thumbnail

Dữ liệu TVL trên hệ sinh thái Ethereum

Trong tuần vừa qua, việc BTC quay trở lại về mức $40K đã khiến cho tâm lý trên thị trường cải thiện đáng kể. ETH và tài sản khác trong hệ sinh thái Ethereum phục hồi nâng mức TVL trở về mốc $135B.

Theo ghi nhận của DefiLlama, TVL đang có sự phục hồi khoảng 1.06% trong vòng 24h qua.

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

TVL Layer 2 của Ethereum

TVL trên hệ sinh thái các giải pháp Layer 2 của Ethereum cũng đang có sự đồng pha khi có nhịp phục hồi gần 12% trong vòng 7 ngày vừa qua.

TVL trên các Layer 2 của Ethereum. Nguồn: L2Beat

Thị phần ETH trong thị trường

Quan sát chart ETH Dominance có thể thấy thị phần của ETH vẫn đang di chuyển theo plan của các bài phân tích trước. Cụ thể, sau khi giảm về vùng 17.60% đã nhận được sự chú ý của thị trường và nhanh chóng phục hồi trở lại.

Hiện tại, ETH Dom đang có sự chững lại tại vùng 19.25% nên ETH Dom có thể sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ hoặc sideway ở khu vực này. 

Thị phần vốn hoá ETH trong thị trường. Nguồn: Tradingview

Dữ liệu On-chain ETH

Nạp rút ròng ETH trên các sàn giao dịch

Trong giai đoạn ETH phục hồi về mức $3,000 thì tổng lượng nạp ròng trên các sàn giao dịch đã tăng lên khá mạnh - điều này cho thấy thị trường đang tồn tại áp lực bán lớn.

Tuy nhiên, điểm đáng nói ở đây là số lượng nạp ròng tăng lên đáng kể nhưng giá ETH lại không hề bị ảnh hưởng giảm đáng kể và còn tiếp tục tăng trong 2 ngày sau đó. 

Với “dấu vết” trên, có 3 kịch bản hợp lý có thể xảy ra đó là:

  1. Lượng nạp ETH tăng lên nhưng phần lớn số lượng ETH này chưa được bán hay nói cách khác, các nhà đầu tư đang trong tâm lý sẵn sàng bán nếu thị trường tiếp tục có các tin tức, ảnh hưởng tiêu cực.
  2. Áp lực bán từ lượng ETH được nạp lên sàn đã được thị trường hấp thụ nhưng không được rút ra ⇒ Đầu cơ.
  3. Các cá mập đang chốt lời “nhỏ giọt” trong khi hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường đang có tâm lý Bullish trở lại.

Như chúng ta đã biết, thị trường đã vừa trải qua một nhịp điều chỉnh đáng kể và có thời gian tích luỹ gần 2 tuần. Nhịp điều chỉnh này có thể xem là nhịp reset lại chu kỳ để đến với giai đoạn uptrend tiếp theo của thị trường. 

Hay nói cách khác, việc lấy lại mốc tâm lý $3,000 sẽ giúp cho thị trường có sự chuyển đổi từ xu hướng Bearish sang Bullish. Với kịch bản thứ 2, có thể sẽ khiến cho giá ETH biến động tại các vùng bán trong quá khứ (vùng kháng cự).

Nạp rút ròng ETH trên các sàn Cex. Nguồn: CryptoQuant

Bài phân tích ETH trước: Ethereum - Liệu đã quá trễ để đầu tư vào ETH?

Phân tích kỹ thuật

Quan sát trong khung D, với tâm lý tích cực chung của thị trường, ETH đã phá qua vùng kháng cự $2,845 và bây giờ vùng này đang trở thành vùng hỗ trợ giá của ETH.

Có thể thấy, ETH đang thiết lập cấu trúc tăng trở lại trong ngắn hạn. Với thanh nến backtest về vùng $2,845 sau khi break qua khỏi khu vực này đã để lại bóng nến trên - tượng trưng cho áp lực bán trên thị trường nhưng khối lượng giao dịch của nó lại ở mức thấp (thấp hơn trung bình).

⇒ Thanh nến biểu thị nguồn cung yếu (lực bán không đáng kể).

Tiếp đến thanh nến ngày sau đó và hiện tại vẫn đang để lại bóng nến dưới cho thấy phe mua đang trong nỗ lực bảo vệ giá ETH. Việc một thanh nến để lại bóng nến dưới đi kèm khối lượng giao dịch thấp hơn trong một xu hướng tăng cho thấy rằng áp lực bán (nguyên nhân khiến giá giảm hơn so với giá mở cửa) trên thị trường đã có sự suy giảm.

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của nhóm nến No Supply Bar. Sự hiện diện của các thanh nến này biểu thị nguồn cung (áp lực bán) trên thị trường đã xu hướng suy giảm mạnh tại vùng $2,845 nên nhịp backtest này có thể xem là thành công.

Ngoài ra, sự hiện diện của các thanh nến để lại bóng nến dưới với khối lượng cao đáng tại vùng $2,845 cho thấy ETH đã thu hút được sự quan tâm của thị trường tại khu vực giá này.

Tóm lại, tại khu vực $2,845 áp lực bán suy giảm trong khi đó áp lực mua được duy trì ⇒ Đây có thể là bước đệm để ETH tiếp tục tăng trưởng chinh phục các mức kháng cự tiếp theo.

Chart ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $2,845 - $2,580.
  • Kháng cự: $3,450 - $3,900 - $4,780.

Quan điểm cá nhân

Sau nhịp điều chỉnh kéo dài, ETH hiện tại đang trong đà phục hồi khá tốt và qua quan sát có thể thấy xu hướng giá vẫn đang củng cố cho đà tăng của ETH. Trong trường hợp có nhịp điều chỉnh, khả năng ETH sẽ được bảo vệ trong vùng hỗ trợ $2,845.

Do đó, nếu bạn đã có vị thế tại vùng hỗ trợ $2,345 theo các bài phân tích trước hoặc tối ưu hơn thì hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục nắm hold đến các mức target tại các kháng cự xa hơn.

Đọc thêm: AVAX sẽ dẫn đầu trong nhịp phục hồi của thị trường?

0
0
icon0
iconicon