thumbnail

Dữ liệu TVL hệ sinh thái Fantom

Sau khi dòng tiền “ngược bão” đổ vào hệ sinh thái Fantom khiến TVL tăng trưởng mạnh, giành vị trí Top 3 TVL với động cơ xuất phát từ sản phẩm Solidly với mô hình Ve(3,3) của Andre Cronje thì TVL hệ sinh thái này đã có nhịp điều chỉnh mạnh ngay khi Andre Cronje công bố danh sách Top 20 protocol thắng cuộc trong cuộc chạy đua Fantom War.

Hiện tại, dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Fantom đã có sự chững lại. Sau nhịp điều chỉnh khá mạnh từ đỉnh $13.15B về mức thấp nhất là $8.53B thì TVL của Fantom đang có sự phục hồi nhẹ lên $9.39B - tương ứng tăng 4.97%.

Như vậy, có thể thấy mô hình Ve(3,3) của Andre Cronje đã tạo ra chú ý rất tốt ngay cả khi thị trường đang trong giai đoạn ảm đạm. Ở thời điểm mà TVL Fantom pump mạnh là do các giao thức dùng mọi cách để incentive người dùng add liquidity vào nền tảng của họ để TVL của giao thức đó lọt vào Top 20 TVL của hệ Fantom. 

Ở giai đoạn đầu, Andre Cronje đã tạo ra money game trong ngắn hạn nên dòng tiền cũng sẽ nhanh chóng rời bỏ các giao thức thất bại khỏi Top 20 và thậm chí đã lọt vào Top 20 như VeDAO, 0xDAO,…

Tuy nhiên, với tài năng của cha đẻ DeFi - Andre Cronje thì cơ chế Ve(3,3) của AMM Solidly hứa hẹn sẽ trở thành Curve Finance phiên bản 2 đưa hệ sinh thái Fantom khởi sắc hơn trong tương lai. 

TVL hệ sinh thái Fantom. Nguồn: DefiLlama

Fantom Blockchain là một Blockchain “xanh” chính hiệu

Trong một bài viết vào ngày 28 tháng 1 của Capital.com với nội dung nêu lên những gương mặt Blockchain thân thiện với môi trường và Fantom đã được góp mặt trong bài viết này.

Mohadesa Najumi - tác giả của bài viết đã chỉ ra những đặc điểm của Fantom Blockchain, nỗi bật trong đó là lượng điện năng tiêu tốn của Fantom chỉ rơi vào khoảng 0.000024 - 0.000028 kWh. Ước tính mỗi năm, Fantom Blockchain sẽ tiêu thụ khoảng 8,200 kWh - ít hơn tổng mức tiêu thụ điện trung bình mỗi hộ gia đình ở Mỹ (10,700 kWh). 

Nếu so sánh với Ethereum, lượng điện năng tiêu thụ của Fantom nhỏ hơn 6.6 triệu lần cho một giao dịch - một con số không tưởng.

Có thể thấy, trái đất của chúng ta đang bắt đầu có những sự thay đổi xấu về biến đổi khí hậu mà nguyên nhân chính đến từ tác động của con người đến môi trường. Do đó, việc Fantom là một Blockchain “xanh” có thể sẽ là cơ sở để Fantom Blockchain được triển khai rộng rãi hơn trong thực tế.

Cập nhật nhanh Fantom - Giai đoạn đầu Quý 1, 2022

Hướng đến mục tiêu tiếp cận rộng rãi với nhiều người dùng và tham vọng không muốn bỏ lại phía sau trong cuộc chạy đua Mass Adoption, Fantom trong giai đoạn đầu Quý 1 2022 đã có những hoạt động như:

  • Hai dự án Nexo (tổ chức quản lý hàng đầu về tài sản kỹ thuật số) và Shopping.io (ứng dụng thanh toán và mua sắm bằng tiền điện tử) tích hợp với Fantom.
  • Tài trợ cho đội đua xe F1 - Scuderia AlphaTauri trong mùa giải 2022 nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu.
  • Các dự án nổi tiếng như Paraswap, AlpacaFinance và Iron Bank được triển khai trên Fantom Blockchain.

Phân tích kỹ thuật

Quan sát trong khung D, với những dấu hiệu về suy giảm áp lực bán được thể hiện trong khung D và 4H đã được phân tích trong bài trước, FTM đã được phe mua bảo vệ khá tốt trên khu vực hỗ trợ $1.963.

Ngoài ra, cộng hưởng với tâm lý lạc quan của thị trường ảnh hưởng bởi BTC, FTM đã được phe mua đẩy giá gần 11% tiến đến khu vực kháng cự $2.459.

Xét về khối lượng giao dịch trong nhịp phục hồi của FTM, có thể thấy khối lượng được duy trì ở mức khá thấp. Điều này cho thấy áp lực mua (trong khung ngày) đang áp đảo phe bán trên thị trường có thể sẽ không được bền bỉ.

Chart FTM/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, sự xuất hiện của thanh nến tăng có biên độ lớn + bóng nến trên gần như không có, đi kèm với khối lượng tăng mạnh ⇒ Biểu thị áp lực mua tốt vừa xuất hiện trên thị trường.

Tuy nhiên, khi tiến gần tới vùng bán (kháng cự) $2.459 thì đã xuất hiện một thanh nến với hình dạng thân hẹp và tồn tại bóng nến ở hai phía với khối lượng cao gần tương đương ⇒ Thanh nến này mang ý nghĩa trung tính. Nói cách khác, ở khu vực giá hiện tại FTM đang có sự tranh chấp giữa phe mua - phe bán.

Chart FTM/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $1.963 - $1.520.
  • Kháng cự: $2.459 -  $3.1950 - $4.4500.

Quan điểm cá nhân

Với sự lạc quan của thị trường trong những ngày vừa qua, FTM sau khi điều chỉnh về vùng hỗ trợ $1.963 đã nhanh chóng được phe mua thúc đẩy giá phục hồi trở lại.

Hiện tại, FTM đang được giao dịch ở vùng kháng cự $2.459 và đang có những dấu hiệu của sự tranh chấp giữa phe mua - phe bán. Do đó, nếu đã có vị thế như bài phân tích trước đó hoặc tối ưu hơn thì có thể tiếp tục hold đến các mức target xa hơn.

Trong trường hợp chưa có vị thế thì nên kiên nhẫn chờ cơ hội giá điều chỉnh về lại vùng $1.063 hoặc xem xét vào lệnh trong nhịp backtest sau khi phá vỡ kháng cự $2.459.

Xem thêm: Ý nghĩa nào đằng sau việc nạp ròng tăng nhưng giá ETH không giảm mạnh?

0
0
icon0
iconicon