Nga đang bị lạm phát trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ nhằm đáp trả cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine. Theo nguồn dữ liệu từ Reuters cho biết ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chính từ 9.5% lên 20% vào ngày 28 tháng 2 vừa qua. 

eBay xem xét việc chấp nhận thanh toán bằng crypto

Trước cú lội ngược dòng ấn tượng của Bitcoin, nhiều người cho rằng một phần động lực là nhờ ở tin tốt về việc eBay xem xét tích hợp thanh toán bằng tiền điện tử trên nền tảng. 

Sau khi kích hoạt NFT, Giám đốc điều hành eBay - Jamie Iannone đã tiết lộ rằng các khoản thanh toán bằng tiền điện tử có thể là bước tiến tiếp theo. Gã khổng lồ thương mại điện tử đa quốc gia của Hoa Kỳ - eBay đang nhắm đến việc tích hợp thanh toán bằng tiền điện tử nhằm thu hút các khách hàng tiềm năng GenZ và thế hệ trẻ.

eBay là một trong những tập đoàn thương mại điện tử lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1995. Trong một cuộc phỏng vấn với The Street, Iannone đã thông báo chính thức cho nền tảng tích hợp tiền điện tử được nhiều người mong đợi có thể được tiết lộ trong ngày ngày 10 tháng 3 sắp tới. Iannone cũng khẳng định rằng:

“Chúng tôi vừa hoàn tất quá trình chuyển đổi sang quản lý thanh toán, hệ thống giúp công ty trực tiếp quản lý khối lượng 85 tỷ đô trên nền tảng của mình. Điều này mang lại khả năng mở rộng các hình thức thanh toán mới và phát triển các dịch vụ của chúng tôi." 

Cho đến nay, eBay đã kích hoạt Google Pay và Apple Pay trên nền tảng của mình. Nó cũng đã ghi được quan hệ đối tác với một công ty fintech, Afterpay ở Úc,...để thu hút thêm số lượng lớn người dùng trên toàn cầu.

Ngoài ra, cộng đồng crypto cũng cho rằng việc Bitcoin pump mạnh cũng nhờ động lực thúc đẩy từ State Street. Đây là một  công ty dịch vụ ngân hàng Hoa Kỳ trị giá 3.9 nghìn tỷ đô. Mới đây, nhiều nguồn tin đã tiết lộ rằng công ty này sẽ triển khai các dịch vụ lưu ký tiền điện tử và Bitcoin sau khi được các cơ quan chấp thuận.

Nhận định

Mặc dù kết quả cuộc đàm phán giữa Nga & Ukraine dường như vẫn chưa được tiết lộ một cách chính xác song BTC và thị trường crypto đã chứng kiến “cú chuyển mình ngoạn mục”. Đó là màn lội ngược dòng của Bitcoin khi tăng vọt nhanh chóng lên vùng giá $43,000 kéo theo cú pump của các altcoin trong không gian tiền điện tử. 

Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số đã chịu nhiều tác động từ căng thẳng địa chính trị giữa hai quốc gia trên. Tuy nhiên, có nhiều nguồn tin cho rằng Nga sẽ sử dụng crypto để lách các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các nước đồng minh. Liệu crypto có thực sự trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp Nga giảm nhẹ các trách nhiệm pháp lý trên trường quốc tế hay không? Sự khởi sắc mở màn đầu tháng 3 của thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục được giữ vững? 

Bạn nghĩ gì về những tác động tiếp theo của tin tức chính sự đối với crypto? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đọc thêm: Chiến tranh Ukraine & Nga - Tiêu cực cho nhân loại, Cơ hội của Bitcoin?

0
0
icon0
iconicon