Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Thêm một dự án bay màu 98% giá trị chỉ trong 1 giờ

XCN - token của dự án cung cấp cơ sở hạ tầng Chain.com bất ngờ giảm hơn 98% giá trị chỉ trong 1h. Chain.com cho biết lỗi do Market Maker (MM) và sự cố API.
Avatar
kaylin
Published Jun 14 2022
Updated Sep 29 2022
3 min read
thumbnail

XCN - token của dự án cung cấp cơ sở hạ tầng Chain.com bất ngờ giảm hơn 98% giá trị chỉ trong 1h. Sau khi điều tra để tìm ra nguyên nhân, Chain.com cho biết lỗi do Market Maker (MM) và sự cố API đã dẫn đến vụ sập.

Vào ngày 14/6, XCN - token của dự án cung cấp cơ sở hạ tầng Chain.com bất ngờ giảm hơn 98% giá trị chỉ trong 1h. Sau khi điều tra để tìm ra nguyên nhân, Chain.com cho biết lỗi do Market Maker (MM) - nhà tạo lập thị trường và API đã dẫn đến sự cố khiến nhiều trader bị thanh lý lệnh.

Khi sự kiện diễn ra, các lệnh đặt mua tương ứng bị mắc kẹt thông qua các lệnh API, gây ra áp lực bán tiếp tục giảm do thanh khoản thấp và các giao dịch ký quỹ.

Chart XCN/USDT khung 30p. Nguồn: Tradingview.

Sự cố chớp nhoáng diễn ra đã kích hoạt các thông số rủi ro trên các sàn giao dịch và thị trường. Trong đó, chức năng gửi và rút tiền bị vô hiệu hóa nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng khỏi khả năng bị hack hoặc bán tháo.

Ngay sau đó, các nhà phát triển tại Chain.com đã thông báo với các sàn giao dịch rằng vấn đề không phải do vi phạm hoặc khai thác và giá đã bắt đầu phục hồi. Chỉ sau 5h, giá XCN đã phục hồi trở lại.

Theo Deepak.eth - Giám đốc Điều hành của Crypto.com, một giao dịch ký quỹ lớn dường như đã khiến giá dump mạnh hơn sau “sự cố chớp nhoáng”. Có tới 500 triệu token XCN, trị giá 42.2 triệu USD đã bị thanh lý trong thời gian ngắn.

Dù giá của Cope đã ổn định lại sau sự cố. Tuy nhiên, sự việc trên đã khiến các nhà đầu tư dần mất niềm tin vào dự án. Đi kèm với đó, việc Cope giảm 98% chắc hẳn khiến lệnh long của các trader bị thanh lý dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Giá của token không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với những thay đổi trong cung và cầu. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, một giao dịch lớn đơn lẻ hoặc một loạt lệnh mua, bán đáng kể trong thời gian ngắn có thể gây ra tác động không cân xứng đến giá của token, đặc biệt là với các token có tính thanh khoản thấp.

Trước đây, token của dự án Cope đã giảm 77% sau khi các nhà phát triển nói rằng họ cần bán bớt token để vượt qua thời gian khó khăn này. Tuy nhiên, do thiếu tính thanh khoản, việc các nhà phát triển bán 10% nguồn cung đã khiến giá giảm 77%.

RELEVANT SERIES